Thailand

"สามารถ" โต้ "อนุสรณ์" ชี้ ยุค "ยิ่งลักษณ์" ปราบม็อบแรงกว่า "บิ๊กตู่"

"สามารถ" ผู้ช่วยรมว.ยุติธรรม เตือนสติ "อนุสรณ์" ซัด ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ปี 57 ปราบผู้ชุมนุมแรงกว่ารัฐบาล "บิ๊กตู่" ปัจจุบัน เย้ยตอนนั้น ตัวนายอนุสรณ์เอง ก็เป็นเลขาฯ รมช.ศึกษาธิการ

วันที่ 28 พ.ย. นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” โดยระบุว่า ได้รับข้อมูลจากประชาชน กรณีเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้พาดพิงตน เกี่ยวกับการชี้แจงสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีความรุนแรงมากกว่ายุครัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้ง พรรคพลังประชารัฐ ได้ประโยชน์จึงทำเป็นมองไม่เห็นปัญหา ทั้งนี้ ตนไม่เข้าใจว่า นายอนุสรณ์ หลงลืมหรือมีอายุมากขึ้น หรือพยายามปิดหูปิดตา แต่ไม่ยอมปิดปาก ซึ่งนายอนุสรณ์น่าจะจำเหตุการณ์ช่วงรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ว่าเพราะอะไรประชาชนออกมาชุมนุมพร้อมปักหลักค้างคืน และมีผู้คนเดินทางมาจากทั่วประเทศ กระทั่งเกิดความรุนแรงมีผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บจำนวนมาก จึงขอย้อนเหตุการณ์ไปในช่วงหลังเหตุการณ์ ศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. สั่งการให้ กองกำลังติดอาวุธของตำรวจ เข้าสลายการชุมุนม ของ เครือข่ายกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ หรือ กปท.ที่ สะพานผ่านฟ้า ถนนราชดำเนินกลาง เมื่อเช้าวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 57 ทำให้มีผู้ชุมนุมเสียชีวิต 4 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 คน และบาดเจ็บรวม 66 คน

ข่าวแนะนำ

การชุมนุมขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ โค่นล้มระบอบทักษิณ ซึ่งเริ่มขึ้น เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 56 มีผู้เสียชีวิตแล้ว 16 คน บาดเจ็บ 689 คน จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ผุ้ชุมนุมถูกลอบทำร้าย นับตั้งแต่เหตุการณ์ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 56 เหตุการณ์ที่สนามกีฬา ไทย-ญี่ปุ่น การทำร้ายรถขบวนของ คปท. ที่บริเวณวัดศรีเอี่ยม จนหนึ่งในแกนนำ เสียชีวิต การปาระเบิดใส่ ขบวน กปปส.ที่ถนนบรรทัดทอง

นายสามารถ กล่าวอีกว่า นายอนุสรณ์ น่าจะจำเหตุการณ์ดังกล่าวได้ในช่วงวันที่ 18 ก.พ.57 ขณะนั้น นายอนุสรณ์ มีตำแหน่งเลขาฯรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งก่อนหน้าก็เคยเป็นทั้งโฆษกและรองโฆษกรัฐบาล ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งในปี 57 นั้นมีความรุนแรงกว่าปัจจุบัน เพราะปัจจุบันมีผู้ไม่หวังดีต้องการล้มล้างรัฐบาลแล้วอยากขึ้นมาเป็นรัฐบาลแทนแต่เหตุการณ์ในปี 57 ไม่มีใครจะสามารถล้มล้างรัฐบาลได้ เนื่องจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้รับเสียงเลือกตั้งจากประชาชนมากมาย แต่สุดท้ายกลับบริหารประเทศเพื่อพวกพ้องจึงทำให้ประชาชนทั้งประเทศออกมาขับไล่รัฐบาล นอกจากนี้ ยังมีการออกกฎหมาย พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อกลุ่มพวกพ้องตัวเอง และพยายามจะแก้กฎหมายให้ ส.ว. มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด เพื่อใช้อำนาจเผด็จการรัฐสภาให้เกิดขึ้น จึงขอเตือนสติ นายอนุสรณ์ ให้เข้าใจ

“อย่างไรก็ตาม ผมมีเรื่องที่ต้องแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.จึงได้ออกมาชี้แจ้งล่าช้า ผมจึงขอเตือนสติให้ได้เข้าใจเพื่อผลดีต่อ นายอนุสรณ์ เอง” นายสามารถ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Brother Chalova moved to the Serbian Subotica
Barcelona will not sign Garcia in the winter due to financial problems
Rodgers on the draw with Everton: It was unlucky that Leicester did not score the second goal
Ancelotti on 1-1 with Leicester: I don't remember Hames scoring with a right before
Andrea Pirlo: In my 1st season at Juve, we were behind Milan, but we took the title. Everything depends on us
The judge made two mistakes. De Gea was pushed and there was no foul on our cancelled-out goal. Solskjaer on the loss to Sheffield
Maguire on the defeat to Sheffield Wednesday: We gave the opponent two goals, we didn't play at the level we expected