logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand
An article was changed on the original website

รองอธิบดีป่าไม้ แฉเอง เครือข่ายเรือฟีนิกซ์ รุกป่าสงวนด้วย ซัด ปลอมเอกสารหลอกขายต่างชาติเพียบ!!

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์เรือนำเที่ยวฟีนิกซ์ล่มที่ จ.ภูเก็ต ว่า กรมป่าไม้ได้ประสานข้อมูลกับทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า บริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของเรือนำเที่ยวฟีนิกซ์ ยังมีกลุ่มขบวนการที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเจ้าของเรือฟีนิกซ์อีก จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เครือข่ายบริษัทดังกล่าวไม่ได้เปิดเป็นบริษัทนำเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่ยังก่อสร้างท่าเทียบเรือสำหรับบริการนักท่องเที่ยวชาวจีนแบบผิดกฎหมาย หรือทัวร์ศูนย์เหรียญ ในพื้นที่ป่า ซึ่งทางกรมป่าไม้ได้ดำเนินคดีแจ้งข้อกล่าวหาไว้เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระว่างการดำเนินคดี ทั้งนี้กรมป่าไม้กำลังศึกษาว่าจะใช้มาตรา 25 ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ทำการรื้อถอนท่าเรือดังกล่าวได้เลยหรือไม่

“นอกจากนี้ยังพบว่าเครือข่ายเจ้าของเรือฟีนิกซ์ยังมีการนำเอกสารที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติใน จ.ภูเก็ต นำมาแอบอ้างหลอกลวงขายให้ชาวต่างชาติ พบผู้เสียหายชาวต่างชาติจำนวนมาก โดยซึ่งกรมป่าไม้จะตรวจสอบว่ามีบริษัทลูกอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทแม่อีกหรือไม่ โดยเฉพาะการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพล กล่าวว่า สำหรับเครือข่ายบริษัทดังกล่าวเป็นของกลุ่มนายทุนชาวจีนและนอมินีขาวไทยนั้น ชุดปฎิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) ทส.เคยบูรณาการร่วมกับกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวมาแล้วอย่างต่อเนื่องดำเนินคดีไปแล้ว 4 คดีในท้องที่ จ.พังงา ตั้งแต่ในช่วงเดือน เมษายน ที่ผ่านมา ได้แก่ 1.บริษัท หงษ์ฟ้าฮอลิเดย์ จำกัด มีการครอบครองดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว เนื้อที่ 3-2-47 ไร่ ซึ่งเนื้อที่ดำเนินการเกินจากพื้นที่ที่เช่า ซึ่งมีเอกสารเป็นเอกสารหนังสือรับรองการทำประโยชน์ น.ส.3 ก จำนวนเนื้อที่ 0-1-86 ไร่ สภาพพื้นที่ส่วนที่เกินมีการปักหลักคอนกรีต และหลักลำต้นมะพร้าว มีการถมพื้นที่เพื่อป้องกันตลิ่งพัง มีการเทพื้นคอนกรีตไปยังท่าเรือ ลักษณะเป็นการปลูกสร้างสิ่งรุกล้ำลำน้ำ จึงได้ร่วมกับสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ทำการตรวจยึดแจ้งความดำเนินคดี ตาม ปจว.ข้อ 9 เวลา 17.30 น. วันที่ 10 เมษายน 2561 คดีอาญาที่ 141/2561

รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า 2.บริษัท แฟนแทซทิค สิมิลัน ทราเวล จำกัด มีการครอบครองดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว เนื้อที่ 5-0-48 ไร่ โดยมีนายอภิชา เกตุสะอาด เป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งพื้นที่ที่ดำเนินการไม่มีเอกสารสิทธิ์ทางที่ดิน มีเพียงแต่หลักฐานการเสียภาษีบำรุงท้องที่ สภาพพื้นที่ตรวจพบอาคาร สิ่งปลูกสร้าง โดยไม่ได้มีการขออนุญาตก่อสร้างจากทางเทศบาล จึงทำการตรวจยึดแจ้งความดำเนินคดี ตาม ปจว.ข้อ 10 วันที่ 10 เมษายน 2561 คดีอาญาที่ 142/2561 3.บริษัท PKRC มารีน จำกัด มีเช่าพื้นที่ดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว เนื้อที่ 5-3-19 ไร่ โดยเช่าพื้นที่มาจากนางสาวเยาวภักตร์ ฮ่อบุตร ซึ่งบริษัท พีเคอาร์ซี มารีน จำกัด เช่าเฉพาะในวันที่ใช้พื้นที่เท่านั้น ที่ดินดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิ์ทางที่ดิน มีเพียงใบเสร็จรับเงินภาษีบำรุงท้องที่ (ภ.บ.ท.11) สภาพพื้นที่เดิมเป็นเตาเผาถ่าน มีการปลูกมะพร้าวมาประมาณ 60-70 ปี และตรวจพบอาคาร สิ่งปลูกสร้าง โดยไม่ได้มีการขออนุญาตก่อสร้างจากทางเทศบาล จึงทำการตรวจยึดแจ้งความดำเนินคดี ตาม ปจว.ข้อ 11 วันที่ 10 เมษายน 2561 คดีอาญาที่ 143/2561 และ 4.ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฟันนี่เดย์ ซาฟารี จำกัด มีการครอบครองดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวเนื้อที่ 4-0-56 ไร่ โดยมีนายวิวัฒน์ ชดช้อย เป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งพื้นที่ที่ดำเนินการไม่มีเอกสารสิทธิ์ทางที่ดิน มีเพียงแต่หลักฐานการเสียภาษีบำรุงท้องที่ สภาพพื้นที่เดิมเป็นเตาเผาถ่าน ต่อมาได้ทำสวนมะพร้าว สาวนยางพารา ประกอบกับทำกิจการท่องเที่ยว และตรวจพบอาคารสิ่งปลูกสร้าง โดยไม่ได้มีการขออนุญาตก่อสร้างจากทางเทศบาล จึงทำการตรวจยึดแจ้งความดำเนินคดี ตาม ปจว.ข้อ 15 เวลา 21.45 น. วันที่ 10 เมษายน 2561 คดีอาญาที่ 144/2561

Themes
ICO