ราษฎรอยุธยา เขียนข้อความแปะโลง เผาพริกเผาเกลือ ลอยกระทงไล่เผด็จการ

วันที่ 30 ตุลาคม คณะราษฎรอยุธยา (อยุธยา เพื่อประชาธิปไตย) จัดกิจกรรม ลอยกระทงส่งเผด็จการ ต้องย้ายสถานที่จัดกิจกรรมด่วน จากเดิมที่จะจัดที่โบราณสถานป้อมเพชร ติดกับสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ทางสำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ไม่ให้เข้าใช้พื้นที่ โดยได้ล็อคประตูทางเข้า

ทางกลุ่มจึงได้ย้ายสถานที่จัดกิจกรรมด่วนพร้อมทั้งแจ้งผ่านทางเฟสบุ๊กแฟนเพจ ให้ไปร่วมกิจกรรมที่ที่บริเวณ สวนสาธารณะริมแม่น้ำป่าสัก ใต้สะพานปรีดีธำรงฝั่งเกาะเมืองแทน

โดยมีกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชน จำนวนมาก เดินทยอยเข้าร่วมกิจกรรม มีการ จัดทำกระทง ทำจากวัสดุธรรมชาติเป็นรูปสี่เหลี่ยมภายในกระทง มีรูปรถถังบนรถถังมีมงกุฎสีเหลืองครอบอีกชั้นหนึ่ง ที่จะใช้ลอย ขับไล่เผด็จการ สืบจำนงปรีดี เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม การแสดงงานศิลปะปลดแอก นำโลงศพมาให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเขียนข้อความแปะเอาไว้ ได้รับความสนใจจากประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการปราศรัย ของประชาชน ที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นปราศรัย โดยมี นาย ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ “ไอลอว์” ( iLaw) ขึ้นปราศรัย พูดถึง รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และฉบับที่ ทาง iLaw ร่าง เสนอต่อรัฐบาลไปแล้วแต่ถูกไม่น้ำเข้าสภา

จากนั้นในเวลา 20.00น. ทางกลุ่มได้แจกกระดาษ ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เขียนข้อความลงในกระดาษ แทนดอกไม้จันทน์ แล้วนำมาเผาร่วมกับการเผาพริกเผาเหลือแสบแช่ง จากนั้น ได้ร่วมกันลอยกระทงส่งเผด็จการลอยไปตามแม่น้ำป่าสัก ยุติการจัดกิจกรรม

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon