Thailand

‘ราษฎรนนท์’ ขับกล่อม ‘เสมอ’ – ปฏิญาณสนั่น รัฐประหารเกิดวันไหนพร้อม ‘ถวายชีพ’ เพื่อคงไว้ซึ่ง’ปชต.’

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ เอ็มอาร์ที ศูนย์ราชการ นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การจัดกิจกรรม “เผด็จการจงพินาศ ก้าบ ก้าบจงเจริญ” โดย เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดย นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท ซึ่งได้พ่นสเปรย์ฝากข้อความถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี มีใจความว่า “เป็นผู้ว่าอย่า 2 มาตรฐาน” จากนั้น มวลชนตั้งขบวนทัพเป็ดก่อนจะเคลื่อนพลไปยังแยกแคราย ในเวลา 17.15 น. โดยมีการตะโกน I here too เป็นระยะ นั้น

เวลา 19.04 น. มวลชนราษฎรนนทบุรี ร่วมกันเปิดแฟลช โยกตามจังหวะพร้อมร้องเพลง “เสมอ” ของ พงษ์สิทธิ์ คําภีร์

นายชินวัตรกล่าวว่า ไม่ว่ากี่เดือนกี่ปี เราจะร่วมสู้จนกว่าจะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริง เราจะสู้จนกว่าจะมีการปฏิรูปสถาบัน เราจะสู้จนกว่าประยุทธ์จะออกไป

จากนั้น มวลชนปรบมือให้กับทุกภาคส่วนที่มาร่วมแรงร่วมใจจุดการชุมนุมของราษฎร และพร้อมใจ ชู 3 นิ้ว กล่าวปฏิญาณตนพร้อมกันว่า

“ข้าพเจ้า ขอปฏิญาณตนว่า หากเกิดการรัฐประหารไม่ว่าวันไหนก็แล้วแต่ พวกข้าพเจ้า จะลุกขึ้นต่อสู้ และจะไม่ยอมให้ขบวนการเผด็จการเข้ามาครอบงำประเทศชาติอีกต่อไป หากเกิดการยึดอำนาจ พวกเราชาวนนทบุรี พร้อมถวายชีวิต เพื่อรักษาไว้ ซึ่งประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ภายใต้รัฐธรรมนูญ”

จากนั้น มวลชนตะโกน “เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” “เผด็จการจงพินาศ ราษฎรจงเจริญ” “เผด็จการจงพินาศ เป็ดก้าบก้าบจงเจริญ”

จากนั้น เวลา 19.16 น. เยาวชนชายรายหนึ่ง สวมใส่ชุดเป็ดสีเหลือง กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ทำไมเราถึงต้องมาเรียกร้องประชาธิปไตย อนาคตเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่มาเรียกร้องเพราะอนาคตล้วนๆ นักเรียนหลายคนต้องแอบที่บ้านมาม็อบ หรือบางคนก็ถูกที่บ้านไล่มาม็อบ แต่ทุกคนรู้อยู่แก่ใจว่าทำไมต้องออกมาเรียกร้องและทำไมเราถึงเถียงมินเนียนไม่เคยชนะ เพราะเขาบอกว่าประยุทธ์รักสถาบัน

ต่อมา เวลา 19.20 น. ตุ๊กตา เลขาธิการ เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี กล่าวปราศรัยว่า ที่บ้านเริ่มมีปฏิริยาว่าไม่อยากให้มาม็อบ ซึ่งที่ออกมาทุกวัน เพราะจะมาไล่ลุง เรียนจบออกมาเป็นนักบริหาร สตาร์ทอัพดีๆ 90 เปอร์เซ็นต์ ก็เจ๊ง และล่าสุดได้ทำธุรกิจเล็กๆ ก็เจ๊งเพราะลุงตู่

“พวกเราขอเรียกร้อง 3 ข้อที่ผู้ใหญ่ควรจะรับฟังบ้าง แล้ว ที่ผู้ใหญ่บอกว่า มีคนเป่าหูถึงออกมา ซึ่งหากลุงตู่ดูอยู่ก็อยากบอกให้รีบๆ ลาออกเถอะ ที่พวกเราออกมาเรียกร้องทุกวันนี้ก็เพราะอยากมีชีวิตที่ดีกว่านี้” ตุ๊กตากล่าว ก่อนจะเปิดเพลง “อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้” ของวงสามัญชน โดยมวลชนร่วมกันเปิดแฟลช

Football news:

Conte on 2-1 with Milan: Before the winning goal, the result was unfair. Their goalkeeper is the best player of the match
Mikel Arteta: Arsenal did everything right, but they lost. Wins give confidence
Nicolo Barella: We proved that we are stronger than Milan
Go do your voodoo shit, you little ass. Ibrahimovic-Lukaku during the Cup match
Pioli on the defeat by Inter: The only difference was the relegation. There could be any result in equal teams
UEFA has no plans to abandon the Euro in 12 cities. Other options are undesirable
Eriksen scored for Inter for the first time in almost six months - Milan in the Cup in the 97th minute from a free kick