Thailand

รัฐบาลแห่งชาติกับทางตันการเมือง


เจ้าของแนวคิดรัฐบาลแห่งชาติ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯและผู้นำกองทัพ นายทหารประชาธิปไตยที่กล้าถอดเครื่องแบบลงเลือกตั้ง ในระบอบประชาธิปไตย และประสบความสำเร็จทางการเมือง สร้าง พรรคความหวังใหม่ จนชนะการเลือกตั้งและเป็นนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

แนวคิดรัฐบาลแห่งชาติ ถูกพูดถึงทุกครั้ง ที่ บ้านเมืองเกิดวิกฤติ แต่ก็ไปไม่รอดทุกครั้ง เช่นกัน แม้จะมีการปรับสูตรรัฐบาลแห่งชาติให้เข้ากับสถานการณ์อย่างไรก็ไปไม่รอด เหตุผลเดียวคือ รัฐบาลแห่งชาติไม่สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย โดยเฉพาะประชาธิปไตยแบบไทยๆ

อย่างน้อยรัฐธรรมนูญปี 60 ได้กำหนดที่มาของ นายกรัฐมนตรี เอาไว้ชัดเจน ถ้าจะเอาคนกลางมาเป็นนายกฯ ไม่ใช่เป็นไปไม่ได้ แต่ยุ่งยากพอสมควร แทนที่จะลดความขัดแย้ง กลับจะเพิ่มความขัดแย้งด้วยซ้ำ

พรรคการเมืองที่ลงทุนลงแรง เลือกตั้งกันเข้ามา คงไม่ยอมให้คนนอกมาชุบมือเปิบเอาง่ายๆ แค่ตำแหน่งในรัฐบาลปัจจุบัน ก็ยังเคลียร์กันไม่ลงตัว นอกจากนี้ จะมั่นใจได้อย่างไรว่า นายกฯ คนกลาง เป็นที่ยอมรับของประชาชนและพรรคการเมือง ขนาดเอารัฐมนตรีคนนอกยังถล่มกันเละ

ปัญหาวิกฤติการเมืองในอดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้สังคมมีการเลือกข้างกันไปเรียบร้อย วิกฤติความขัดแย้ง จากล่างขึ้นบนและจากบนลงล่าง ครบวงจร แตกแยกกันทุกสถาบัน การเป็นนายกฯคนกลางหรือ นายกฯรัฐบาลแห่งชาติจึงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะเข้ามาแก้วิกฤติได้

อันที่จริง การเมืองไทยถึงทางตันมานานแล้ว

ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่มีการยอมรับในกติกาตามระบอบประชาธิปไตย ไม่มีการยอมรับเสียงข้างมาก และสร้างวัฒนธรรมการเมืองนอกสภากันขึ้นมา ยอมรับการล้มอำนาจการปกครอง จากการรัฐประหาร การชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาล การยอมรับอำนาจของกระบวนการยุติธรรมในการตัดสินอนาคตของประเทศ

ทางออกของวิกฤติการเมือง ที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญทุกฉบับ เมื่อเกิดปัญหาความขัดแย้ง เริ่มจากรัฐบาลลาออก แรงหน่อยก็ยุบสภา เพื่อกำหนดให้มีการเลือกตั้งกันใหม่ เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญในระบอบประชาธิปไตยต้องการให้ในที่สุดแล้ว ให้ประชาชนส่วนใหญ่ เป็นคนตัดสินเท่านั้น

ข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติ จึงไม่สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย แต่จะเป็นระบอบคณาธิปไตยมากกว่า คือเอาคณะบุคคลเข้ามาบริหารประเทศเป็นใครก็ได้ที่เลือกกันเข้ามาโดยความเห็นคนกลุ่มหนึ่ง

แม้เราจะเคยเอาคนนอกขึ้นเป็นนายกฯแทนคนที่มาจากการเลือกตั้งแล้วก็ตาม แต่ไม่ได้หมายความว่าการบริหารบ้านเมืองจะลดความขัดแย้งลงได้ ในที่สุดก็เกิดวิกฤติการเมืองอยู่ดี

ปัญหาวันนี้อยู่ที่ว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะผ่านด่านการออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนอย่างไรและจะผ่าทางตันวิกฤติเศรษฐกิจโควิด-19 อย่างไร

ในระบอบประชาธิปไตยมีแค่ 3 ทางเลือกกับ 1 ทางออก ลาออก ยุบสภา เลือกตั้งในกติกาใหม่ หรือช่างหัวมัน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Metz forward Gyan is the best player in Ligue 1 in September. He is the leader of the goalscoring race
Miranchuk is able to play in almost any club in the world. Ex-midfielder Loko Drozdov about Atalanta newcomer
Bale on Tottenham start: I'm not completely ready yet. I'm trying to get in shape
Ex-Barca coach Sethien can take over at Palmeiras
Fonseca about 2:1 with young boys: Gave a break to some. Now Roma will focus on Milan
Highlight of the month: the Rangers forward scored from 50 meters (the farthest goal in the history of the Europa League). Gerrard says he's never seen anything more beautiful 😍
Mourinho on 3:0 with LASK: Difficult opponent, but Tottenham played so that the victory seemed easy