Thailand

รัฐบาลจีนปรับแนวทางหนุนบอลลีก ทำสโมสรกระทบทางการเงินเพียบ

รัฐบาลจีนปรับแนวทางหนุนบอลลีก ทำสโมสรกระทบทางการเงินเพียบ

หลังจากที่เจียงซู เอฟซี สโมสรฟุตบอลในไชนีส ซุปเปอร์ลีกของจีน ประกาศยุบทีมไป ทั้งๆ ที่เพิ่งคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศไปเพียง 3 เดือนเท่านั้น เนื่องจากกลุ่มทุนซูหนิงประสบปัญหาทางการเงินในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด

เดลี่เมลรายงานว่า จากการที่รัฐบาลจีนเปลี่ยนแนวทางในการสนับสนุนฟุตบอลลีกของประเทศตัวเอง ส่งผลกระทบต่อหลายสโมสร ก่อนเปิดฤดูกาลที่แล้ว เทียนจิน ฉวนเจียง ประกาศว่าสโมสรล้มละลาย ขณะที่เทียนจิน ไทเกอร์ส คู่แข่งร่วมเมืองก็เพิ่งประกาศล้มละลายไป จนต้องถอนทีมออกจากการแข่งขันทั้งคู่ ซานตง หลู่เนิ่ง ที่เปลี่ยนชื่อเป็นซานตง ไท่ซาน ไม่สามารถส่งทีมแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีกได้ เพราะมีหนี้มหาศาล จนทำให้สมาคมฟุตบอลจีนต้องเลื่อนเวลาในการชี้แจงการจ่ายเงินค่าเหนื่อยให้นักเตะของฤดุกาล 2020 ให้ทุกสโมสรจัดการเรื่องการเงินของตัวเองให้เรียบร้อย อย่างไรก็ตามยังมี 11 สโมสรในลีกอาชีพต้องถูกตัดสิทธิส่งทีมแข่งขัน จากปัญหาทางการเงิน และ 5 สโมสรขอถอนตัวไปเอง

เดลี่เมลรายงานอีกว่า รัฐบาลจีนไม่พอใจกับการที่แต่ละสโมสรพยายามทุ่มเงินมหาศาลในการซื้อนักเตะจากยุโรปและอเมริกาใต้มาร่วมทีม แต่กลับไม่สร้างฐานนักเตะในชุมชนของตัวเอง รวมทั้งสมาคมฟุตบอลจีนออกกฎห้ามให้เจ้าของสโมสรนำแบรนด์ที่ตัวเองเป็นเจ้าของมาตั้งชื่อสนาม ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ไม่อยากทุ่มทุนในการทำทีมมากเหมือนเมื่อก่อน นักเตะและกุนซือชื่อดังหลายคนย้ายกลับไปหาเงินในยุโรป ราฟา เบนิเตซ โค้ชชื่อดังแยกทางกับต้าเหลียน อี้ฟ่าง คาร์ลอส เตเวซ ประกาสอำลาเซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว กลับไปค้าแข้งกับโบคา จูเนียร์ส ในบ้านเกิด อักเซล วิตเซล ลาเทียนจิน ฉวนเจียง กลับไปอยู่กับดอร์ทมุนด์ ก่อนสโมสรจะมีปัญหาไม่นาน

มีการวิเคราะห์กันว่าการที่จะได้เห็นทีมจากจีนทุ่มเงินดึงนักเตะชื่อดังเข้าทีมแบบที่ผ่านมานั้นเป็นไปได้ยากแล้ว สาเหตุหลักมาจากการที่ประสบปัญหาทางการเงินจากไวรัสโควิด-19 รวมทั้งการเปลี่ยนแนวทางการสนับสนุนวงการฟุตบอลของรัฐบาลจีน

ฤดูกาลใหม่ของลีกจีนจะเปิดในวันที่ 20 เมษายนนี้

Football news:

Messi has not scored against Real Madrid since May 2018
Zinedine Zidane: Real Madrid beat Barca deservedly. You can't blame everything on the judge
Ronald Koeman: The referee should have taken a clear penalty. But Barca will have to accept it again
Sergi Roberto on Braithwaite's fall: I was surprised that the referee immediately said that nothing had happened. He did not address VAR
Ex-referee Iturralde Gonzalez believes there was a penalty on Braithwaite. Andujar Oliver thinks not
Casemiro got 2 yellow cards in a minute and will miss Real Madrid's game with Getafe
Nacho about 2:1 with Barca: It was like a final, a very important victory. But Real Madrid still have a lot to do