Thailand

รมต.ลาออกไม่ช่วย เลบานอนยังประท้วงเดือด ขณะที่ยอดตายเหตุระเบิดพุ่งทะลุ 200 ศพ

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในกรุงเบรุตของเลบานอน อาจมีมากกว่า 200 ศพ หลังยังไม่พบผู้สูญหายอีกหลายสิบราย ขณะที่การประท้วงภาครัฐยังดุเดือด แม้รัฐมนตรีประกาศลาออกเพื่อขอรับผิดชอบต่อเหตุระเบิด

นายมาร์วัน อับบูด ผู้ว่าการกรุงเบรุตของเลบานอน แถลงยอมรับว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดรุนแรงเมื่อสัปดาห์ก่อน น่าจะมากกว่า 200 ศพ เนื่องจากจนถึงขณะนี้ยังคงไม่พบผู้สูญหายอีกหลายสิบราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติ โดยล่าสุดกองกำลังทหารได้ยกเลิกการค้นหาและกู้ภัยบริเวณท่าเรือ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระเบิดแล้ว

ขณะที่สถานการณ์การประท้วงในกรุงเบรุตที่ถูกจุดกระแสจากความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลในการจัดการกับเหตุระเบิดดังกล่าว ยังคงทวีความรุนแรงขึ้น แม้จะมีรัฐมนตรีอย่างน้อย 2 คนที่ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คือ นางมานัล อับเดล ซาหมัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศของเลบานอน และนายเดเมียนอส กัตตาร์ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเลบานอน ที่ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยก่อนหน้าที่ 2 รัฐมนตรีในรัฐบาลของเลบานอนจะลาออก ยังมีสมาชิกรัฐสภาอีกจำนวนหนึ่งยื่นหนังสือลาออก เนื่องจากเหตุระเบิดด้วยเช่นเดียวกัน


อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการลาออกดังกล่าว จะไม่สามารถบรรเทาความอึดอัดและคับข้องใจของประชาชนลงได้โดยผู้ประท้วงยังคงเดินหน้าเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง เนื่องจากเชื่อว่าการทุจริตคอร์รัปชันอยู่เบื้องหลังการระเบิดครั้งนี้ โดยนับเป็นคืนที่สองแล้วที่มีการปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วง โดยเจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตายิงใส่ผู้ชุมนุม ขณะที่ประชาชนต่างขว้างปาก้อนหินหรือก้อนอิฐเพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ โดยนับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดประชาชนหลายแสนชีวิตต้องอาศัยอยู่ในซากบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย โดยส่วนใหญ่ไม่เหลือแม้หน้าต่างหรือประตู ขณะที่เจ้าหน้าที่ของยูเอ็นได้เตือนให้ภาครัฐเร่งรับมือกับวิกฤติขาดแคลนอาหารและยา และให้เร่งส่งความช่วยเหลือไปยังประชาชนทันที นอกจากนี้ ยังมีความช่วยเหลือจากนานาชาติที่รับปากในระหว่างการประชุมทางไกลร่วมกับ นางเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิดีฝรั่งเศส ว่าจะระดมบริจาคเงินจำนวน 297 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 9,248 ล้านบาท ส่งตรงให้ถึงมือประชาชนชาวเลบานอนโดยไม่ผ่านรัฐบาลด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Ferencvaros will play in the Champions League group for the first time since 1995. This is the longest break between the first and second appearances
Jose Mourinho: what happened to Dyer is not normal, he was dehydrated. If the League management doesn't care about the players, I don't
Jose went berserk twice during the match with Chelsea: ran over Lampard and ran to look for Dyer - he rushed to the toilet right during the game
Lampard on relegation from the League Cup: we Need to keep a positive attitude. Everything will come if Chelsea score second, leading the score
Call of nature, what can you do? Dyer explained why he ran to the dressing room during the match with Chelsea
Mourinho and Lampard shook hands before the penalty shootout. In the first half, they had a fight
Dest arrived in Spain to complete a transfer to Barca