Thailand

รพ.ดังเชียงใหม่ แถลงรับตรวจหญิง 29 ติดโควิด ยันมีมาตรฐานคัดกรอง

รองผอ.รพ.ราชเวชเชียงใหม่ แถลงรับตรวจหญิงติด โควิด-19 ยันมีมาตรฐานคัดกรองและผู้ป่วยไม่ได้เข้าไปใน รพ. เมื่อพบว่าติดเชื้อได้ส่งต่อไปยัง รพ.นครพิงค์

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.63 จากกรณีพบหญิงวัย 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 คนล่าสุดของจังหวัดเชียงใหม่ จนร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับชาวจังหวัดเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด 15.00 น. ทางกระทรวงสาธารณสุข แถลงไทม์ไลน์ผู้ป่วยหญิงไทยวัย 29 ปี ติดโควิดในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยผู้ติดเชื้อ ยืนยันผู้ป่วยรายดังกล่าวเดินทางเข้าไทย เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา ผ่านชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และเดินทางด้วยรถบัสต่อมาที่ จ.เชียงใหม่ โดยนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงรวม 326 ราย ในจำนวนนี้สัมผัสเสี่ยงสูง 105 ราย

ขณะที่ นางวราภรณ์ ตันรุ่งเรือง รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชเวชเชียงใหม่ ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ พร้อมด้วยนายแพทย์ธนาณัติ สืบวงศ์นิรัตน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านคุณภาพ แถลงข่าวชี้แจงถึงการตรวจสอบ พบหญิงวัย 29 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่า หญิงคนดังกล่าว ได้เดินเข้ามาขอตรวจเชื้อโควิด โดยแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่จุดคัดกรองที่หน้าโรงพยาบาลว่าเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ภายหลังจากที่มีการสอบสวนโรคแล้วทางเจ้าหน้าที่ได้นำหญิงคนดังกล่าวเข้าไปตรวจยังห้องคัดกรอง ซึ่งเป็นห้องควบคุมความดันลบ ก่อนที่จะเก็บตัวอย่างจากเสมหะ และน้ำลาย ของผู้ป่วย ไปตรวจที่ห้องแล็บของโรงพยาบาล ใช้เวลารอผลประมาณ 4 ชั่วโมง โดยให้หญิงคนดังกล่าวนอนรอดูอาการอยู่ที่ห้องอุณหภูมิติดลบ

และภายหลังจากที่มีการตรวจผลแล็บ ทราบผลในเบื้องต้นว่า พบเชื้อโควิด-19 ทางโรงพยาบาลจึงได้ ใช้มาตรการการควบคุมโรค โดยประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และโรงพยาบาลนครพิงค์ เพื่อส่งตัวผู้ป่วยเข้าไปรับการรักษา โดยยืนยันว่าทางโรงพยาบาลมีมาตรการและการป้องกัน เพื่อไม่ให้เชื้อดังกล่าวแพร่กระจาย และขอเรียนชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่าหญิงดังกล่าวนั้นขณะที่มาตรวจคัดกรองกับทางโรงพยาบาลไม่ได้เข้าไปในอาคารของโรงพยาบาลแต่อย่างใด หลังจากที่หญิงคนดังกล่าวได้ เดินเข้ามาแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ว่าสงสัยว่าจะติดเชื้อ โควิด-19 ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคและพบว่ามีความเสี่ยงจึงได้มีการ นำเข้าห้องความดันลบเพื่อเก็บตัวอย่าง สารคัดหลั่งก่อนที่จะส่งไปยังห้องแล็ปเพื่อตรวจสอบ อย่างเร่งด่วนจนกระทั่งทราบผล และประสาน สสจ.เชียงใหม่ เพื่อส่งผู้ป่วยไปรักษาต่อ

"ยืนยันว่าผู้ป่วยไม่ได้เข้าไปในอาคารของโรงพยาบาลแต่อย่างใด ซึ่งทางโรงพยาบาลมีมาตรฐานสากลที่จะมีการดูแลคัดกรองผู้ป่วยคนไข้ทุกราย และญาติผู้ป่วยทุกรายที่เดินทางมาโรงพยาบาลโดยจะมีการเข้าจุดคัดกรองล้างมือตรวจวัดอุณหภูมิและซักประวัติผู้ป่วย ก่อนที่จะเข้าสู่ระบบการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จนกระทั่งสามารถตรวจพบหญิงวัย 29 ปี และสามารถส่งต่อไปรักษายังโรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัดเพื่อให้การรักษาผู้ป่วยได้ทันท่วงทีต่อไป".

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Brother Chalova moved to the Serbian Subotica
Barcelona will not sign Garcia in the winter due to financial problems
Rodgers on the draw with Everton: It was unlucky that Leicester did not score the second goal
Ancelotti on 1-1 with Leicester: I don't remember Hames scoring with a right before
Andrea Pirlo: In my 1st season at Juve, we were behind Milan, but we took the title. Everything depends on us
The judge made two mistakes. De Gea was pushed and there was no foul on our cancelled-out goal. Solskjaer on the loss to Sheffield
Maguire on the defeat to Sheffield Wednesday: We gave the opponent two goals, we didn't play at the level we expected