Thailand

‘รุ้ง ปนัสยา’ ถวายฎีกา ผ่านผบช.น. รอติดตามผล เผยข้อจำกัด เลี่ยงปะทะตร.

‘รุ้ง ปนัสยา’ ถวายฎีกา ผ่านผบช.น. รอติดตามผล เผยข้อจำกัด เลี่ยงปะทะตร.

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ท้องสนามหลวง ในกิจกรรม ’19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร’ ที่ท้องสนามหลวง สืบเนื่องจากที่ แกนนำได้ประกาศปักหมุด 6 โมงเช้าวันนี้ และจะเดินเท้าไปทำเนียบรัฐบาลนั้น

เมื่อเวลา 08.04 น. ภายหลังจากร้องเพลงชาติเสร็จสิ้น เพนกวิน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ประกาศยุทธศาสตร์ จากเดิมเคลื่อนขบวน ขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่เปลี่ยนเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ไม่เดินไปทำเนียบรัฐบาล แต่จะส่งตัวแทนไปยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อ แทน โดยจะไปอย่างสันติวิธี อหิงสา อารยะขัดขืน พร้อมทำข้อตกลงกับผู้ชุมนุมยืนยันจะไม่มีการปะทะ พี่น้องผู้ชุมนุมต้องกลับบ้านอย่างปลอดภัย เมื่อขอความร่วมมือให้หยุดเดิน และนั่งลง เมื่อแกนนำส่งสัญญาณ ทั้งนี้หากเจอตำรวจชุดสีน้ำเงิน อย่าพุ่งเข้าไปหา ให้ยิ้มให้เขาแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ กลุ่มแกนนำประกาศไม่เดินทางไปทำเนียบรัฐบาล แต่จะไปถวายฎีกาแทน

ทั้งนี้ เวลา 08.20 น. แกนนำขึ้นรถแห่ที่เตรียมไว้ 3 คัน และเคลื่อนขบวนไปจุดหมาย โดยด้านหน้ารถมีการ์ดแต่งกายด้วยเสื้อผ้ารัดกุม พร้อมทั้งใส่หน้ากากกันแก๊สน้ำตา คอยรักษาความปลอดภัย คันแรกมีที่ใช้นำขบวนมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายอานนท์ นำภา, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ปราศรัยเป็นระยะให้ผู้ชุมนุมเดินตาม โดยมีการบอกให้ประชาชน หลีกเลี่ยงการปะทะ หากใครเข้าไปปะทะ เป็นการสร้างสถานการณ์

นายพริษฐ์ กล่าวว่า กฎคือ ห้ามการปะทะ ให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย หากรถแห่ของแกนนำขอให้หยุด ก็ให้พี่น้องหยุด ถ้าขอให้นั่งลงเพื่อเลี่ยงการปะทะ ก็ขอให้นั่ง และขอร้อง เจอตำรวจชุดสีน้ำเงิน อย่าพุ่งไปหาเขา ให้ยิ้มให้เขา พิสูจน์ให้โลกรู้ว่าประชาชนที่มีเพียงมือเปล่า รอยยิ้ม และหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์ จะเอาชนะตำรวจที่มีอุปกรณ์ครบมือ ไม่ต่อสู้ด้วยกำลัง

จากนั้นเวลา 08.30 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนต้องบล็อกพื้นที่บริเวณด้านหน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน มี พล.ต.ต.เมธี รักพันธ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล6 (ผบก.น.6) ควบคุมกำลังตำรวจ และสั่งเสริมกำลังประจันหน้ากับผู้ชุมนุม จากนั้นน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ได้เข้าไปเจรจากับตำรวจ เพื่อเปิดทางให้ผู้ชุมนุมเดินไปวัดพระแก้ว

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) มาเป็นตัวแทนเจรจา กับรุ้ง ปนัสยา จากนั้นเวลา 08.45 น. เจ้าหน้าที่ได้เปิดทางให้ รุ้ง ปนัสยา และแกนนำอีก 1 ราย ได้เดินเท้าเข้าไปในหลังแนวกั้น โดยมี ผบช.น. ร่วมด้วย

จากนั้น เวลา 08.58 น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือจากรุ้ง ทั้งนี้ รุ้งได้ให้ขอคำสัญญากับ ผบช.น. ในการดำเนินการเรื่องดังกล่าว พร้อมอ่านข้อเรียกร้องบางส่วน โดย ผบช.น. ได้กล่าวว่า จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

หลังจากยื่นหนังสือแล้ว รุ้ง ปนัสยา ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เข้าใจว่าเป็นข้อจำกัดจริงๆ เพราะเราไม่อยากให้เกิดการปะทะ ไม่อยากให้ใครเจ็บ ต้องดูว่า ผบช.น. จะดำเนินการให้หรือไม่ หากไม่ดำเนินการ คราวหน้าก็เจอกัน ยอมรับว่าทำได้แค่นี้ จะติดตามว่าเป็นอย่างไรต่อไป

ต่อจากนั้น แกนนำ ได้เดินเข้าไปยังเวทีกลาง ระบุว่า จะมีการชุมนุมต่ออีกระยะ และยุติการชุมนุม

Football news:

Everton lost for the first time in the season, but remains first in the Premier League
Hazard was included in Real Madrid's bid for the match against Borussia Monchengladbach
Pele: When they play football on the moon, I will fly to kick the ball a little
Newcastle have signed a Frenchman who worked on a construction site in Australia a year ago. The guy came to view and scored through himself
Hans-Dieter flick: Sane worked with Klose, it was good for him. Bayern are happy with Leroy
Paulo Fonseca: Juventus and Inter claim the scudetto. But Serie A is balanced
Benzema on Khabib: the Greatest in history