Thailand

‘รุ้ง สนท.’ ลั่น ไทยควรเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพ ตามหลักประชาธิปไตย

‘รุ้ง สนท.’ ลั่น ไทยควรเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพ ตามหลักประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ทะยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. โดยบริเวณทางเข้า โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ทั้งนี้ มีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป

โดยภายในงานมีการตั้งเวที มีการฉายภาพอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้านเผด็จการ มีการฉายข้อความ ‘ขอต้อนรับ….ทั้งในและนอกเครื่องแบบ’ อีกด้วย

ในตอนหนึ่ง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล โฆษกสหภาพ นักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่ง ประเทศไทย (สนท.) กล่าวว่า ฝากทุกคนในที่นี้ รวมถึงรัฐสภา และ รัฐบาล ว่าประชาธิปไตยตั้งอยู่บนหลักการสำคัญคือ สิทธิเสรีภาพของการแสดงออก

“เราอยากเปิดทางให้ทุกคนได้พูด เราไปที่ไหน พูดเรื่องนี้จะมีคนมาบอกตลอดว่า ขอบคุณนะที่พูดให้ เพราะอึดอัดเหลือเกิน ประเทศไทยควรเป็นที่ที่เราอยู่แล้วมีความสุข อยู่ได้อย่างสบายใจ ที่นี่ควรเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพ แสดงออกทางการเมืองแบบไหนก็ได้ ซึ่งนั่นคือหลักการประชาธิปไตย” น.ส.ปนัสยากล่าว

น.ส.ปนัสยากล่าวด้วยว่า กรณีนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งถูกอุ้มหายที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาควรมีการทำความจริงให้ปรากฏ และต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีกต่อไป

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นกิจกรรมเมื่อราว 21.00 น. มีประกาศให้นักศึกษาที่ต้องการเดินทางกลับท่าพระจันทร์สามารถขึ้นรถที่จัดเตรียมไว้ในเวลา 21.45 น. โดยระหว่างนั้นยังมีผู้ร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ซุ้ม ‘ไอลอว์’ เป็นจำนวนมาก

Football news:

Jose Mourinho: what happened to Dyer is not normal, he was dehydrated. If the League management doesn't care about the players, I don't
Jose went berserk twice during the match with Chelsea: ran over Lampard and ran to look for Dyer - he rushed to the toilet right during the game
Lampard on relegation from the League Cup: we Need to keep a positive attitude. Everything will come if Chelsea score second, leading the score
Call of nature, what can you do? Dyer explained why he ran to the dressing room during the match with Chelsea
Mourinho and Lampard shook hands before the penalty shootout. In the first half, they had a fight
Dest arrived in Spain to complete a transfer to Barca
Lionel Messi: I Am responsible for my mistakes. I wanted Barcelona to become stronger