Thailand

ร่วมใจแก้ปัญหาเด็กตีกัน

ล่าสุดวันที่ 9 -10 มี.ค.ในเขตเทศบาลเมืองยะลา ยังมีเหตุกลุ่มวัยรุ่นยกพวกมาดักทำร้ายกันแบบเดิม ต่างฝ่ายต่างอ้างว่าถูกอีกฝ่ายมาดักรุมทำร้าย โดยไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกันมาก่อน มีร้องเรียนเข้ามาที่ตำรวจอีกรอบ

พื้นที่ไหนที่มีปัญหาแบบเดียวกันจะนำไปทดลองใช้ได้ แต่ทุกฝ่ายต้องจริงใจแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ปัญหาต่างๆน่าจะจบลงได้ด้วยดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

พล.ต.ต.ทินกร ให้ฝ่ายสืบสวนทั้งตำรวจภูธรจังหวัดยะลาและสืบเมืองยะลา หาตัวคู่กรณีที่ก่อเหตุดักทำร้ายกันไปมา พบว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นหลังวัดเมืองยะลาและกลุ่มเด็กวัยรุ่น อ.กรงปินัง ที่เข้าเมืองมาถูกทำร้าย และมีการเอาคืน ประชาชนให้ข้อมูลเบาะแสว่า ใครเป็นใคร หากมีผู้ใหญ่เป็นตัวกลางให้เด็กผู้ปกครองกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่มีปัญหา

มีเวทีมาพูดคุยเป็นทางออกที่ดี

ด้วยความใส่ใจ ผบก.ภ.จ.ยะลา นัดหมายคู่กรณี และผู้ปกครองของทั้งสองกลุ่มมาพูดคุยปรับความเข้าใจกันที่ สภ.เมืองยะลา พบว่าเป็นความเข้าใจผิดของเด็กวัยรุ่นทั้งสองกลุ่มเอง และมีการพูดคุยทำความ เข้าใจกันดี

สุดท้ายเสนอทางออกไม่ต้องให้มีเรื่องทะเลาะหรือระแวงกันอีก โดยให้มาเล่นกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์กัน โดยจัดการแข่งขันฟุตบอลเชื่อมความสัมพันธ์ของกลุ่มวัยรุ่นในเมืองยะลากับกลุ่มวัยรุ่นนอกเขตเทศบาลเมืองยะลา ชิงถ้วยและรางวัลจาก ผบก.ภ.จ.ยะลา

มีผู้อยากช่วยเหลือสนับสนุนกิจกรรมนี้อีกหลายฝ่าย เพื่อให้เกิดความเข้าใจกันและป้องกันเหตุรุนแรงต่างๆ อันจะนำมาซึ่งความสูญเสียของทุกฝ่าย หากงานนี้เกิดได้จริงและทุกฝ่ายร่วมมือกันจริงจัง เชื่อว่าปัญหาวัยรุ่น วัยคะนอง ดักไล่ ฟัน ทำร้ายกันคงจะลดน้อยลงไป คงเหลือเพียงมิตรภาพดีๆที่จะเกิดขึ้นระหว่างคำว่า “เพื่อน”

การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การค้นหาสาเหตุและแก้ปัญหาที่ต้นเหตุให้ได้ ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่าย ปัญหาต่างๆ จะลดน้อย ถอยลง และหมดลงไปอย่างแน่นอน

Football news:

Ramos is unlikely to play against Sevilla. He has been out of the Real Madrid squad for two days
President of Bavaria: There will be no expensive transfers. There is no need for them, we have an incredibly strong team
Statement from Real Madrid, Barca and Juve: We regret that the founding clubs of the Super League signed a commitment to UEFA yesterday. This is inconsistent
The amount of the Holand deal may reach 200 million euros. Real Madrid won't pay that much
Ronaldo lives for goals. Playing against him is fun. Milan defender Kier on Juve striker
Ter Stegen on the national team: I wish Neuer to play without injuries. I want to get a place in the squad, playing well for Barca
The president of UEFA will propose to exclude Real Madrid, Barca and Juve from European competitions for 2 years (Cope)