Thailand

ส่องอาณาจักรกล้วยพันล้าน!ปตท.สผ.หนุนดันกล้วยแปรรูปสุโขทัยขายกระหึ่มทั้งใน-ตปท.สุโขทัย - ตามส่องอาณาจักรกล้วยแปรรูปหนองตูม ปตท.สผ.ช่วยสร้างโรงเรือน-ติดระบบส่งก๊าซฟรี แถมขาย ก๊าซให้ราคาต่ำ ตั้ง 240 กระทะแปรรูปกล้วยน้ำว้า ทั้งอบเนย-เบรกแตก ส่งขายใน-ต่างประเทศปีละกว่าพันล้าน จนวัตถุดิบในประเทศไม่พอ ต้องนำเข้าจากเวียดนามมาเพิ่ม


นางพิมพ์ผกา ยิ้มประดิษฐ์ อายุ 53 ปี สมาชิกสหกรณ์แปรรูปกล้วยตำบลหนองตูม จำกัด เปิดเผยว่า ชาวบ้าน ต.หนองตูม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เริ่มแปรรูปกล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยอบเนย ตั้งแต่ปี 2539 และรวมกลุ่มก่อตั้งสหกรณ์ฯในปี 2550 ปัจจุบันมีสมาชิก 40 คน

โดย ปตท.สผ. ดำเนินการก่อสร้างโรงเรือนแปรรูปผลิตภัณฑ์ ติดตั้งระบบส่งก๊าซให้ฟรี และจำหน่ายก๊าซธรรมชาติที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำมันดิบให้แก่สหกรณ์ฯ ในราคาที่ต่ำกว่าก๊าซหุงต้ม (LPG)ด้วย


ซึ่งทำให้สมาชิกสหกรณ์แปรรูปกล้วยตำบลหนองตูมมีชีวิตที่ดีขึ้น จากเคยรับจ้างก่อสร้างและทำนาเป็นหลัก ก็หันมายึดอาชีพนี้แทน จนที่นี่กลายเป็นแหล่งแปรรูปกล้วยแหล่งใหญ่สุดในประเทศไทย มีปริมาณการผลิต 11,322.73 ตันต่อปี คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,132.2 ล้านบาท

แบ่งออกเป็นตลาดในประเทศ คิดเป็น 70% เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ เชียงราย แพร่ นครสวรรค์ และตาก เป็นต้น โดยมีปริมาณ 7,925.91 ตัน มูลค่า 984.7 ล้านบาท และตลาดต่างประเทศ คิดเป็น 30% ได้แก่ จีน และเกาหลี โดยมีปริมาณ 3,396.82 ตัน มูลค่า 147.5 ล้านบาท และใช้ช่องทางการจำหน่ายออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก และไลน์อีกด้วยส่งขายตลาดทั่วประเทศ และต่างประเทศ เช่น จีน เกาหลี และเยอรมัน


นางพิมพ์ผกา บอกว่า ในโรงเรือนแปรรูปมีทั้งหมด 30 ห้อง 240 กระทะ รวมใช้ก๊าซเดือนละ 6-8 แสนบาท เมื่อก่อนแปรรูปไม่กี่อย่าง แต่ปัจจุบันได้พัฒนาต่อยอดเพิ่ม มีทั้งกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก กล้วยหอม เผือก มัน ฟักทอง นำมาทอดเนย ได้รสชาติอร่อย หอม หวาน มัน กรอบ โดยเฉพาะ “กล้วยอบเนย” จะขายดีที่สุดในต่างประเทศ และ “กล้วยเบรกแตก” ก็ขายดีที่สุดในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดปัญหาภัยแล้งขึ้นในพื้นที่ทำให้ผลผลิตกล้วยขาดแคลน แม้จะรับซื้อกล้วยจากจังหวัดใกล้เคียงเช่น ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก ฯลฯ ก็ยังไม่เพียงพอ ปัจจุบันจึงต้องนำเข้าจากประเทศเวียดนามเพื่อการแปรรูปแทน


“จะมีแต่ช่วงวิกฤตโควิด-19 เท่านั้น ที่ยอดขายหยุดชะงัก ถึงขั้นต้องขนกล้วยแปรรูปจำนวนหลายตัน เอาไปให้ลิงที่นครสวรรค์กินแทน กระทั่งช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สถานการณ์เริ่มดีขึ้นทำให้มีออร์เดอร์สินค้าเข้ามาดังเดิมแล้ว”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Hector Herrera on 0:4 with Bayern: We played very well with the best team in the world. Don't write off us
Antonio Conte: Borussia are well prepared, they have a lot of potential. Inter could have won
Guardiola on 3:1 with Porto: a Good start. In the Champions League, there are 5 substitutions, the players who came out showed themselves well
Flick about Mueller: he's a continuation of the coach's hand on the field. Thomas manages the team, drives it forward
Gian Piero Gasperini: Miranchuk has just started training. We have a lot of players, rotation is inevitable
Goretzka about 4:0 with Atletico: We were lucky that we didn't miss out at the beginning. It took 10 minutes to get involved
Klopp on the win over Ajax: it wasn't radiant football, but we scored three points