Thailand

สฟป. ยัน "เรื่องจริง" ครูยึดมือถือเด็ก อ่านแชตประจาน เตรียมสอบเอาผิด

เจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยม เด็กหญิง ม.1 ถูกครูยึดโทรศัพท์อ่านประจานแชต ปลอบอย่าคิดสั้นอีก ขณะที่แม่เด็กยืนยันไม่ได้อยากให้มาชดใช้ แต่ไม่อยากให้ครูอยู่โรงเรียนนี้ ล่าสุด สพป.กระบี่ พบ "เป็นเรื่องจริง" เตรียมรายงาน ผอ.ดำเนินการทางวินัย

จากกรณี ด.ญ.บี (นามสมมติ) อายุ 13 ปี เด็ก นร.ชั้น ม.1 โรงเรียนใน ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ ใช้เชือกผูกคอ เพื่อฆ่าตัวตายภายในห้องที่บ้านในพื้นที่หมู่ 3 ต.เขาคราม แต่โชคดีที่พี่ชาย และแม่ไปเห็นและช่วยเหลือไว้ได้อย่างหวุดหวิด

สอบถามจนทราบสาเหตุ เพราะมีความอับอายหลังถูกครูประจำชั้นที่โรงเรียน ยึดโทรศัพท์มือถือ แล้วนำไปเปิดอ่านแชตส่วนตัว และยังให้เพื่อนนักเรียนในโรงเรียนได้อ่านด้วย ทำให้ ด.ญ.บี เกิดความอับอายจนตัดสินใจก่อเหตุขึ้น หลังทราบเรื่องทางนางน้อย (นามสมมติ) อายุ 34 ปี แม่ของเด็กออกมาขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจสอบเรื่องนี้ และดำเนินการกับครูคนดังกล่าวให้ถึงที่สุด

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ต.ค. นางนิตยา นิลจันทร์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ประจำ รพ.สต.บ้านทุ่ง พร้อมด้วย จนท.รพ.สต. เข้าเยี่ยมครอบครัวของ ด.ญ.บี เพื่อประเมินสภาพจิตใจในเบื้องต้น รวมทั้งปลอบใจให้กำลังใจแก่ ด.ญ.บี พร้อมทั้งให้คำแนะนำ ให้ ด.ญ.บี หยุดคิดเรื่องที่จะฆ่าตัวตาย หรือทำร้ายตัวเองอีก ซึ่งทาง ด.ญ.บี ก็รับปากกับทาง จนท.ว่าจะไม่คิดทำร้ายตัวเองอีก โดยหลังจากนี้จะมีกระบวนการติดตามประเมินสภาพจิตใจอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความเครียดของเด็ก

นางน้อย แม่ของเด็ก กล่าวว่า ภายหลังเกิดเรื่องทางผู้บริหารโรงเรียนก็ติดต่อมาที่ตน เพื่อขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทางผู้บริหารเองก็ไม่ทราบมาก่อนว่าเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น แต่มาเห็นจากข่าวที่ปรากฏทางสื่อ ทางผู้บริหารซึ่งตอนนี้เดินทางไปราชการต่างจังหวัด ยังบอกว่า ก่อนนี้เคยสั่งครู และเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนไว้แล้ว ว่าอย่าให้เกิดเรื่องลักษณะแบบนี้ ซึ่งตนเองเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับทางโรงเรียน แต่เป็นเรื่องพฤติกรรมส่วนตัวของครูคนนี้ จึงไม่อยากให้ครูคนนี้อยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้อีก ในส่วนของการชดใช้ค่าเสียหาย ตอนนี้ตนยังไม่คิดจะเรียกอะไร ถ้าจะเรียกค่าเสียหาย คงต้องเรียกให้ถึงที่สุดและตัวครูต้องไม่อยู่ที่โรงเรียนแล้วด้วย

ขณะที่เพื่อนนักเรียนของ ด.ญ.บี ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ครูเอาแชตในโทรศัพท์ให้เด็กนักเรียนดู เล่าว่า วันเกิดเหตุ ครูคนดังกล่าวเอาโทรศัพท์ไปจาก ด.ญ.บี แล้วเปิดอ่านแชต จากนั้นก็เดินไปที่หน้าห้องสหกรณ์ของโรงเรียน แล้วเปิดแชตให้เด็กนักเรียนหลายคนมาดูกัน โดยใช้เวลาเปิดอยู่สักพัก มีนักเรียนจากหลายชั้นมาดูกันมากกว่า 10 คน และในวันเกิดเหตุครูยังบอกกับเด็กๆ ว่านักเรียนคนไหนที่ย้ายออกจากโรงเรียน จะให้เงิน 1,000 บาทด้วย

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อไปที่ครูประจำชั้นคนดังกล่าว โดยโทรศัพท์พูดคุยกับเจ้าตัว ครูคนดังกล่าวปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ หรือให้ข้อมูลใดๆ กับผู้สื่อข่าว โดยบอกเพียงว่าจะให้ข้อมูลกับ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต้นสังกัดเท่านั้น ตอนนี้ทางผู้บริหารสั่งให้ทำรายงานชี้แจงไปในเบื้องต้น หลังจากให้ข้อมูลกับ เจ้าหน้าที่มาสอบสวนแล้ว หากพร้อมวันไหนจะชี้แจงเรื่องนี้ผ่านทางผู้สื่อข่าวอีกครั้ง

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษา จ.กระบี่ (สพป.) ว่า ได้ตรวจสอบตามที่มีการเสนอข่าวทางไทยรัฐออนไลน์แล้ว พบว่า มีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง จึงได้รวบรวมข้อมูล เสนอไปยัง นายสายัณห์ ไกรนรา ผู้อำนวยการฯ เพื่อดำเนินการทางวินัย กับครูรายนี้ต่อไป  

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Loew can return Muller, Boateng and Hummels to the German national team if there are a lot of injuries
Nacho about the Real Madrid game: That's not how titles are won. Working to get better
De Bruyne will sign a 5-year contract with Manchester City. He entered negotiations after Pep extended his contract
Tiago will miss a few more weeks. The knee injury was more serious than expected
Suarez will not play against Bayern. He again tested positive for coronavirus
Barcelona wants the yellow Messi to be cancelled. He took off his shirt in memory of Maradona
Juve want to buy Morata from Atletico in the summer. Pirlo considers him an ideal partner for Ronaldo