Thailand

สกัด33แรงงานเมียนมาลอบเข้าไทยด้านชายแดนสังขละบุรี

สกัด33แรงงานเมียนมาลอบเข้าไทยด้านชายแดนสังขละบุรี

กาญจนบุรี-แรงงานเมียนมาทะลักชายแดนสังขละบุรีเจ้าหน้าที่รวบได้กลางป่า 33 คน สารภาพไปทำงาน สมุทรปราการ กทม.และ ราชบุรี จ่ายค่าหัวให้เพื่อนร่วมชาติคนละ 1.6-1.8 หมื่นบาท

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ สั่งการให้ทหาร ฉก.ลาดหญ้า สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ สภ.สังขละบุรี ฝ่ายปกครองสังขละบุรี และชุด ช.ร.บ.บ้านวังขยาย ร่วมกันจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจร่วมจงอั่ว ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่าพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่าจะเป็นแรงงานชาวเมียนมา เดินอยู่ภายในป่าบริเวณเขาสิงโต พื้นที่หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ทั้งนี้ จึงสนธิกำลังเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อถึงบริเวณเขาสิงโต พิกัด MS 569522 ปรากฏพบกลุ่มบุคคลตามที่ได้รับแจ้งจริง เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังกันปิดล้อม พร้อมแสดงตัวและส่งสัญญาณให้ทุกคนหยุดเพื่อขอตรวจสอบ พบชาวเมียนมาจำนวน 33 คน เป็นชาย 26 คน หญิง 7 คน เจ้าหน้าที่ที่ทำการจับกุมจะต้องระวังตัวด้วยการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งต้องสวมใส่ชุด PPE อย่างรัดกุมเพื่อตรวจวัดไข้ของแรงงานทั้งหมด เบื้องต้นพบอุณหภูมิในร่างกายเป็นปกติไม่เกิน 37.5 องศา แต่อย่างไรก็ตามจะต้องให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตรวจสอบอาการอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจของเจ้าหน้าที่ 

จากการขอตรวจสอบเอกสารการเดินทาง ปรากฏว่า แรงงานทั้งหมดไม่สามารถนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ จึงคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม และจากการสอบสวนกลุ่มแรงงานให้การว่า ทั้งหมดอาศัยอยู่ที่ จ.เมาะละแหม่ง ประเทศเมียนมา ก่อนหน้านี้ได้มีการนัดหมายกับผู้นำพาที่เป็นนายหน้าชาวเมียนมาด้วยกัน ให้มาพบกันที่จุดนัดพบตามแนวชายแดนฝั่งประเทศเมียนมา จากนั้นทุกคนจึงเดินทางมาทางเรือ เมื่อมาถึงจุดนัดหมายผู้นำพาจึงนำพาเดินลัดเลาะไปตามชายป่าและหุบเขาเพื่อข้ามชายแดนมายังฝั่งประเทศไทย จากนั้นผู้นำพาได้เดินทางกลับ พร้อมกับแจ้งว่าจะมีคนมารับไปทำงานในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จ.ราชบุรี และ กรุงเทพมหานคร โดยจะจ่ายเงินให้กับนายหน้าเมื่อไปถึงที่ทำงานคนละ 16,000-18,000 บาท แต่ก็มาถูกจับกุมเสียก่อน   

อย่างไรก็ตาม หลังจากแรงงานชาวเมียนมาให้การยอมรับสารภาพ จึงได้นำตัวส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จังหวัดกาญจนบุรี พิจารณาว่าจะส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย หรือจะตัวส่งศูนย์ฝากกักตัว เพื่อรอผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป 

พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมแรงงานชาวเมียนมาได้อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจ.กาญจนบุรี จะร่วมกันสนธิกำลังกันทุกฝ่ายในการเฝ้าระวังและป้องกันการลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนของจังหวัดกาญจนบุรีที่มีระยะทางถึง 371 กิโลเมตรแล้วก็ตาม แต่ก็ยังสามารถเล็ดรอดเข้ามาได้ ปัญหาดังกล่าวจังหวัดกาญจนบุรี โดยนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 กกล.สุรสีห์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต

Football news:

Ukraine failed with Austria: skidded on standards and under pressure, the leaders did not show themselves
Some Bundesliga clubs will turn on rainbow lights in their stadiums during the Germany - Hungary match
The oldest Euro stadium is in Glasgow. The gloomy area, the uncut grass around, the insides from the 90s-and the roar of the stands in 115 decibels
City believe it will be difficult to sign Kane this summer. Citizens are ready to wait a year
Mount and Chilwell are isolated for a week and will not play against the Czech Republic. They were in contact with Gilmore who was infected with the coronavirus
PSG is ready to pay Inter for Hakimi up to 75 million euros, including bonuses. The clubs are close to an agreement
Ramos has offers from PSG, Manchester United and City. Defender would prefer to move to a Ligue 1 club rather than the Premier League