Thailand

สลดลูกช้างน้ำหนาวตายอนาถ ผ่าซากพิสูจน์พบดินอุดลำไส้ ปราจีนมีอีกตัวพลัดหลงโขลง

ลูกช้างป่าหลงฝูงในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ล้มตายแล้วอย่างน่าเศร้าใจ หลังทีมสัตวแพทย์พยายามยื้อชีวิต เนื่องจากมีอาการซึม หายใจลำบาก เยื่อเมือกซีด ท้องอืด พยายามยื้อชีวิตให้ยากระตุ้นหัวใจ และปั๊มหัวใจแต่ไม่เป็นผล ผ่าซากพิสูจน์พบก้อนดินก้อนหินในช่องทางเดินอาหาร คาดลูกช้างกินเข้าไปเพราะหิวโหย ทำให้อุดตันเกิดการติดเชื้อจนช็อก อีกรายลูกช้างป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน วัย 2-4 เดือน พลัดหลงฝูงอีกตัว เนื่องจากฝนตกหนัก เจ้าหน้าที่อุทยานฯเร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าดูแล เกรงเป็นอันตรายซ้ำรอย

สุดสลดลูกช้างป่าเพศผู้อายุ 1-2 เดือนที่พลัดหลงฝูงบริเวณไร่ข้าวโพด บ้านห้วยระหงส์ ต.ปางช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ รอยต่อพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯสร้างคอกไม้ไผ่กักตัวลูกช้างรอแม่และฝูงช้างป่ารับกลับเข้าฝูงแต่ไร้วี่แวว จนเจ้าหน้าที่ป่าไม้และทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และทีมสัตวแพทย์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ย้ายมาอยู่ที่คอกชั่วคราวบริเวณป่าสวนสนบ้านแปกใน เขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพื่อดูแลสุขภาพลูกช้าง ประกอบกับเป็นพื้นที่หาอาหารของช้างป่าหวังแม่ช้างจะมาพบพาเข้าฝูง แต่ความหวังของเจ้าหน้าที่ต้องจบลงอย่างน่าเศร้าใจเมื่อช้างน้อยได้ล้มตายลง

โดยเมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 19 ก.ย. ทีมสัตวแพทย์ได้เคลื่อนย้ายลูกช้างป่าออกจากคอกชั่วคราว ไปไว้ที่โรงรถของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่อยู่ห่างกันไม่มากนัก หลังจากลูกช้างน้อยเริ่มมีอาการซึม และหายใจลำบากตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา และอาการเริ่มทรุดหนักลงอย่างต่อเนื่องเยื่อเมือกซีด และมีอาการท้องอืดขึ้นเรื่อยๆ สัตวแพทย์พยายามรักษาตามอาการให้ยากระตุ้นหัวใจ และปั๊มหัวใจก็ไม่สามารถยื้อชีวิตลูกช้างเอาไว้ได้ ทีมแพทย์ทำการผ่าพิสูจน์ซากลูกช้าง พบเศษดินและก้อนหินอยู่ในทางเดินอาหาร คาดว่าลูกช้างอาจกินดินและหินเข้าไปเนื่องจากความหิวโหย ทำให้อุดตันทางเดินอาหาร เกิดการติดเชื้อ กดการหายใจเกิดอาการช็อก

หลังชาวโซเชียลทราบข่าวการเสียชีวิตของลูกช้างทำให้แฟนคลับที่ติดตามข่าวต่างเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ต่างพยายามเอาใจช่วยและคิดว่าลูกช้างจะหวนคืนป่ากลับสู่อ้อมอกแม่ช้างได้สำเร็จแต่ก็ผิดคาดแบบพลิกความคาดหมาย โดยมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ว่าปิดกั้นข้อมูลข่าวสารตั้งแต่วันแรกที่พบลูกช้างแล้ว แม้กระทั่งกับสื่อมวลชนเองก็ตาม

ขณะเดียวกัน มีลูกช้างป่าพลัดหลงฝูงเป็นรายที่สอง โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบลูกช้างป่าหลงฝูงร้องหาแม่อยู่ที่บริเวณบ้านห้วยคำภู ติดกับอุทยานแห่งชาติทับลาน ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ไปตรวจสอบบริเวณจุดท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา พบลูกช้างป่าเพศผู้อายุประมาณ 4 เดือน เดินวนเวียนอยู่พร้อมส่งเสียงร้องดังลั่นเพื่อหาแม่และคงหิวนมจัด เป็นที่น่าเวทนาต่อผู้พบเห็น เจ้าหน้าที่เข้าหยอกล้อเพราะลูกช้างมีอาการเครียดจัดแถมหงุดหงิดและอิดโรย พร้อมนำน้ำและอ้อยให้กินแต่ลูกช้างไม่ยอมกิน

เบื้องต้นคาดว่าลูกช้างพลัดหลงจากฝูง เนื่องจากเมื่อคืนมีฝนตกหนักอีกทั้งเส้นทางลาดชัน จนเดินพลัดหลงแยกทางฝูง กระทั่งมีชาวบ้านมาพบ หลังรับรายงานนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาหาวิธีช่วยลูกช้างเพื่อส่งตัวกลับสู่อ้อมอกของแม่ช้าง หรืออาจนำไปยังที่ปลอดภัยเพื่อให้ความอบอุ่น เนื่องจากบริเวณดังกล่าวยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่องเกรงลูกช้างจะเกิดอันตราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Barca fans believed in the early departure of Bartomeu (due to disputes over the date of the referendum). In vain: there were no thoughts of retirement, the trophies are somewhere near
Josep Bartomeu: I had no intention of resigning. Barca will have trophies this season
Zinedine Zidane: Hazard is ready. We are happy, this is good news
Zidane on ISCO's words: it's ambition. Everyone wants to play
Bartomeu about VAR: In the match against Real Madrid, a non-existent penalty was awarded. We need fair football
Ian Wright: it's a Pity Ozil isn't playing, but Arteta's tenacity is admired
Josep Bartomeu: it was Important to start a new era for Barca with Messi. The Interests of the club are above all