Thailand

"สนธยา"ยอมรับเลื่อนแผนเปิดเมืองเพราะฉีดวัคซีนไม่เข้าเป้าชี้แม้แต่ พัทยา ยังขาดเข็ม 2 อีกว่า 20,000 รายศูนย์ข่าวศรีราชา – นายกเมืองพัทยา ยอมรับเหตุเลื่อนเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปอีก 1 เดือนเกิดจากปัญหาการฉีดวัคซีน ระบุแม้แต่ เมืองพัทยา ยังขาดวัคซีนเข็ม 2 อีกกว่า 20,000  ราย ขณะภาคธุรกิจประกาศปรับแผนลุยตลาดท่องเที่ยวไทยช่วงปลายปี 

จากกรณีที่รัฐบาลได้ประกาศเลื่อนแผนเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติใน 5 เมืองท่องเที่ยวหลักอย่าง กรุงเทพมหานคร ,เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า) ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เพชรบุรี (ชะอำ) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) จากวันที่ 1 ต.ค. 2564 เป็นวันที่ 1 พ.ย.2564จากวันที่ 1 ต.ค. เป็น 1 พ.ย.2564 หลังไม่ผ่านความเห็นชอบของ ศบค.จากปัจจัยเรื่องการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในกลุ่มต่างๆ ที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

จนทำให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวในเมืองพัทยา หวั่นว่าทำนักท่องเที่ยวต่างชาติขาดความเชื่อมั่นในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยนั้น

ล่าสุดในวันนี้ ( 24 ก.ย.) นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ได้ออกมายอมรับว่าปัญหาเรื่องการฉีดวัคซีนไม่เป็นไปตามเป้าหมายถือเป็นปัจจัยหลักของการประกาศเลื่อนแผนเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ  เนื่องจากถือเป็นมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญ

พร้อมยอมรับว่าการฉีดวัคซีนในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง และสัตหีบ  ที่สามารถฉีดได้ครอบคลุมประชากรมากกว่า 70 % ส่วนใหญ่เป็นเพียงการฉีดในเข็มแรกเท่านั้น


เช่นเดียวกับภาคบริการด้านการท่องเที่ยวที่แม้ในภาพรวมจะสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกได้แล้วกว่า 90 % แต่ในการฉีดเข็มที่ 2 ยังมีผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดอีกกว่า 20,000 ราย

“ ขณะนี้ เมืองพัทยา ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขอจัดสรรวัคซีนเพิ่มไปแล้ว และขณะนี้ก็ได้เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนทุกภาคให้ได้วันละประมาณ 3,000 -4 ,000 คน และเชื่อว่าการฉีดวัคซีนในเข็มที่ 2 ให้กับประชากรที่ได้รับเข็มแรกไปแล้วที่ยังเหลือีกกว่า 20,000 รายจะสามารถฉีดให้แล้วเสร็จได้ภายใน 5-7 วัน”

ส่วนกรณีที่ภาคธุรกิจมีความกังวลว่าการเลื่อนเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปอีก 1 เดือนอาจทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความสับสนนั้น

นายสนธยา เผยว่าโดยส่วนตัวแล้วคิดว่า ททท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ทำการประชาสัมพันธ์ไปสู่ภาคประชาชน ภาคธุรกิจ และ การตลาดทั้งในและต่างประเทศเพื่อทำความเข้าใจ ขณะที่ เมืองพัทยาซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการนำเสนอโครงการเพื่อตั้งงบประมาณสำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขายตั้งแต่เดือน ต.ค.ไปจนถึงปลายปี 64 ขณะนี้มีความพร้อมอย่างเต็มที่แล้ว


ภาคธุรกิจพัทยา ปรับแผนท่องเที่ยวใหม่ลุยตลาดนักท่องเที่ยวไทยช่วงปลายปี 

ด้าน นายบุญอนันต์ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เปิดเผยถึงแผนกระตุ้นท่องเที่ยวใหม่ในรูปแบบใหม่หลังรัฐบาลประกาศเลื่อนวันเปิดเมืองจาก 1 ต.ค. เป็น 1 พ.ย.2564 ว่าภาคธุรกิจท่องเที่ยวจะต้องตัดใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่างไฮซีซั่นนี้ และหันไม่ส่งเสริมการขายในตลาดนักท่องเที่ยวไทยให้มากขึ้น

โดยล่าสุดทางสมาคมฯ ได้หารือร่วมกับภาคท่องเที่ยวของเมืองพัทยาเพื่อเตรียมการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายที่เหมาะกับกลุ่มนักท่องเที่ยว ไทยและจะจัดกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยวในทุกเดือน เพื่อสร้างสีสันการท่องเที่ยวในประเทศให้มากยิ่งขึ้น

ความหวังเดียวของภาคท่องเที่ยวไทยขณะนี้ก็คือนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ยังมีการเดินทางโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อให้สามารถพยุงธุรกิจและก่อให้เกิดการจ้างงานให้ได้ นอกจากนี้ยังเตรียมที่จะหารือกับ เมืองพัทยา เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายให้อยู่ในกรอบที่ควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ด้วย" 

อาทิ เทศกาลงานพลุเมืองพัทยา ,งานเดินกินถิ่นนาเกลือ ,งานลอยกระทง และงานปีใหม่ ซึ่งหาก ศบค.มีคำสั่งให้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เกี่ยวกับการจัดกิจกรรมก็เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเมืองพัทยา จะสามารถดำเนินการจัดงานภายใต้มาตรการที่เคร่งครัด

อีกทั้ง อบจ.ชลบุรี ได้เริ่มส่งสัญญาณให้หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ส่งแผนกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวไทยเพื่อพิจารณาจัดสรรงบประ มาณแล้ว เพียงแต่จะต้องรอความชัดเจนของแผนเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากรัฐบาลอีกครั้ง

ทั้งนี้เมืองพัทยา ได้จัดเตรียมแผนกระตุ้นการท่องเที่ยวมาตั้งแต่เดือนส.ค.ที่ผ่านมาด้วยการจัดทำโครงการ Pattaya Moves on ในรูปแบบ Seal Aria เพื่อรองรับการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 ต.ค.2564 แต่สุดท้ายก็ถูกเลื่อนเวลาออกไปอีก 1 เดือน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Coach Angera about 1:2 with PSG: I support VAR, he corrects 70-80% of mistakes. But it's bad when you're in these 20%
Real Madrid is ready to pay Pogba 14 million euros a year, Manchester United - 20 million. The midfielder can leave the English club in the summer for free
Pochettino on 2:1 with Angers: Mbappe decides the outcome when PSG needs it
And to show what a donkey kick is in football? 50 Years ago in England they scored the best goal of the season
Sulscher on Ferguson's words about Ronaldo: We all want to see Cristiano on the pitch because of his uniqueness. But he can't play in every match
Pep on the requirement to stay on top: People judge me not by trophies, but by what will happen tomorrow
Joan Laporta: The Super League is alive, it will replace the Champions League. Juve, Real Madrid and Barcelona continue to win in the courts