Thailand
An article was changed on the original website

ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ ธ.ออมสินเบี้ยวงานเอกชน

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากคนงานและผู้ประกอบการรับเหมาเอกชนได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาการรับจ้างปรับปรุงพื้นที่พร้อมจัดซื้อครุภัณฑ์อาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารออมสิน กทม. หลังจากธนาคารฯไม่ส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับจ้างทำให้ไม่สามารถเข้าทำงานได้ตามสัญญา มีการกลั่นแกล้งผู้รับจ้าง โดยลดขนาดแบบครุภัณฑ์ให้มีขนาดเล็กลงโดยอ้างว่าจะเพิ่มจำนวนที่นั่งทำงานเพื่อรองรับบุคลากรที่มีจำนวนมาก ทำให้การทำงานเกิดความเสียหายทั้งวัสดุและเสียเวลาที่ทำแล้วต้องรื้อทิ้ง รวมทั้งมีการล็อคสเปกวัสดุที่ไม่มีอยู่ในท้องตลาด เพื่อกลั่นแกล้งและต้องการเปลี่ยนแปลงครุภัณฑ์ในราคาที่สูงกว่าที่กำหนดในสัญญา นอกจากนั้นยังไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ 2535 ข้อ 139 มีการตรวจรับงานที่ล่าช้าเกินกำหนด และไม่ปฏิบัติตามระเบียบธนาคารออมสิน ฉบับที่ 457 ว่าด้วยการพัสดุ ข้อ 7 และข้อ 121 ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของผู้อำนวยการธนาคารออมสินที่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อความเป็นธรรม

“กรณีดังกล่าวผู้ตรวจการแผ่นดินเคยมีคำวินิจฉัยโดยเสนอแนะให้ธนาคารออมสินดำเนินการส่งมอบพื้นที่การทำงานให้ครบถ้วนทั้งอาคารเพื่อให้ผู้รับจ้างสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนการตรวจรับงานจะต้องมีการหักค่าความผิดพลาดคลาดเคลื่อนของงวดงานตามสัญญาทั้งสองฝ่าย แต่ธนาคารออมสินใช้มาตรการยกเลิกสัญญาเมื่อผู้ประกอบการไม่สามารถทำงานให้แล้วเสร็จตามสัญญา เพราะธนาคารออมสินไม่ยอมส่งมอบพื้นที่ให้ และผู้รับจ้างไม่ยินยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงแบบและครุภัณฑ์นอกสัญญาได้ ทำให้คนงานต้องเดือดร้อนตกงานทันทีทั้งที่ผู้ผิดสัญญาไม่ใช่ผู้รับจ้าง”

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นยังมีประชาชนในต่างจังหวัดร้องเรียนว่า มีตัวแทนของธนาคารออมสินไปขอให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านจัดประชุมชาวบ้าน และให้เปิดบัญชีรายละ 300 บาทขึ้นไป เพื่อรองรับการทำบัตรคนจนในอนาคต แต่ข้อเท็จจริงกลับเป็นภารกิจของธนาคารกรุงไทยไม่ใช่ออมสิน เมื่อชาวบ้านทราบว่าถูกหลอก จึงไปขอปิดบัญชีธนาคารกลับถูกหักเงินค่าธรรมเนียม กรณีดังกล่าวจึงถือได้ว่าเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายโดยชัดแจ้ง สมาคมฯจะไปร้องเรียนกล่าวโทษผู้บริหารธนาคารออมสินที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อ ป.ป.ช.ในวันที่ 18 กันยายน นี้ เวลา 10.30 น.ที่ สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี

Football news:

Sterling on the record for goals in a season: we Want to win the Champions League and the FA Cup, otherwise they won't mean anything
Sheffield will finish the Premier League season without defeats from clubs from London. 22 points in 10 games and 5 home wins
Bonucci on Juve's draw with Atalanta: We must look at the result. This is how Championships are won
Sterling surpassed Yaya Toure to become Manchester City's 2nd goalscorer in the history of the Premier League
Gasperini on two penalties for Juve: They are above any rules in Italy. Did we have to cut off our hands?
Sarri Pro 2:2 with Atalanta: We played with one of the best teams in Europe right now
Pep Guardiola: Manchester City have won a place in the Champions League on the pitch. I hope that UEFA will allow us to play