Thailand

สสจ.ประจวบฯ มั่นใจทุกฝ่ายร่วมมือสถานการณ์โควิด19 คลี่คลาย 2- 4 สัปดาห์ประจวบคีรีขันธ์ - สสจ.ประจวบฯ สำรวจ รพ.สนามเพิ่ม 1,200 เตียง พร้อมคุมเชื้อโควิด มั่นใจทุกฝ่ายร่วมมือสถานการณ์คลี่คลาย 2- 4 สัปดาห์

วันนี้( 12 เม.ย.) นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด 19 เพิ่ม 52 คน ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อในการระบาดระลอกใหม่อยู่ที่ 193 คน โดยมีประชาชนกลุ่มเสี่ยงขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่ รพ.หัวหิน มีผู้เดินทางมาเฉลี่ยวันละ 500 คน ทำให้ต้องส่งตัวอย่างสารคัดหลั่งบางส่วนไปตรวจทางห้องปฏิบัติการที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 จ.ราชบุรี

เพื่อให้ทราบผลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และล่าสุดได้แจ้งให้ผู้ที่เดินทางไปเที่ยวสถานบริการ ระรื่นชื่นบาร์ ทองสุขคาเฟ่ และ ไลน์อัพ ที่ อ.หัวหิน ไปเที่ยวสถานบริการ33 สเตชั่น ไพรเวท แตงเบริ์ด และ มาย แองเจิ้ล ที่ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ไปรายงานตัวที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่เคยไปในสถานที่ วันและเวลาเดียวกันกับผู้ติดเชื้อรายใดรายหนึ่งสามารถมาขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ได้ที่ รพ.ประจวบฯ และ รพ.หัวหิน หากซักประวัติแล้วพบว่าเป็นผู้ที่เข้าเกณฑ์ต้องรับการตรวจหาเชื้อ จะไม่เสียค่าบริการ


นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่าสำหรับประชาชนกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำที่อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ ขอให้กักตัวเองอยู่ที่บ้าน อยู่ห่างจากคนในบ้านอย่างน้อย 1 เมตร แยกของใช้ แยกห้องนอน ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ เช่นเดียวกับผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวก แต่ไม่มีอาการป่วยก็สามารถปฏิบัติตามแนวทางนี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องนอนที่โรงพยาบาล แต่จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อสอบถามอาการตลอด 14 วันที่กักตัว หากพบว่ามีอาการป่วย เป็นไข้ สามารถโทรหมายเลข 1669 เพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้

“สำหรับสถานที่รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 นอกจากในโรงพยาบาลแล้ว ขณะนี้ได้มีการสำรวจสถานที่อื่นที่จะจัดทำโรงพยาบาลสนาม รวมแล้วจะมีเตียงที่สามารถรองรับได้เพิ่มอีกประมาณ 1,200 เตียง โดยบุคลากรเจ้าหน้าที่ที่จะมาช่วยดูแลผู้ป่วยจะเป็นการบูรณาการกำลังร่วมกันทั้งโรงพยาบาล สาธารณสุขอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องใช้บุคลากรมาก เพราะผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย หากรายใดมีอาการรุนแรงก็จะส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล “นายแพทย์สุริยะ กล่าว

นายแพทย์ สสจ. กล่าวอีกว่า มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฏในไทม์ไลน์ของผู้ป่วยทุกราย พร้อมขอความร่วมมือผู้ค้า ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ตลาด ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่แออัด หากทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างจริงจัง มั่นใจว่าภายใน 2-4 สัปดาห์

หลังจากนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดจะลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ แต่หากไม่ปฏิบัติตามอาจต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน สถานการณ์จึงจะคลี่คลาย นอกจากนี้ภาครัฐได้ร่วมกับภาคเอกชน ธุรกิจภาคการท่องเที่ยวที่หัวหิน ดำเนินยุทธศาสตร์ “หัวหิน รีชาร์จ “โดยจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ให้แก่บุคลากรเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยวทั้งหมด รวมถึงประชาชนในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 หลังจากที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนมาอย่างเพียงพอแล้ว เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจสร้างความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว


Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude