​เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่อิมแพค เมืองทองธานี สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)หรือ(สนท.)ได้ร่วมจัดนิทรรศการในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด FUSION FOR FUTURE “ฟิวชัน  พลังงานแห่งอนาคต” พร้อมดึงดารา นักร้อง และเจ้าของเพจ Tum : da นายธนวัต  มณีวาจา ผู้หยิบจับวัสดุรอบตัวมาประดิษฐ์เป็นข้าวของเครื่องใช้ พร้อมพาน้องๆร่วมกิจกรรมพัฒนาเรื่องของความคิดสร้างสรรค์อย่างคึกคัก

โดยนายธนวัต กล่าวว่า เริ่มแรกคือเป็นความสนุกอย่างเดียว เราเริ่มจากความสนุก ในความสนุกของเราเรารู้สึกว่าเวลาเรามองสิ่งของหรืออะไรก็แล้วแต่ เราไม่ได้มองแค่มุมเดียว เวลาเราหยิบอะไรมาสักอย่างเรามักจะพลิกซ้ายพลิกขวา ดูหลายๆมุม เพราะบางอย่างมันมีมุมมองที่ไม่เหมือนกันแล้วของที่มันทำงานหน้าที่นึง มันอาจจะไปทำอีกหน้าที่นึงก็ได้ ซึ่งตรงนี้มองลึกๆก็คือมันเป็นเรื่องฟังก์ชั่นของประโยชน์ใช้สอยของวัสดุนั้น เวลาเราได้ไม้แขวนเสื้อมา สมมุติเราได้ไม้แขวนเสื้อมาใช้แขวนเสื้อผ้า ถ้าเราพลิกอีกด้านหนึ่งแล้วเรายึดมันให้แน่นในจำนวนเยอะๆ มันก็สามารถแขวนรถจักรยานหนักๆได้เหมือนกัน มันเป็นแนวคิดที่ว่าเราเอาฟังก์ชั่นหรือว่ามุมบางมุมของประโยชน์ใช้สอยของวัสดุนั้นมาเปลี่ยนแปลงให้มันเป็นอีกอย่างหนึ่ง รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่คนมองข้ามไป แม้จะเป็นจุดเล็กแต่สามารถเป็นของอีกอย่างได้ สร้างสรรค์ได้และทำให้โลกนี้มีของขึ้นมาใหม่ได้โดยที่ไม่ต้องเปลืองทรัพยากรโลกเลย มองว่าในชีวิตประจำวันของที่มันไม่ได้ใช้ หรือบางคนเรียกว่าขยะ หรือของเหลือใช้ รู้สึกว่ามันเยอะมากในรอบๆตัวเรา เรารู้สึกว่ามันเปล่าประโยชน์ถ้ามันสูญเปล่า จริงๆถ้าเกิดเอาของพวกนี้มาทำให้เกิดประโยชน์ได้โดยที่ไม่ต้องเกิดสิ่งใหม่มันก็น่าจะดี และถ้าน้องๆที่มางานนี้อยากจะทำตามต้องเริ่มทำยังไงนั้น อยากให้คิดว่าถ้าเกิดเราอยากมีของใช้หรือเราอยากมีอะไรที่เราอยากได้ เรามองของรอบตัวก่อนไหมว่าเรามีอะไรที่มันทำแล้วมันแทนกันได้โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อของใหม่

ส่วนประโยชน์ที่น้องๆจะได้รับจากตรงนี้ ตนว่าแน่นอนมหาศาล ความคิดสร้างสรรค์ หรือว่าทักษะที่จะประดิษฐ์ของหรือว่าการใช้ของที่มีอยู่ ทำให้น้องๆพัฒนาเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และการลงมือทำ จึงอยากเชิญชวนน้องๆ ผู้ปกครอง มาหาความรู้เพิ่มและร่วมสัมผัสพลังงานสะอาด มิติใหม่ของพลังที่ยั่งยืน ที่บูธสทน. พร้อมร่วมสนุกกับเกมส์ตอบปัญหาและเกมส์เสริมสร้างความรู้ พร้อมรับของรางวัลในการร่วมกิจกรรมมากมาย ตั้งแต่วันที่ 16-25 สิงหาคมนี้ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2562  พบกันที่บูธสทน. ฮอลล์ 8 ณ อาคารอารีนา อิมแพค เมืองทองธาน