Thailand
An article was changed on the original website

ตะลึง! กองขยะที่เกาะคา มีทั้งสายวัดความดัน-ป้ายแจ้งรับใบรับรองแพทย์ หวั่นมีขยะติดเชื้อปะปนด้วย

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องขอความช่วยเหลือให้เข้าไปตรวจสอบถนนทางเข้าที่ดินส่วนบุคคล ภายในหมู่บ้านเกาะคา ม.5 ต.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง หากจากโรงเรียนเกาะคาวิทยาคม ประมาณ 1 กิโลเมตร เส้นทางบ้านเกาะคา – แม่ฮาม หลังได้รับการร้องเรียนเข้ามา ว่า มีกองขยะถูกทยอยนำมาทิ้งบริเวณริมถนนดินลูกรัง ซึ่งเป็นทางเข้าที่ดินของประชาชน ทำให้บริเวณทางเข้าดังกล่าวมีกลิ่นเหม็นเน่า และมีแมลงวัน ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ รวมถึงแมลงวันหัวเขียวบินตอมกองขยะเหล่านี้อย่างไม่น่ามอง

ที่ผ่านมา ได้มีประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินดังกล่าวไปร้องเรียนกับเทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาว ต.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ที่เคยเสียภาษีที่ดินมาเป็นประจำทุกปี เพื่อให้เข้ามาดำเนินการแก้ไข ด้วยการจัดเก็บขยะเหล่านี้ ที่มีทั้งเศษวัสดุก่อสร้าง เศษกิ่งไม้ เศษใบไม้ ขยะหลากหลายชนิด และที่สำคัญพบเศษขยะที่อาจจะมาจากโรงพยาบาลด้วย ซึ่งพบสายวัดความดันโลหิต และป้ายบอกรับใบรับรองแพทย์อยู่ปะปนกับกองขยะดังกล่าวด้วย ทำให้เกรงว่า อาจจะมีขยะติดเชื้อ มีพิษ หรืออาจจะเป็นอันตรายปะปนมาด้วย

หลังร้องเรียนไปทางเทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาว ก็มีหนังสือแจ้งมาว่า พื้นที่ที่รับผิดชอบไม่ใช่เป็นของเทศบาล จึงทำให้ประชาชนผู้ร้องต้องมึนงงมาก และปัญหานี้ก็ค้างคามานานกว่า 2 เดือนแล้ว ก่อนที่จะมีการส่งเรื่องต่อไปยังเทศบาลตำบลเกาะคา และเทศบาลตำบลท่าผา เพื่อให้ทั้ง 3 หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ามาตรวจสอบ และตรวจจับพิกัด อย่างถูกต้อง ว่า เป็นเขตของใครกันแน่ โดยพบว่าเป็นเขตของเทศบาลตำบลท่าผา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งทางประชาชนผู้ร้องเรียนก็ได้ติดตามเรื่องกับทางเทศบาลตำบลท่าผา เอง ก็ทำให้ทราบว่า ทางเทศบาลกำลังประชุม เพื่อจะหาทางออกของปัญหาในเรื่องนี้อยู่

นางยุพดี โสดา ชาว อ.เกาะคา จ.ลำปาง อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินอยู่บริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า บริเวณนี้มีประชาชนถือครองที่ดินอยู่หลายคน ซึ่งทุกคนก็ทราบว่า มีปัญหาการนำขยะเข้ามาทิ้งตามริมถนนทางเข้า ซึ่งเป็นถนนสาธารณะ แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ส่วนตนเองนั้นก็ได้ไปร้องเรียน และประสานงานกับทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่เริ่มแรก แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงได้โพสต์ร้องขอความช่วยเหลือไปยังห้องกลุ่มเฟสบุ๊คลำปาง ที่มีประชาชนอยู่เป็นจำนวนกว่า 200,000 คน ก่อนที่หน่วยงานต่างๆ จะโทรมาสอบถาม แต่ก็ยังไม่แก้ปัญหาด้วยการจัดเก็บขยะดังกล่าวออกไป

“พอมาถึงหน่วยงานล่าสุด คือ ทางเทศบาลตำบลท่าผา ก็มีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาพูดคุย ว่า กำลังดำเนินการ ซึ่งเมื่อตนกลับไปดู ก็พบการเผาทำลายกองขยะ ส่วนขยะที่คาดว่ามาจากโรงพยาบาลก็หายไป ไม่รู้ถึงเก็บ หรือถูกเผาไปแล้ว แต่ทว่ากลับมีขยะถูกนำเข้ามาทิ้งเพิ่มอีก จึงไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี จึงวอนขอให้ผู้สื่อข่าวเป็นสื่อกลางขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงทาง อ.เกาะคา และทาง จ.ลำปาง ช่วยด้วย เพื่อไม่ให้ถนนสาธารณะดังกล่าวกลายเป็นที่ทิ้งขยะมากขึ้น”

Football news:

Showsport supports the journalist Ivan Safronov, accused of treason. This is a very suspicious case
Mario Gomez, Pizarro, Emre, lomberts and other heroes who finished their careers this summer
Dyer was suspended for 4 matches for a brawl with a fan in the stands
Jorginho is unhappy that he doesn't play enough at Chelsea. Sarri wants to invite him to Juventus
The crazy story of the referee who forgot the rules and gave 16 extra penalties. All because of the new rules of the series
Havertz told Bayer that he wanted to leave. Chelsea is ready to pay 70+30 million euros for it
Spartak-Lokomotiv: who will win?