Thailand

ตำรวจมะกันก่อเหตุซ้ำซากยิงคนดำดับอีกหนึ่ง อีกคดีโปลิศฉีดสเปรย์พริกไทใส่หน้านายทหารเชื้อสายแอฟริกัน-ละติน


กลุ่มผู้ประท้วงพากันวิ่งหนีเมื่อตำรวจเข้ามาขับไล่ บริเวณหน้าที่ทำการสำนักงานตำรวจเมืองบรูกลิน เซ็นเตอร์ รัฐมินนิโซตา สหรัฐฯ เมื่อตอนดึกวันอาทิตย์ (11 เม.ย.)
เมืองบรูกลิน เซ็นเตอร์ รัฐมินนิโซตา ต้องประกาศเคอร์ฟิวช่วงก่อนรุ่งสางวันจันทร์ (12 เม.ย.) หลังฝูงชนรวมตัวประท้วงเหตุตำรวจยิงหนุ่มผิวดำตายจากการละเมิดกฎหมายจราจรเมื่อวันอาทิตย์ (11) ห่างจากจุดที่จอร์จ ฟลอยด์ ถูกตำรวจผิวขาวนั่งใช้เข่ากดคอจนสิ้นใจเมื่อกลางปีที่แล้วเพียง 16 กิโลเมตร ขณะที่เวอร์นิเจีย ผู้ว่าการรัฐสั่งสอบสวนกรณีตำรวจ 2 คนเรียกนายทหารผิวดำจอดรถข้างทางและพ่นสเปรย์พริกไทใส่หน้า โดยที่ล่าสุด ตำรวจคนหนึ่งถูกไล่ออกแล้ว

ทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา เผยว่า ผู้เสียชีวิตคือ ดอนเต ไรต์ หนุ่มผิวดำวัย 20 ปี และระบุในคำแถลงระหว่างติดตามสถานการณ์การประท้วงในบรูกลิน เซ็นเตอร์ว่า “รัฐของเราต้องไว้อาลัยให้กับชายผิวดำอีกคนที่เสียชีวิตจากน้ำมือเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย”

เคที ไรต์ แม่ของไรต์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เธอได้รับโทรศัพท์จากลูกชายเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ โดยเขาบอกว่า ถูกตำรวจเรียกให้จอดรถเพราะห้อยน้ำหอมปรับอากาศที่กระจกมองหลัง ซึ่งผิดกฎหมายในรัฐมินนิโซตา และเธอได้ยินเสียงตำรวจบอกให้ลูกชายลงจากรถ เสียงใส่กุญแจมือ และเสียงเรียกไม่ให้ลูกชายของเธอหนีก่อนที่สายจะตัดไป

เมื่อโทรศัพท์กลับไป แฟนของลูกชายเป็นคนรับสายและบอกเธอว่า ไรต์เสียชีวิตอยู่หลังพวงมาลัย

ทางด้านสำนักงานตำรวจบรูกลิน เซ็นเตอร์แถลงว่า ตำรวจเรียกให้ไรต์จอดรถเมื่อเวลาใกล้ๆ 14.00 น. วันอาทิตย์ เนื่องจากทำผิดกฎหมายจราจร ก่อนที่จะตรวจพบว่า เขามีหมายจับค้างอยู่ แต่เมื่อพยายามเข้าจับกุม ไรต์กลับหนีขึ้นรถ ตำรวจนายหนึ่งจึงยิงใส่ แต่ไรต์ยังขับรถไปได้หลายช่วงตึกก่อนชนกับรถอีกคันและเสียชีวิตในรถ

คำแถลงเสริมว่า ตำรวจทั้งคู่มีกล้องติดตัวและบันทึกภาพเหตุการณ์ระหว่างเกิดเหตุไว้แล้ว ขณะที่สำนักงานสอบสวนอาชญากรรมของมินนิโซตาระบุว่า กำลังสอบสวนเรื่องนี้

ปรากฏว่า ในคืนวันอาทิตย์ตำรวจบรูกลิน เซ็นเตอร์ต้องใช้กระสุนยางและระเบิดแสงสลายกลุ่มผู้ประท้วงประมาณ 100-200 คนที่ชุมนุมอยู่หน้าที่ทำการสำนักงานตำรวจและขว้างปาสิ่งของใส่ เนื่องจากไม่พอใจกรณีการเสียชีวิตของไรต์

นอกจากนี้ยังมีผู้ประท้วงอีกกลุ่มบุกเข้าปล้นห้างร้านราว 20 แห่งในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง

ไมค์ เอลเลียต นายกเทศมนตรีบรูกลิน ต้องบังคับใช้คำสั่งเคอร์ฟิวระหว่างเวลา 1.00-6.00 น. ของวันจันทร์ (12) และมีการนำทหารจากกองกำลังป้องกันชาติ (เนชั่นแนล การ์ด) มาช่วยรักษาความสงบเรียบร้อย

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา ก็มีผู้ประท้วงต่อต้านตำรวจมาชุมนุมกันอยู่ในมินนิอาโปลิส ขณะที่การพิจารณาคดี ดีเร็ก โชวิน อดีตตำรวจผิวขาว สังหาร จอร์จ ฟลอยด์ ล่วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดโดยทหารจากกองกำลังป้องกันชาติ

โชวินถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมและฆ่าคนตายโดยไม่เจตนาจากการนั่งใช้เข่ากดทับคอจนกระทั่งฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปี ที่ถูกสวมกุญแจมือระหว่างการจับกุมเสียชีวิตเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว และวิดีโอภาพเหตุการณ์นี้จุดชนวนการประท้วงต่อต้านความป่าเถื่อนของตำรวจไปทั่วอเมริกาและทั่วโลก

ในอีกด้านหนึ่ง ที่รัฐเวอร์จิเนีย ผู้ว่าการรัฐ ราล์ฟ นอร์แธม แถลงยืนยันว่า ได้สั่งการให้ตำรวจเปิดการสอบสวนอย่างเป็นอิสระ กรณีที่ตำรวจ 2 คนชักปืนและฉีดสเปรย์พริกไทใส่หน้าทหารผิวดำคนหนึ่งระหว่างเรียกให้จอดรถ ล่าสุดตำรวจคนหนึ่งในเหตุการณ์นี้ถูกไล่ออกแล้ว

ในคลิปที่ถูกนำออกเผยแพร่ทางสื่อสังคม ร้อยโทคารอน นาซาริโอ นายทหารผิวดำซึ่งมีเชื้อสายละตินด้วย และเวลานี้เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกองกำลังป้องกันชาติ ของรัฐเวอร์จิเนีย เอ่ยปากถามหลายครั้งว่า ตนเองทำผิดข้อหาอะไร ระหว่างที่ตำรวจ 2 นายของเมืองวินด์เซอร์ ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ แห่งหนึงในเวอร์จิเนีย ชักปืนออกมาและบอกให้เขาลงจากรถ อีกทั้งกล่าวหาว่า เขาไม่ให้ความร่วมมือ

ทั้งนี้ นาซาริโอในเครื่องแบบทหาร กำลังขับรถเอสยูวีที่เพิ่งซื้อมาใหม่ ตอนที่ถูกตำรวจเรียกให้จอดเนื่องจากไม่ได้ติดป้ายทะเบียนถาวร โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคมปีที่แล้ว

คลิปเหตุการณ์ทั้งจากกล้องติดตัวตำรวจและมือถือของนาซาริโอถูกเผยแพร่กว้างขวางหลังจากเจ้าตัวฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 1 ล้านดอลลาร์เมื่อวันที่ 2 ที่ผ่านมา

ถึงแม้เขาไม่ได้ถูกตั้งข้อหาใดๆ ในขณะเกิดเหตุ แต่ในคำฟ้องระบุว่า ตำรวจทั้งคู่ขู่ว่า จะทำให้นาซาริโอถูกปลดออกจากราชการทหาร หากเปิดเผยเหตุการณ์ดังกล่าว

ล่าสุด ทางการผู้รับผิดชอบของเมืองวินเซอร์ออกคำแถลงในวันอาทิตย์ (11) กล่าวว่า หนึ่งในตำรวจซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ ได้ถูกไล่ออกแล้ว ภายหลังจากการสอบสวนภายในซึ่งแสดงให้เห็นว่า ระหว่างที่เกิดเหตุ ไม่ได้มีการปฏิบัติตามกระบวนวิธีที่กำหนดเอาไว้ของทางตำรวจ

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)

เพื่อนๆ และสมาชิกในครอบครัวช่วยกันปลอบโยน เคที ไรต์ (ขวา) ขณะที่เธอพูดกับสื่อมวลชนสั้นๆ ใกล้ๆ กับจุดซึ่งทางครอบครัวของเธอบอกว่า ลูกชายของเธอ ดอนเต ไรต์ หนุ่มวัย 20 ปีถูกตำรวจยิงตายเมื่อวันอาทิตย์ (11 เม.ย.) ในเมืองเมืองบรูกลิน เซ็นเตอร์

ชายผู้หนึ่งยืนอยู่บนรถตำรวจหลังจากโยนก้อนอิฐใส่กระจกด้านหน้าของรถ บริเวณใกล้ๆ จุดเกิดเหตุที่ตำรวจถูกกล่าวหาว่ายิงหนุ่มผิวดำเสียชีวิตในเมืองบรูกลิน เซ็นเตอร์ วันอาทิตย์ (11 เม.ย.)


Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude