Thailand

ถกเดือด "ชัยวุฒิ-วิโรจน์" ประชาชนได้อะไร หลังเลื่อนลงมติแก้รัฐธรรมนูญ 30 วัน

"ชัยวุฒิ" เผยทางออกปมแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ด้าน "วิโรจน์" จี้พรรคฝ่ายรัฐบาลรับผิดชอบความรู้สึกประชาชนหลังถอย 30 วัน


กรณีที่ประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 24 ก.ย.63 มีมติเสียงข้างมากให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) 3 ฝ่าย มาศึกษาร่วมกันก่อนรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ โดยกำหนดเวลาศึกษา 30 วัน ซึ่งพรรคฝ่ายค้านไม่ได้ส่งรายชื่อเข้าร่วมด้วยนั้น

ล่าสุด วันที่ 25 ก.ย.63 ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และเลขานุการวิปรัฐบาล กล่าวว่า ในมุมของพรรคพลังประชารัฐมีความตั้งใจอยากให้แก้รัฐธรรมนูญ

แต่หากใครที่ติดตามการประชุมสภาจะเห็นว่าไม่มี ส.ว.คนใดเห็นด้วยกับญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากมีการลงมติน่าจะไม่ผ่านแน่นอน อาจทำให้ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญตกไป จึงมีการแต่งตั้ง กมธ. ขึ้นมาศึกษาก่อน

ขณะที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไหล กล่าวว่า การถอยออกไป 30 วัน จริงๆ แล้วหลักการไม่เปลี่ยนเลย ในวาระ 1 ก็ยังเป็นการรับหลักการ แก้มาตร 256 ให้มี ส.ส.ร. แต่สิ่งสำคัญคือ ถ้าประวิงเวลาไปแล้วจะมีอะไรมายืนยันว่าจะผ่าน พรรคร่วมรัฐบาลจะรับผิดชอบต่อความรู้สึกและดวงใจของประชาชนอย่างไร

ตอนนี้ประชาชนต้องการความชัดเจน และในระหว่างนี้พรรคฝ่ายค้านจะยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกไม่ได้ จะยื่นได้ครั้งคือช่วง พ.ค.-ก.ย.64 การประวิงเวลาในครั้งนี้ไม่ใช่เพียง 30 วัน แต่มีหลายขั้นตอนที่สามารถขยายเวลาไปได้อีกหลายครั้ง อย่างร้ายที่สุดคือ 14-15 เดือน

ขณะที่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนมองว่ารัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องแก้ไขกันจริง ส่วนทางออกมองว่า อาจจะต้องไปคุยกับ ส.ว. ซึ่งบรรยากาศในการประชุมส่วนใหญ่ ส.ว.จะไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว และบางท่านมองว่าการยกร่างแก้ไขทั้งฉบับมันขัดกับประชามติของประชาชนทั้งประเทศหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่งแต่เป็นเรื่องที่คนทั้งหมด

ขณะนี้ก็ยังมีประชาชนหลายกลุ่มเห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ บางคนจึงอยากให้มีการทำประชามติก่อนจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมไปประเด็นที่จะแก้ไขก็ยังไม่ชัดเจนว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่เกิดปัญหา แก้แล้วจะเกิดประโยชน์อะไรกับพี่น้องประชาชน ส่วนตัวมองว่าหากได้มาพูดคุยกันกจะสามารถหาทางออกในการโหวตครั้งต่อไปได้

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าต้องมีคำรับรอง เช่น พรรคร่วมรัฐบาลให้คำมั่นกับประชาชนว่า ถ้าไม่ผ่านจะถอนตัวกับการร่วมพรรครัฐบาล หรือพรรครัฐบาลรับรองว่าถ้าไม่ผ่านจะยุบสภา ต้องมีคำรับรองที่ชัดเจน

สำหรับประชามติ 16.8 ล้านเสียง ที่ยกขึ้นมาพูดกันมากนั้น เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 ประกอบกับขณะนั้นอยู่ภายใต้บรรยากาศที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และไม่ต้องห่วงว่าการมี สสร.ทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่จะใช้ได้เลย อย่างไรก็ต้องนำเข้าสภา รวมทั้งมีการทำประชาชนมติ ซึ่งเป็นอำนาจตัดสินใจจากประชาชนอยู่ดี

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า ไม่สามารถออกมารับรองได้ เนื่องจากการโหวตเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. และ ส.ว. ทุกคน รู้สึกเสียใจที่ฝ่ายค้านไม่ได้มาร่วม กมธ. ด้วยกัน ส่วนตัวมองทางออกมา 2 ทางแบบกว้างๆ คือ 1. เข้ามาโหวตรับหลักการของรัฐบาล แล้วมาปรับแก้รายละเอียดใน วาระ 2 และ 2. อาจจะมีร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ ส.ว.ร่วมลงนามมาด้วยว เป็นเป็นร่างที่ ส.ส.กับ ส.ว.เห็นพ้องต้องกัน ซึ่งร่างฉบับใหม่อาจจะมีเงื่อนไขบางอย่างหรือข้อกำหนดบางอย่างที่อาจไม่เหมือนของฝ่ายค้าน ที่ ส.ว.ใส่เพิ่มมาด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Ole Gunnar Solskjaer: Leipzig made Manchester United work hard. Rashford had a big impact on the game
Roberto victory over Juventus: the Best response to the unrest in Barcelona - it's a game
Ronald Koeman: Barcelona played their best match of the season against Juventus. We had a lot of chances
Messi scored 70 goals in the Champions League group stage. This is a record
All 4 of Messi's goals this season are scored from penalties. Three for Barcelona, one for Argentina
Greenwood scored for Manchester United in the Champions League at the age of 19 years and 27 days. Only Rooney did it at a younger age
Perez directed Bartomeu. Barcelona has followed Real Madrid in recent years. La Liga President on the European Premier League