Thailand

“ทนายรณรงค์” นำผู้เสียหายคดีโกงลอตเตอรี่ 1,400 ล้านแจ้งความเพิ่ม ร้องโอนคดีไปกองปราบตราด - “ทนายรณรงค์” นำผู้เสียหายคดีโกงลอตเตอรี่ 1,400 ล้านบาท อีกนับ 10 รายเข้าแจ้งความเพิ่มที่ สภ.เมืองตราด พร้อมร้อง ผกก.ขอโอนย้ายคดีไปกองปราบ หวั่นผู้เสียหายถูกข่มขู่ เชื่อหัวหน้าขบวนการมีอิทธิพลไม่เช่นนั้นไม่มีทางได้ครอบครองโควตามหาศาล 

จากกรณีที่ น.ส.จิตรา โยธาภิรมย์ วัย 30 ปี เอเยนต์ลอตเตอรี่รายใหญ่ใน จ.ตราด ก่อเหตุสะเทือนวงการค้าลอตเตอรี่ด้วยการฉ้อโกงเงินจองผู้ร่วมค้าเกือบ 100 รายในพื้นที่ จ.ตราด และอีกหลายจังหวัดภาคตะวันออก จนมีมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นกว่า 1,400 ล้านบาท

และขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองตราด ได้อนุมัติศาลจังหวัดตราด เพื่อขอหมายจับผู้ร่วมขบวนการอีก 3 ราย พร้อมอายัด 15 บัญชีเงินฝากเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินนั้น

วันนี้ (12 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีผู้เสียหายในคดีโกงลอตเตอรี่อีกเกือบ 10 ราย เดินทางพร้อม นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม มายัง สภ.เมืองตราด เพื่อเป็นตัวแทนผู้เสียหายในการช่วยเหลือเรื่องคดี

โดยมี พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองตราด และพนักงานสอบสวนนับ 10 นาย ทั้งจาก สภ.เขาสมิง และ สภ.เมืองตราด ร่วมสอบปากคำผู้เสียหาย


นายรณรงค์ เผยว่า สาเหตุที่ต้องเดินทางมายัง สภ.เมืองตราด เนื่องจากได้รับการร้องขอจากผู้เสียหายรายหนึ่งที่ให้ช่วยดำเนินคดีต่อนายตำรวจนอกราชการ ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มค้าลอตเตอรี่ดังกล่าวหลังได้โอนเงินซื้อลอตเตอรี่ จำนวน 1 ล้านบาทไปให้แต่กลับไม่ได้ลอตเตอรี่

นอกจากนั้น ยังจะขอให้ ผกก.สภ.เมืองตราด โอนคดีที่เกิดขึ้นไปให้เจ้าหน้าที่กองปราบปราม เป็นผู้ดำเนินการเนื่องจากเกรงว่าผู้เสียหายจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำงานของตำรวจในพื้นที่ เพราะความเสียหายมีมูลค่าสูงและมีผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้เสียหายที่อาจถูกข่มขู่ หรือคุกคาม

“ผมอยากบอกว่ากรณีนี้น่าจะมีมูลค่าความเสียหายหายมากกว่า 4,000 ล้านบาท และมองแล้วว่าน่าจะมีลอตเตอรี่ที่อยู่ในขบวนการซื้อขายนี้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านใบ หรือประมาณ 20% ของลอตเตอรี่ที่จำหน่ายทั้งประเทศไทยและไม่น่าเชื่อว่าผู้หญิงอายุแค่เพียง 29 ปีในขณะนั้น และวันนี้มีอายุ 31 ปี จะทำได้เพียงคนเดียว” 


นายรณรงค์ ยังเผยอีกว่า ขณะนี้ผู้ก่อเหตุยังไม่ยอมให้ข้อมูลว่ามีใครอยู่เบื้องหลังขบวนการโกงลอตเตอรี่ที่น่าจะมีมูลค่ามากกว่า 5 หมื่นล้านบาทต่อปี และยังเชื่อว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังน่าจะเป็นคนใหญ่คนโต เช่นเดียวกับการเข้ามอบตัวที่ตำรวจภูธรภาค 2 ก็น่าจะมีผู้จัดให้เพื่อความปลอดภัย

“ผลประโยชน์อีกประการคือ การคุมลอตเตอรี่ระดับ 1 ใน 4 ของประเทศย่อมจะสามารถปั่นราคาให้สูงเพราะกำหนดราคาขายได้ จึงไม่แปลกใจที่เหตุใดประชาชนจึงไม่สามารถหาลอตเตอรี่ในราคา 80 บาทได้ แต่กลับต้องซื้อในราคาใบละ 90 บาทหรือ 100 บาท ซึ่งเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับกองสลากหรือไม่นั้นไม่สามารถตอบได้” นายรณรงค์ กล่าว

ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินคดีต่อ น.ส.จิตรา นั้น ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ สภ.เมืองตราด มีแผนที่จะนำตัวส่งศาลจังหวัดตราด แต่ยังรอดูสถานการณ์เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายเพราะมีผู้เสียหายนับสิบรายมารออยู่หน้าโรงพัก และยังมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วบริเวณโรงพักอีกด้วย


Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it