Thailand

ทรัมป์อาจใช้ศาลสูงชี้ขาดผลเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

สหรัฐฯเป็นประเทศที่มีระบบศาลซ้อนกันอยู่ 2 ชั้น มีทั้ง Federal Court System หรือระบบศาลรัฐบาลกลาง และ State Court System หรือระบบศาลรัฐ

ศาลรัฐบาลกลางก็มีศาลชั้นต้นสหรัฐฯ ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ และศาลสูงสหรัฐฯซึ่งกำลังเป็นประเด็นพูดถึงกันทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

ศาลสูงสหรัฐฯ (United States Supreme Court) มีผู้พิพากษาทั้งสิ้น 9 คน ผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯแต่ละคนจะใช้คำนำหน้าชื่อว่า Justice โดยประธานศาลสูงซึ่งมีเพียง 1 คนเรียกว่า Chief Justice และผู้พิพากษาศาลสูงอีก 8 คนเรียกว่า Associate Justice

ศาลสูงสหรัฐฯตั้งอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. คู่ความที่ไม่พอใจคำตัดสินของศาลอุทธรณ์หรือคำพิพากษาของศาลสูงรัฐก็อุทธรณ์ไปที่ศาลสูงสหรัฐฯ ศาลจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะรับคดีนั้นหรือไม่ การที่จะอนุญาตให้ฟ้องคดียังศาลสูงจะต้องมีผู้พิพากษาศาลสูง 4 คนเห็นพ้องต้องกัน

18 กันยายน 2563 นางรูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐฯเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน ทำให้ต้องมีการเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่ ซึ่งตอนนี้เป็นประเด็นทะเลาะกันในสังคมอเมริกันว่า ควรจะเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่ให้วุฒิสภาสหรัฐฯลงมติรับรอง ‘ก่อน’ หรือ ‘หลัง’ การเลือกตั้งประธานาธิบดี + สมาชิกสภาคองเกรส ที่จะมีในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563

คนอเมริกันมองผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐฯว่าแบ่งออกเป็น 2 พวก พวกแรกเป็นผู้พิพากษาสายอนุรักษนิยม (พวกรีพับลิกันชอบสายนี้) ซึ่งปัจจุบันมี 5 คน และสายเสรีนิยม (พวกเด็มโมแครตชอบสายนี้) ปัจจุบันมี 3 คน (เพิ่งเสียชีวิตไป 1 คนคือนางกินสเบิร์ก) หากทรัมป์ซึ่งเป็นประธานาธิบดีที่มาจากพรรครีพับลิกันเสนอชื่อนางเอมี โคนีย์ บาร์เรตต์ ไปให้วุฒิสภาลงมติรับรอง สหรัฐฯก็มีผู้พิพากษาศาลสูงที่เอียงไปในทางสายอนุรักษนิยมมากถึง 6 คน

เท่าที่ผมดูรายชื่อผู้พิพากษา 8 คนที่เหลืออยู่ ถูกเสนอชื่อให้วุฒิสภารับรองโดย อดีตประธานาธิบดีบุชผู้พ่อ 1 คน โดยบุชผู้ลูก 2 คน โดยคลินตัน 1 คน โดยโอบามา 2 คน และโดยทรัมป์ 2 คน การที่ประธานาธิบดีจะเสนอใคร ก็คงจะต้องตรวจสอบโดยละเอียดมาก่อนแล้ว ว่าคนที่เสนอมีจิตใจโน้มเอียงไปทางอนุรักษนิยมหรือเสรีนิยม

การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ พ.ศ.2543 คนอเมริกันทั้งประเทศเทคะแนนให้นายอัล กอร์ ผู้สมัครจากพรรคเด็มโมแครต 50,999,897 คะแนน (48.4%) และเทให้นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช 50,456,002 คะแนน (47.9%)

นายกอร์ได้คะแนนมากกว่านายบุช 543,895 คะแนน ถ้าเป็นประเทศอื่น นายกอร์ก็ควรจะต้องได้เป็นประธานาธิบดี แต่คนที่เลือกประธานาธิบดีสหรัฐฯของจริงคือ ‘คณะผู้เลือกตั้ง 538 คน’ ใครได้คะแนนของคณะผู้เลือกตั้งเกินกว่า 269 คะแนน คนนั้นก็ชนะได้เป็นประธานาธิบดีไป

การเลือกตั้งประธานาธิบดี พ.ศ.2543 มีอะไรซ่อนอยู่เหนือความคาดคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐฟลอริดาซึ่งผู้ว่าการรัฐชื่อนายเจบ บุช น้องชายแท้ๆ ของจอร์จ ดับเบิลยู บุช มีการนับคะแนนเสียงช้าและยึกยักไป ยึกยักมา

ขณะที่รัฐฟลอริดายังนับคะแนนไม่เสร็จ นายกอร์ได้คะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งไปแล้ว 266 เสียง ส่วนบุชได้ 246 เสียง ตอนนั้นใครๆก็คิดว่า อย่างไรซะ นายกอร์ต้องได้เป็นประธานาธิบดีแน่นอน ทว่าผู้อ่านท่านเชื่อไหมครับ พอผลการนับคะแนนของรัฐฟลอริดาเสร็จสิ้นลง ทำให้คะแนนของคณะผู้เลือกตั้งของรัฐฟลอริดาทั้ง 25 คะแนนตกไปเป็นของบุช

การเลือกตั้งประธานาธิบดี พ.ศ.2543 มีปัญหาเรื่องคะแนนสูสีกันมากจนต้องนับคะแนนใหม่ และมีการนำเรื่องไปสู่ศาลฎีกาสหรัฐฯ คำชี้ขาดผลการเลือกตั้งของศาลฎีกาสหรัฐฯทำให้บุชได้เป็นประธานาธิบดี

ขณะนี้ทรัมป์พูดพล่ามอยู่ตลอดเวลา ว่าพวกเด็มโมแครตจะโกงการเลือกตั้ง และถ้าตัวเองแพ้ ทรัมป์ก็จะไม่ยอมถ่ายโอนอำนาจให้กับโจ ไบเดน ถ้ามีปัญหายึกยัก ทรัมป์ก็จะส่งให้ศาลสูงชี้ขาดผลการเลือกตั้งเหมือน พ.ศ.2543

ผู้อ่านท่านคงนึกออกนะครับ ว่าทำไมตอนนี้ ทรัมป์ถึงละเมอเพ้อพกแต่เรื่องของศาลฎีกา.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

Football news:

Barcelona are concerned about the shape of the Target. The club believes that he did not work enough on vacation
Laporte was supported by van Dyck: Sorry, bro. No joy, even though we are rivals
Lautaro Martinez: Messi is the best in the world. He is always one step ahead of the rest
The Atletico stadium was painted pink as part of the campaign to fight breast cancer
Frank Lampard: nothing comes easy in the Champions League. This is a great platform to learn new things
Ronaldo was not included in the Juve bid for the match against Dynamo Kyiv
Bruno on the role of captain: I didn't expect it. Tomorrow it's not about me, it's about the team. Everyone should be a leader