Thailand

ตร.เตือนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าออนไลน์ ต้องเลือกที่มี มอก.เพื่อความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.64 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบัน โดยรัฐบาล และ ศบค. ได้ขอความร่วมมือ ให้ประชาชนทำงานอยู่ที่บ้านตามมาตรการ Work from Home เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการติดต่อ และลดการสัมผัสอันเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด-19 จากมาตรการดังกล่าว พี่น้องประชาชนจำนวนมากจึงเลือกที่จะทำงาน และใช้ชีวิตประจำวันอยู่ที่บ้าน ทำให้มีการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น และยังได้พบว่ามีการสั่งซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ผ่านร้านค้าออนไลน์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มากขึ้น

รองโฆษก ตร.กล่าวต่อว่า ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบและพบว่ามีผู้ประกอบการหลายรายนำสินค้าไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมมาโพสต์จำหน่ายในสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ปลั๊กไฟ เต้าเสียบ หลอดไฟ หม้อต้มชาบู เตาปิ้งย่าง เตาไฟฟ้า หลอดไฟ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้เป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสหกรรม (มอก.) อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับชีวิตและทรัพย์สินของผู้ซื้อไปใช้งานได้ ดังที่เคยปรากฏเป็นข่าว กรณีที่มีผู้ซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจากร้านค้าออนไลน์ และเกิดไฟฟ้าลัดวงจรขณะใช้งานจนทำให้เสียชีวิต สิ่งต่างๆ เหล่านี้น่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก เนื่องจากการสั่งซื้อผ่านเว็บไซด์ หรือสังคมออนไลน์สามารถทำได้ง่าย ผู้บริโภคไม่สามารถตรวจสอบดูก่อนเลยว่าสินค้าเหล่านั้นได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมของประเทศไทยหรือไม่ เมื่อสนใจและสั่งซื้อมาใช้งานถึงพบว่าไม่ได้มาตรฐาน มอก. อาจเกิดอันตรายได้ แต่ด้วยความเสียดาย และบางรายไม่สามารถขอคืนสินค้าได้ จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้น

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับรายงานจาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2564 มีการออกตรวจค้นจับกุมสินค้าไม่ได้มาตรฐานประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐาน มอก. ในเขต กทม.และปริมณฑล จำนวน 10 จุด ตรวจยึดของกลางเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กว่า 20,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตาม พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ในฐานความผิดในเรื่องการนำเข้า หรือการผลิตสินค้าไม่ได้ มอก. มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกิน 2,000,000 บาท กรณีที่จำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่าย จำคุกไม่เกินหกเดือน ปรับไม่เกิน 500,000 บาท

รองโฆษก ตร.กล่าวด้วยว่า ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากต้องการสั่งซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องไฟฟ้า ขอให้ดูป้ายกำกับว่ามีมาตรฐาน มอก. หรือสั่งซื้อจากร้านค้า หรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้มาตรฐาน เพื่อจะได้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ส่วนผู้ประกอบการที่รับอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานดังกล่าวมาจำหน่าย ทั้งการจำหน่ายในสื่อสังคมออนไลน์ และจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป จะเข้าข่ายความผิดดังกล่าวข้างต้นและจะต้องถูกจับกุมดำเนินคดี ทาง ตร.จะได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบจับกุมกับผู้ผลิต/นำเข้า/จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้อย่างเข้มข้นต่อไป เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นสินค้าไม่ได้มาตรฐานที่ขายสินค้าในรูปแบบต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน บก.ปคบ. โทร. 1135 หรือผ่านทางเว็บไซต์ บก.ปคบ. www.cppd.go.th

Football news:

Gattuso was fined 3 thousand euros for blasphemy
Burnley will ask for 50 million pounds for Pope. The goalkeeper is Interesting to Tottenham
Gladbach midfielder Neuhaus would like to move to Liverpool, his compensation is 40 million euros. Bayern are unlikely to fight for a player
Sampaoli took charge of Marseille. Contract - until 2023
Carlos Bianchi: PSG can score 5-6 goals for Barca in the second leg of the Champions League
Director of Shakhtar Srna about Roma in the 1/8 finals of the Europa League: Chances 50-50
Eintracht's forward Silva scored his 19th Bundesliga goal. Lewandowski has 26 goals, Holand has 17