Thailand

ตร.ร้อยเอ็ด คุมหนุ่มฟันหัวพระมรณภาพทำแผน ปมโมโหไม่ให้เงินซื้อยาบ้า

ตำรวจ สภ.เมืองสรวง คุมตัวหนุ่มขี้ยาอายุ 37 ปีไปทำแผนฯที่วัดกกกุงวราราม จ.ร้อยเอ็ด หลังเอามีดฟันศีรษะพระลูกวัดมรณภาพคากุฏิ 1 รูป และเจ็บอีก 1 รูป สารภาพโมโหขอเงินพระเพื่อไปซื้อยาบ้าแล้วไม่ได้

กรณีเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 23 ก.ย.63 พ.ต.ท.คูณทวี วันทะไชย สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสรวง ได้รับแจ้งเหตุทำร้ายร่างกายมีผู้เสียชีวิตในกุฏิ ในวัดกกกุงวราราม ม.1 ต.กกกุง อ.เมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด พบศพพระณฐกร ดีทองหลาง อายุ 34 ปี พระลูกวัด นอนหงายอยู่บนที่นอนภายในห้อง ตรวจสอบพบบาดแผลถูกฟันด้วยของมีคมเป็นแผลยาวจากบริเวณโพรงจมูกถึงกลางศีรษะด้านบน และต้นคอข้างซ้ายเป็นแผลฉกรรจ์หวิดขาด เลือดไหลนองเต็มพื้นห้อง เสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงทำการชันสูตรพลิกศพก่อนมอบให้ญาติรับดำเนินการต่อไป นอกจากนี้ยังพบพระได้รับบาดเจ็บอีก 1 รูป มีแผลถูกฟันบริเวณศีรษะและหัวไหล่ด้านขวา ทราบชื่อว่าพระประวัติ กุลนา อายุ 36 ปี

จากนั้นเมื่อเวลา 22.15 น. ของวันที่ 23 ก.ย.63 ชุดสืบสวนได้ติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ที่บ้านพักซึ่งอยู่ห่างจากวัดประมาณ 800 เมตร ทราบชื่อผู้ก่อเหตุคือ นายอัจฉริยะ ธุรพันธ์ อายุ 37 ปี อยู่ในอาการคลุ้มคลั่ง ในถือมีดทั้งสองมือ เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเกลี้ยกล่อม ก่อนจะเข้าจับกุม แต่ในระหว่างนั้นเกิดการต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงควบคุมตัวไว้ได้ พร้อมของกลางมีดอีโต้ 1 เล่ม และมีดปังตอยาว 1 เล่ม ซึ่งเปื้อนเลือดทั้ง 2 เล่ม โดยนายอัจฉริยะยังไม่ยอมให้การ พูดวกวนคล้ายคนเมา

จากการสอบสวน นายอัจฉริยะ ให้การรับสารภาพว่า ได้ลงมือก่อเหตุฆ่าพระณฐกรจริง และทำร้ายพระประวัติจริง เนื่องจากมีปากเสียงทะเลาะเบาะแว้งกัน ก่อนหน้านี้ตนได้เข้าไปภายในวัดเพื่อจะเข้าไปขอเงินพระณฐกรเพื่อจะเอาไปเสพยาบ้า แต่พระณฐกรไม่ให้ จึงได้ทะเลาะเบาะแว้งมีปากเสียงกัน ก่อนจะใช้มีดที่เตรียมมาทำร้ายพระทั้ง 2 รูป ก่อนจะขับรถหลบหนีไป ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่านายอัจฉริยะเคยมีคดีเสพยาบ้า ส่วนแรงจูงใจคาดว่าอาจจะเกิดอาการคลุ้มคลั่งจากการใช้สารเสพติด (ยาบ้า) จนเป็นฉนวนเหตุจูงใจให้ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ก.ย.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสรวง ได้คุมตัวนายอัจฉริยะผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วัดกกกุงวนาราม โดยผู้ก่อเหตุได้รับสารภาพว่า ตนได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่หน้ากุฏิของพระณฐกร ก่อนจะเดินเข้าไปภายในห้อง ใช้มีอีโต้ฟันใส่พระณฐกร 2 ครั้งที่ศีรษะและคอจนล้มลงแน่นิ่ง ก่อนจะบุกไปทำร้ายพระประวัติจนได้รับบาดเจ็บ หลังจากนั้นจึงได้ขับรถหลบหนีไปหลบซ่อนตัวที่บ้านพัก ห่างจากวัดประมาณ 800 เมตร ก่อนจะถูกจับกุมตัวในเวลาต่อมา

ด้าน พระประวัติ พระสงฆ์ที่ถูกทำร้ายบาดเจ็บ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงจักรยานยนต์ขี่มาจอดใกล้กุฏิ ก่อนจะได้ยินเสียงมีดฟันพังประตูเข้ามาทำร้าย โดยใช้มีดอีโต้ฟันเข้าที่ศีรษะและหัวไหล่ โดยอาตมาก็พยายามต่อสู้โดยใช้มือดันผู้ต้องหาชิดฝาผนัง จนสู้แรงไม่ไหว ผู้ต้องหาเลยบอกให้ปล่อย จะไม่ทำอะไรแล้ว ผู้ต้องหาได้ขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป ตนจึงรีบไปดูพระณฐกรก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงประสานชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

พระประวัติ กล่าวต่อว่า ผู้ต้องหาเคยบวชเป็นพระซึ่งอยู่วัดใกล้กัน แต่ได้ลาสิกขาออกไปเพราะถูกจับว่าเสพยาบ้า หลังจากนั้นก็จะชอบเข้ามาที่วัดเพื่อขอขนม ขอเงิน และบุหรี่อยู่เป็นประจำ โดยครั้งล่าสุดได้มาขอเงินพระณฐกร แต่ถูกปฏิเสธ จึงคาดว่าอาจจะเป็นปมเหตุในการลงมือครั้งนี้

สอบถามชาวบ้านเล่าว่า พระณฐกร เป็นพระที่มีนิสัยโอบอ้อมอารี ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวบ้านก็รู้สึกเสียใจที่เกิดเหตุสลดภายในวัดที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านกกกุง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการกับผู้ต้องหาให้ถึงที่สุด

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อหา 1.ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 2.พยายามฆ่าผู้อื่น 3.ต่อสู้คัดขวางการปฏิบัติของเจ้าพนักงาน 4.พกอาวุธมีดในเมืองหรือหมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต 5.บุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืน หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้คุมตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Solskjaer on the draw with Chelsea: Equal game. But I felt that if there is a winner, then Manchester United
Hans-Dieter flick: Bayern played great defense and didn't let Eintracht do much
Ajax with the score 13:0 beat Venlo. This is the biggest win in Eredivisie history
Messi doesn't score for Real Madrid after Ronaldo left for Juve. In the last Clasico before the transfer, they both scored
Sergio Ramos: Clean penalty, I was grabbed. It is unfair to judge the referee
Ronald Koeman: I don't understand VAR, it's working against us. Barcelona do not deserve such defeats
Griezmann did not make any effective actions in five matches under Koeman