Thailand

"อุตตม" ย้ำ นโยบายภาษีมุ่งปรับโครงสร้าง ลดเหลื่อมล้ำ

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง โพสต์ข้อความระบุ ว่า ว่าด้วยเรื่องโครงสร้างภาษี

เมื่อวาน 19 ก.ค. 2562 ผมเข้าทำงานที่กระทรวงการคลังเป็นวันแรก มีผู้มาแสดงความยินดีหลายท่าน จึงขอขอบคุณทุกท่านที่มาให้กำลังใจ โดยเฉพาะคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และ คุณอนุชา นาคาศัย

วันเดียวกันนี้ ผมได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยใจความสำคัญคือ กระทรวงการคลัง จะเร่งกระตุ้นและสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจประเทศอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจฐานราก ทั้งการเกษตร และเอสเอ็มอี

ขณะเดียวกันการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม ก็เป็นนโยบายเร่งด่วน เช่นโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผมยืนยันว่าจะได้รับการสานต่อ เพราะเป็นโครงการที่ดี และประชาชนได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม การบริหารจัดการการเงินการคลัง ต้องคำนึงถึงวินัยการคลัง พูดภาษาชาวบ้านก็คือ รัฐบาลต้องใช้เงินทุกบาททุกสตางค์อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และต้องพิจาณาควบคู่ไปกับการจัดหาเงินรายได้ด้วย ซึ่งจะเป็นแนวทางในการบริหารจัดการแบบยั่งยืน

ในการแถลงข่าว มีผู้สื่อข่าวถามถึงนโยบายการปรับลดภาษีบุคคลธรรมดา ว่า หากคำนึงถึงวินัยการคลังแล้ว นโยบายดังกล่าวจะต้องเลื่อนไปใช่หรือไม่ กระทั่งมีข่าวบางส่วนออกไปว่า ผมจะไม่ดำเนินการเรื่องนี้แล้ว ซึ่งไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ผมขออธิบายเพิ่มว่า นโยบายด้านภาษีของพลังประชารัฐที่หาเสียงไว้ ไม่ได้หมายถึงการลดภาษีเป็นตัวเงินตรงๆ แต่หมายถึงการทบทวนโครงสร้างภาษี เพราะว่ามีความเหลื่อมล้ำสูงอยู่ เช่น ภาษีเงินได้นิติบุคคล กับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่มีอัตราจัดเก็บห่างกันพอสมควร คือ 35 % กับ 25% จึงควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม ซึ่งต้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาในรายละเอียดร่วมกัน

ผมขอย้ำว่า การปรับโครงสร้างภาษี จะได้รับการพิจารณาอย่างแน่นอน และโดยส่วนตัวก็ให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำ อัตราที่ห่างกันระหว่างภาษีบุคคลธรรมดา กับนิติบุคคล ควรลดลง แต่การดำเนินการทั้งหมดทั้งมวล จะอยู่ภายใต้กรอบแนวคิดการบริหารการเงินการคลังอย่างมีวินัย และเน้นประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ประชาชนและประเทศชาติได้ประโยชน์อย่างยั่งยืนครับ

Football news:

Thibaut Courtois: to take the title, you have to suffer. It is not easy to win every match
Antonio Conte: I will not hesitate before leaving if Inter are not happy with what I am doing
Diego Godin: Inter will do everything to keep second place. Now we need to think about how to catch up with Juventus
Harry Maguire: Manchester United want to fight for trophies
Zidane on the victory over Granada: real suffered as a team. Two more games, we haven't won La Liga yet
Real have won 11 games with a minimum score in La Liga for the first time in 11 years
Akinfenwa after Wycombe's exit to the championship: the Only person who can charge me even more is Klopp