Thailand

วัดโพธิ์น่าเที่ยวอันดับ17 ขึ้นนำ 'กำแพงเมืองจีน'

คนไทยเฮ “วัดโพธิ์” ขึ้นอันดับที่ 17 สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโลก ประจำปี 2561 และติดอันดับ 3 ของเอเชีย แซงกำแพงเมืองจีน จากการโหวตของนักท่องเที่ยวทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวรายใหญ่ที่สุดในโลก “ทริปแอดไวเซอร์” ของสหรัฐอเมริกา เผยเก็บค่าเข้าได้เฉลี่ยเดือนละ 30 ล้านบาท ต้องการชมสถานที่ย้อนรอยผู้นำของประเทศต่างๆ ที่มาเยือนทั้งพระนอน นวดแผนไทย ด้านผู้ช่วยเจ้าอาวาสเผยเตรียมจัดงานใหญ่ฉลอง “วัดโพธิ์ อายุครบ 230 ปี” นาน 10 วัน 10 คืน ต้น พ.ย.นี้

เรื่องน่ายินดีของไทยที่ติดอันดับต้นๆ สถานที่น่าเที่ยวของโลก โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ย.พระราชปริยัติมุนี (เทียบ สิริญาโณ) ผช.เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) ท่าเตียน เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเรื่องที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทย คือจากการโหวตของนักท่องเที่ยวทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวรายใหญ่ที่สุดในโลก “ทริปแอดไวเซอร์” ของประเทศสหรัฐอเมริกา ประจำปี 2561 ปรากฏว่าวัดโพธิ์ของประเทศไทยสามารถขยับขึ้นเป็นสถานที่สำคัญยอดนิยมของโลก จากอันดับที่ 24 เมื่อปี 2560 ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 17 ของโลก และในระดับเอเชีย สามารถขยับจากอันดับ 4 ในปี 2560 ขึ้นมาเป็นที่ ลำดับที่ 3 เป็นครั้งแรก แซงหน้ากำแพงเมืองจีนที่เคยครองแชมป์อันดับที่ 3 มาตลอด วัดโพธิ์เป็นรองเพียงนครวัด ประเทศกัมพูชา และทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย ส่วนในประเทศไทยวัดโพธิ์มาเป็นอันดับ 1 ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่มาวัดโพธิ์เฉลี่ยวันละประมาณ 1 หมื่นคน แต่ถ้าเป็นช่วงเดือน ต.ค.-ม.ค. จะเฉลี่ยประมาณ 15,000 คน โดยนักท่องเที่ยวที่มาเป็นอันดับ 1 คือ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมัน อังกฤษ สหรัฐฯ อินเดีย รัสเซีย เป็นต้น เก็บค่าเข้าชมคนละ 100 บาทได้เฉลี่ยต่อวันประมาณ 1- 1.5 ล้านบาท หรือเดือนละประมาณ 30 ล้านบาท ซึ่งเงินที่ได้มาถูกนำไปบำรุงวัดและโบราณสถานสำคัญๆ

ผช.เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมคือพระพุทธไสยาสน์ หรือเรียกกันว่าพระนอนวัดโพธิ์ เป็นพระพุทธรูปปางโปรด อสุรินทราหู ที่ประดิษฐานอยู่ ณ พระวิหารวัดโพธิ์ ที่ถือเป็นพระนอนที่สวยและงดงามที่สุดในโลก ถัดมาคือนวดวัดโพธิ์ และไปย้อนรอยสถานที่ที่ผู้นำประเทศต่างๆ อาทิ อดีตประธานาธิบดีนายบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา นางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.การต่างประเทศ สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป แห่งเบลเยียมและสมเด็จพระราชินี ประธานาธิบดีชิลี นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรีจีน นายกรัฐมนตรีภูฏาน และอีกหลายๆประเทศที่มาเยือน เรียกว่าเป็นวัดที่มีผู้นำประเทศต่างๆ มาเยือนมากที่สุด ทั้งพระนอน ตำราเวชเชตุพน ศาลาจารึกตำรานวดแผนโบราณ มหาเจดีย์สี่รัชกาล ยักษ์วัดโพธิ์ เป็นต้น ที่สำคัญ การที่พระจากวัดโพธิ์ ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน เพื่อถวายคัมภีร์พระมาลัยของไทยที่ได้ปริวรรตหรือแปลแล้วเสร็จ เพื่อจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกชม และมีการออกข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลก ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากจะมาเที่ยววัดโพธิ์ ที่ปัจจุบันถือว่าไม่ใช่แค่วัดของประเทศไทยแล้ว แต่เป็นวัดของโลกที่ใครๆ ก็ต้องการมาเที่ยวชมและไหว้พระ

ผช.เจ้าอาวาสวัดโพธิ์กล่าวอีกว่า ที่สำคัญในปี 2561 วัดโพธิ์จะมีอายุครบ 230 ปี วัดจะจัดงานสมโภชครั้งใหญ่ เพื่อเป็นสิริมงคลและถือว่าเป็นของขวัญสำหรับพุทธศาสนิกชนชาวไทยพร้อมๆกัน ตั้งแต่วันที่ 2-11 พ.ย.2561 เป็นเวลา 10 วัน 10 คืน โดยทางวัดจะจัดแสดงประวัติความเป็นมาทั้งหมดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีพิธีเจริญชัยมงคลคาถาสมโภชพระอารามทุกวัน มีการห่มผ้าองค์พระ 230 องค์ การแสดงมหรสพย้อนยุคต่างๆมากมาย เพื่อร่วมรำลึกเหตุการณ์ 230 ปี แห่งวัดพระเชตุพนฯในบรรยากาศแบบไทยๆช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เพื่อให้ชาวโลกได้ทราบเหตุผลว่าทำไมนักท่องเที่ยวทั่วโลกจึงอยากมาเยี่ยมชมวัดพระเชตุพนฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการโหวตอันดับสถานที่สำคัญยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ “ทริปแอดไวเซอร์ ” ของประเทศสหรัฐอเมริกา ประจำปี 2561 อันดับ 1 คือ นครวัด กัมพูชา 2.พลาซ่าเดอเอสปานา สเปน 3.มัสยิดซีคชาเญด สหรัฐ-อาหรับเอมิเรตส์ 4.มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ นครรัฐวาติกัน อิตาลี 5.มหาวิหารแห่งคอร์โดบา สเปน 6.ทัชมาฮาล อินเดีย 7.มหาวิหารดูโอโม่ อิตาลี 8.อัลคาทราซ สหรัฐฯ 9.สะพานโกลเดนเกท สหรัฐฯ 10.พาร์เลียเมนท์ ฮังการี 11.โอลด์ ทาวน์ สแควร์ สาธารณรัฐเช็ก 12.มหาวิหารน็อทร์ดาม ฝรั่งเศส 13.รูปปั้นพระเยซูคริสต์ บราซิล 14.หอไอเฟล ฝรั่งเศส 15.ทาวเวอร์ออฟลอนดอน อังกฤษ 16.อะโครโปลิส กรีซ 17.วัดโพธิ์ ประเทศไทย 18.กำแพงเมืองจีน 19.เบิร์จคาลิฟา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 20.ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ ออสเตรเลีย

Football news:

Agent de Bruyne: Kevin is not thinking about leaving Manchester City. 90% of news is nonsense
Ronaldo is the king of alcohol. I was out with Vieri, begging for beer from the media, and I figured out how to drink in front of the coach
MLS is back: almost 9 minutes of protest against racism and a giant virtual adidas logo in the center of the field
Solskjaer on MATIC: I'm Glad he stayed. We need experience in a team with children who run around
Germany manager Bierhoff: Havertz is a player for Real Madrid
Buffon's agent: Gianluigi should become a coach. He can lead Juve
Barcelona won the court against Santos in the Neymar case. The Brazilians demanded more than 61 million euros