Thailand

ย้อนดูศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปเคยชี้เผารูปกษัตริย์เป็นเสรีภาพในการแสดงออก

ศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปตัดสินว่าการเผาพระบรมฉายาลักษณ์ของกษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ในการประท้วงที่สเปน สามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ถือว่าเป็นเสรีภาพในการแสดงออก ไม่อาจตีความว่าเป็นการประทุษร้ายและแสดงความเกลียดชัง เป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2561 ศาลสิทธิมนุษยชนยุโรประบุว่าคำตัดสินของศาลสเปนในคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์ของกษัตริย์ฆวน การ์ลอสที่ 1 และพระราชินีโซเฟีย ในการประท้วงที่เมืองกีโรนา ขัดต่อหลักกฎหมายสิทธิมนุษยชนของสหภาพยุโรป และคำตัดสินดังกล่าวของศาลสเปนถือว่ามีนัยยะทางการเมือง

ย้อนกลับไปในเดือน ก.ย. 2550 ชายชาวสเปนจากแคว้นกาตาลุญญา 2 คน คือ อันริก สเติร์น และ เฆาเม่ โรอูร่า นำพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอสที่ 1 และพระราชินีโซเฟียแห่งสเปนมาแขวนกลับหัวพร้อมจุดไฟเผาในการประท้วงซึ่งตรงกับช่วงที่ทั้ง 2 พระองค์เสด็จฯ เยือนประชาชนในเมืองกีโรนา ทางตะวันออกเฉียงของแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งในขณะนั้น การเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งแยกดินแดนในแคว้นกาตาลุญญายังเป็นเพียงการเคลื่อนไหวกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น

หลังเหตุประท้วงดังกล่าว สเติร์นและโรอูร่าถูกจับกุมในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์และสมาชิกราชวงศ์ โดยทั้งคู่ถูกตัดสินจำคุก 15 เดือน ก่อนจะได้รับการลดโทษเหลือเพียงจ่ายค่าปรับคนละ 2,700 ยูโร (ประมาณ 98,000 บาท) ทั้งสเติร์นและโรอูร่าประสงค์จะยื่นอุทธรณ์ แต่ศาลรัฐธรรมนูญของสเปนไม่รับเรื่อง ทำให้ทั้งคู่ต้องเปลี่ยนมายื่นเรื่องต่อศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่มีเมืองสตราสบวร์ก ประเทศฝรั่งเศส โดยศาลฯ มีมติรับเรื่องไว้พิจารณาเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2558

ต่อมาในวันที่ 13 มี.ค. 2561 ศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปมีคำวินิจฉัยว่า การเผารูปกษัตริย์ไม่อาจตีความได้ว่าเป็นการกระทำที่มีจุดประสงค์เพื่อประทุษร้ายและแสดงความเกลียดชังต่อตัวของกษัตริย์ในฐานะประมุขของประเทศ นอกจากนี้ ศาลเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่ถือเป็นการโจมตีโดยตรงต่อพระวรกายของกษัตริย์ และไม่ถือว่าเป็นการทุษร้ายด้วยวาจา (Hate Speech) แต่เป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์และวิจารณ์กษัตริย์ในฐานะประมุขแห่งรัฐ ซึ่งเป็นเสรีภาพในการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย โดยผู้พิพากษาทั้ง 7 คนลงมติเห็นชอบคำวินิจฉัยนี้อย่างเป็นเอกฉันท์ พร้อมมีคำสั่งให้ศาลสเปนคืนเงินค่าปรับทั้งหมด รวมถึงจ่ายเงินชดเชยจำนวน 9,000 ยูโร (ประมาณ 327,000 บาท) ให้แก่จำเลยทั้ง 2 คน

คำวินิจฉัยของศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปในครั้งนี้สร้างบรรทัดฐานทางกฎหมายใหม่ให้สังคมสเปน เพราะนับตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา การประท้วงด้วยการเผารูปกษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ถือว่าทำได้ตามหลักเสรีภาพในการแสดงออก ไม่มีความผิดฐานกฎหมายหมิ่นประมาทกษัตริย์ รวมถึงไม่มีความผิดตาม พ.ร.บ.ต่อต้านกบฎล้มล้างการปกครอง ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ที่มีผลบังคับใช้เมื่อปี 2558

ผู้ประท้วงในแคว้นกาตาลุญญาเผาพระบรมฉายาลักษณ์ของกษัตริย์เฟลิเปที่ 6 เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 63
ภาพจาก
RUPTLY

การประท้วงด้วยการเผารูปบุคคลสำคัญกลายเป็นเรื่องปกติในสเปน นับตั้งแต่แนวคิดการแบ่งแยกดินแดนของชาวคาตาลันยกระดับสู่การเคลื่อนไหวที่จริงจังยิ่งขึ้น โดยใน พ.ศ.2559 กลุ่มนักการเมืองจากพรรค CUP หรือพรรคการเมืองท้องถิ่นของแคว้นกาตาลุญญาซึ่งมีแนวคิดซ้ายจัด พร้อมใจกันฉีกพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 กษัตริย์องค์ปัจจุบันของสเปน ระหว่างการแถลงข่าว เพื่อประท้วงที่อัยการสั่งฟ้องดำเนินคดีประชาชนที่ชุมนุมประท้วงด้วยการเผาพระบรมฉายาลักษณ์ของกษัตริย์

เมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว กลุ่มผู้สนับสนุนกระบวนการแบ่งแยกดินแดนในแคว้นกาตาลุญญาออกมาประท้วงด้วยการเผาพระบรมฉายาลักษณ์กษัตริย์เฟลิเปที่ 6 เพียง 1 วันก่อนที่กษัตริย์เฟลิเปที่ 6 จะเสด็จฯ เยือนเมืองบาร์เซโลนา

ที่มา:

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

Stefano Pioli: Milan are among the youngest teams in the top leagues. We are second, and others are not even in the top ten in their championships
PSG does not participate in the European Super League: Football-for all teams
Solskjaer after 3-1 with Burnley: Manchester United are in good shape. We want to finish the season with a win in the Europa League
Monaco Golovin does not lose 7 matches. The overall score is 16:0
Gary Neville: Will Arsenal enter the Super League? He has just drawn with Fulham
Remove the points from the entire big six. Neville about the top clubs in the Premier League in the European Super League
Immobile scored his 150th goal in Serie A