ยายปราศรัยเดือด! บอกเดินไม่ไหวก็ต้องมา ก่อนตายขอเห็น ‘ประยุทธ์’ ลาออก หนุนคนรุ่นใหม่สู้เพื่อปชต.

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม บริเวณแยกกิ่งแก้ว ถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ นักศึกษา-ประชาชนกลุ่มหนึ่งร่วมกันจัดกิจกรรม ‘Endgame’

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. กลุ่มผู้จัดนำรถกระบะขนลำโพงและสปอตไลท์เข้าจอดบริเวณใต้สะพานโดยเริ่มนำป้ายผ้ามีข้อความและสัญลักษณ์ 3 ขีด สื่อถึงการชู 3 นิ้ว มาติดตั้ง รวมถึงเตรียมกระดาษขนาดเอ4 และปากกาเมจิก สำหรับเขียนข้อความในกิจกรรมดังกล่าวด้วย

เยาวชนชายหนึ่งในผู้จัด กล่าวว่า สำหรับชื่อกิจกรรม ‘Endgame’ สื่อความหมายถึงความต้องการ ‘ให้มันจบที่รุ่นเรา’ โดยในวันนี้ไม่ได้เป็นเพียงการรวมตัวของชาวลาดกระบังเท่านั้น แต่รวมถึงประชาชนทั่วไปจากพื้นที่ต่างๆ ด้วย

ต่อมา เวลาประมาณ 17.15 น. นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทยอยเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง โดยร่วมกันเขียนข้อความบนแผ่นกระดาษ บางส่วนเป็นชาวบ้านที่มาจับจ่ายยังตลาดฝั่งตรงข้ามสถานที่จัดกิจกรรม เมื่อทราบว่ามีการจัดงานจึงมาร่วมเขียนข้อความขับไล่พลเอกประยุทธ์ โดย ‘แก้ว มดคันไฟ’ ศิลปินโฟล์กซอง ร้องและบรรเลงเพลง ‘เพื่อมวลชน’ ของ จิ้น กรรมาชน ซึ่งผู้ชุมนุมพากันปรบมือและชู 3 นิ้วโยกไปมา นอกจากนี้ ยังร้องเพลงเพื่อชีวิตมีเนื้อหาเกี่ยวกับรัฐบาลเผด็จการ หนึ่งในนั้นคือเพลง ‘ตอผุด’ ซึ่งแต่งเมื่อปี 2552 โดยเนื้อเพลงระบุว่าเมื่อปล้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมานั้นจะให้ประชาชนเคารพได้อย่างไร ถ้าทำงานไม่ได้ควรลาออกไป ออกไป ๆๆๆ จากนั้น ร้องเพลง ‘บทเพลงของสามัญชน’ ของวงสามัญชนจากนั้นเป็นการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเผด็จการ

เวลา 18.00 น. หญิงสูงวัยรายหนึ่ง ปราศรัยว่า ตนเดินไม่ค่อยไหว แต่ก็ต้องออกมา ก่อนหน้านี้เล่นเฟซบุ๊กไม่เป็น พอมีม็อบ ต้องเล่น เพื่อติดตามว่าวันนี้มีม็อบที่ไหน ต้องเหมาแท็กซี่ไป หารกับเพื่อน สิ่งที่ลูกหลานต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยนั้นถูกต้องแล้ว นักศึกษาที่สู้มาก่อนต้องเสียชีวิตไป ขอให้พวกเขาได้รับรู้ ขอให้ร่วมกันรำลึกถึงพวกเขา ขอยืนยันว่า ถ้าตนยังไม่ตาย จะไม่ลดละ ไม่ถอย ตนไม่กลัว และไม่ยอม เพราะเลยจุดที่เรียกว่าความกลัวแล้ว ก่อนตายขอเห็นพลเอกประยุทธ์ลาออก พวกเราไม่มีจะกินอยู่แล้ว กู้หนี้ยืมสินก็ไม่มีคืน แชร์ก็ล่ม ประชาชนแร้นแค้น

“ทุกคนอยากอยู่บ้านพ้กผ่อน อยากดูหนังฟังเพลง กินข้าวกับครอบครัว ถ้าประยุทธ์ลาออก จะได้พักผ่อน ไม่ต้องปวดเข่า ต้องเมื่อย ชาวบ้านจะได้เลือกตั้งใหม่ เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ขีดเส้นไล่ ก็ยังนิ่งเฉย นักเรียน นักศึกษามาไล่ ก็ไม่ฟัง จะให้เด็กอนุบาลออกมาสอนหรืออย่างไร” ยายกล่าว

จากนั้น นายณัฐวุฒิ สมบูรณ์ทรัพย์ ผู้จัดชุมนุมประกาศว่าขณะนี้ช่องทางการสื่อสารทางโซเชียลถูกปิดกั้นการมองเห็น เพราะถูกรุมรีพอร์ต ขอให้ทุกคนช่วยกันปักหมุดและชวนเพื่อนๆ ออกมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมเปิดแฟลชโทรศัพท์มือถือ ชู 3 นิ้ว และตะโกนไล่พลเอกประยุทธ์

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon