Vietnam

183 lao động từ Guinea Xích Đạo trở về hết hạn cách ly 14 ngày, được về nhà

Sáng 14/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã hoàn tất thủ tục và trao giấy xuất viện cho 183 người là lao động từ Guinea Xích Đạo trở về, được cách ly tại bệnh viện từ ngày 29/7. 

Các trường hợp này đều đã có ít nhất 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

183 lao động từ Guinea Xích Đạo trở về hết hạn cách ly 14 ngày, được về nhà - Ảnh 1.

183 lao động có xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Vũ Minh Điền - Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết theo thông tin ban đầu, đoàn 219 công dân làm việc tại Guinea Xích Đạo có 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi bệnh viện xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR, chỉ còn 22 ca dương tính.

"Các công dân sau khi xuất viện sẽ báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tại địa phương để được hướng dẫn tự cách ly. Vì virus SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa thể giải mã hết, nên chúng tôi khuyến cáo công dân phải tuân thủ nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và khi có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho lực lượng y tế địa phương", bác sĩ Điền chia sẻ.

183 lao động từ Guinea Xích Đạo trở về hết hạn cách ly 14 ngày, được về nhà - Ảnh 2.

Mọi người được trở về với gia đình, tuy nhiên vẫn được khuyến cáo đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc.

Trước đó, vào 7h sáng 28/7, chuyến bay đặc biệt đã từ Hà Nội đến Guinea Xích Đạo (Châu Phi), đón 219 công dân, người lao động Việt Nam về nước. Đặc biệt, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn, đoàn có hơn 120 người mắc Covid-19, do đó các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức chuyến bay với thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh trên máy bay. 

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Khi về tới Việt Nam ngày 29/7, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn, nhân viên y tế đã được đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Sau khi xét nghiệm, số người mắc Covid-19 trong đoàn là 22 người, còn lại đều có kết quả âm tính sau 14 ngày cách ly.

Trước đó, TS.BS. Trần Văn Giang - Phó trưởng Khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong số 2 ca Covid-19 trở về từ Guinea Xích Đạo ngày 29/7 vừa qua, các bệnh nhân đều tiến triển rất tốt. Đặc biệt, 15 ca bị sốt rét (trong đó, 6 trường hợp đồng nhiễm giữa sốt rét và Covid-19) đều không còn ký sinh trùng sốt rét trong máu sau khi điều trị. 6 ca đồng nhiễm cũng đều âm tính với SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần.

Trong số các bệnh nhân này có một trường hợp tổn thương gan nặng, hiện đã ổn định, men gan đã hạ xuống và trở về ngưỡng bình thường. Người này cũng đã khỏi sốt rét và được tầm soát viêm gan B và C, kết quả không nhiễm virus.

Football news:

Klopp on 2-0 with Chelsea: Mane was rewarded for Kepa's pressure. Perfect start for Tiago
Liverpool and Everton scored 6 points after 2 rounds of the Premier League. This is the first time since 1993
Lampard on 0:2 with Liverpool: a Serious mistake by Kepa. Without red and with a penalty scored, it would have been 1-1
Mane on Kepa's mistake: Knew he would have few options when he got the ball. He made a mistake, I scored
Will bale be revived at Tottenham?
Tiago broke the Premier League record with 75 assists per half - time-more than any Chelsea player in the entire match
Kroos on captains: Ramos is the best possible option