Vietnam

3 yếu tố tạo môi trường làm việc cân bằng tại Tiki

Công việc không chỉ giúp mỗi người có thu nhập ổn định mà còn là bàn đạp để thăng tiến trong cuộc sống và hoàn thiện bản thân. Ngoài yếu tố tiền lương, người lao động ngày càng quan tâm đến môi trường làm việc, sự cân bằng giữa công việc và bản thân khi chọn nơi làm.

Để mang đến môi trường làm việc cân bằng cho người lao động, Tiki kết hợp và tập trung vào ba yếu tố sau:

Đề cao yếu tố "wellness"

Nếu "healthy" mang ý nghĩa khỏe mạnh về mặt thể chất, thì "wellness" lại có ý chỉ trạng thái cân bằng hài hòa về sức khỏe, thể chất và tinh thần. Với mục tiêu khuyến khích nhân viên dành thời gian chăm sóc sức khỏe toàn diện, duy trì trạng thái sức khỏe tinh thần và thể chất song song cùng việc cống hiến cho công việc, Tiki đã áp dụng thêm hình thức nghỉ phép có hưởng lương đầy đủ mang tên "Nghỉ cân bằng" (Wellness leave).

Nhân viên Tiki tham gia hoạt động.... Ảnh:

Các buổi teambuilding nhằm giúp nhân viên Tiki cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ảnh: Tiki

Bên cạnh các loại nghỉ phép có hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động, "Nghỉ cân bằng" là một hình thức đãi ngộ Tiki dành cho nhân viên. Qua đó, mang đến cho các thành viên cơ hội nghỉ phép nhiều hơn để duy trì sức khỏe cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Đãi ngộ dành cho đối tượng gia đình

Tiki là một công ty với phần đông nhân viên thuộc nhóm dân số trẻ, độ tuổi trung bình dưới 30. Đây là độ tuổi nằm trong giai đoạn chuẩn bị cho việc lập gia đình, hoặc đã lập gia đình và lên kế hoạch sinh con.

Thấu hiểu những thử thách của người trẻ khi lên chức cha mẹ cũng như sự thiêng liêng của cột mốc này, Tiki hướng đến xây dựng các chế độ phúc lợi hỗ trợ cho nhóm nhân viên gia đình.

Cụ thể, nhân viên nữ khi quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản được ưu tiên nghỉ ngơi linh hoạt trong 2 tiếng mỗi ngày thay vì chỉ một tiếng theo quy định của Bộ luật Lao động. Điều này giúp nhân viên nữ có thêm thời gian để chăm sóc con nhỏ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng thực hiện chính sách cộng thêm 2 ngày nghỉ có hưởng lương dành cho những nhân viên nam có vợ mới sinh con.

Các chương trình, hoạt động của Tiki nhận được sự ủng hộ của nhân viên. Ảnh:

Tiki có những đãi ngộ riêng dành cho nhóm nhân viên gia đình. Ảnh: Tiki

Tiki còn triển khai chế độ làm việc linh hoạt đối với các các nhân viên có con vừa chào đời. Chế độ này sẽ được áp dụng đến khi em bé đủ 12 tháng tuổi đối với nhân viên nữ, và 3 tháng tuổi đối với các nhân viên nam.

Chính sách thời gian làm việc linh động

Tiki luôn chú trọng áp dụng và cổ vũ chế độ làm việc thông minh: tập trung hướng đến mục tiêu quản lý theo kết quả và hiệu suất làm việc thay vì điểm danh nhân viên tại công ty. Theo đó, nhân viên chủ động sắp xếp công việc của bản thân, có thể tự chủ về khung giờ làm việc hoặc đăng ký làm việc tại nhà.

Ngoài ra, việc tăng số ngày nghỉ phép với các sự kiện quan trọng của gia đình như tang chay, hiếu hỉ... cùng với việc chuẩn hóa các phúc lợi xã hội cũng nằm trong chiến lược nhân sự dài hạn của Tiki.

Tiki áp dụng chính sách thời gian làm việc linh hoạt cho nhân viên. Ảnh:

Tiki áp dụng chính sách thời gian làm việc linh hoạt cho nhân viên. Ảnh: Tiki

"Tại Tiki, chúng tôi luôn tin tưởng vào việc nuôi dưỡng và phát triển văn hóa doanh nghiệp hạnh phúc. Chúng ta đã trải qua một năm nhiều thử thách và biến động. Song, đó lại là cơ hội để chúng tôi thúc đẩy sự sáng tạo và tập trung xây dựng nguồn lực lao động không chỉ khỏe mạnh về mặt thể chất mà còn cân bằng về mặt tinh thần", bà Sakshi Jawa, Tổng Giám đốc Nhân sự Tiki chia sẻ.

Cũng theo bà, Tiki đang trong hành trình kiến tạo nguồn nhân lực hạnh phúc, bắt đầu với ba yếu tố: Cân bằng (Wellness) - Linh hoạt (Flexibility) - Hướng về gia đình (Family-orientation). Điều này phù hợp với giá trị cốt lõi "Sẵn sàng để khác biệt" mà doanh nghiệp đang theo đuổi.

Thời gian tới, Tiki sẽ triển khai nhiều chính sách và hoạt động để hoàn thiện hành trình cân bằng và hạnh phúc này.

Tuệ Minh

Tiki là một trong những hệ sinh thái thương mại hàng đầu tại Việt Nam.

Tiki lọt Top 1 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong ngành Internet/E-commerce 2019 (Anphabe bình chọn), Top 50 nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2019 (HR Asia bình chọn) và Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020 (Anphabe và Intage bình chọn).

Trở thành một phần của nguồn nhân lực hạnh phúc và cân bằng tại Tiki tại đây.

Football news:

Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it
Sweden forward Isak: I would like to have a little more possession. But we are happy with the point
Luis Enrique: Spain tried to create chances, but the pitch was not the best. Players complained