Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

45 học sinh một trường ở Phú Thọ dương tính nCoV

Sở Y tế Phú Thọ ghi nhận 6 F0 chưa rõ nguồn lây tại Việt Trì và Lâm Thao, ngành y tế test nhanh các trường hợp liên quan phát hiện thêm 45 ca là học sinh thuộc 7 lớp trường THCS Chu Hóa.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế đêm 16/10, chùm ca tại trường THCS Chu Hóa được phát hiện trong qua trình điều tra dịch tễ các ca nhiễm mới.

Trong số ca nhiễm có một phụ nữ sinh năm 1987, là quản lý xưởng công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ (phân xưởng có 70 người), ở Khu 8, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì. Chồng người này làm tại Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ, hai con học tại Trường THCS Chu Hóa.

Liên quan đến chuỗi này, lực lượng chức năng truy được 53 F1, trong đó 2 nghi ngờ dương tính. 12 người trong cùng gia đình thì 2 dương tính. 41 F1 là công nhân Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ, hiện 14 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Cụm lây khác gồm hai vợ chồng và hai con, ngụ tại Khu 1, TT Hùng Sơn, huyện Lâm Thao. Hai con đang học tại Trường THCS và Tiểu học Chu Hóa. Liên quan chuỗi lây này có 7 F1, 23 F2 và 4 F3. Hiện các F1, F2 đã được cách ly, một trường hợp nghi ngờ.

Ngoài ra, một người đàn ông sinh năm 1949, địa chỉ tại tổ 20, Lang Đài, Bạch Hạc, Việt Trì, xét nghiệm dương tính hôm 16/10. 14 F1 liên quan người này xét nghiệm lần một âm tính.

Điều tra dịch tễ cho thấy ca nhiễm tại TP Việt Trì và huyện Lâm Thao cùng chung yếu tố dịch tễ, liên quan đến lớp 7A trường THCS Chu Hóa. Sở Y tế quyết định lấy mẫu xét nghiệm tổng thể toàn bộ học sinh và giáo viên tại hai trường này, gồm:

Trường Tiểu học Chu Hóa: 53 mẫu (34 học sinh, 19 giáo viên); toàn bộ âm tính.

Trường THCS Chu Hóa: 477 mẫu xét nghiệm (21 giáo viên, 456 học sinh), ghi nhận 45 học sinh dương tính (tại 7 lớp của trường). Riêng lớp 7A có 31 trong số 41 học sinh dương tính.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết. Sở Y tế nhận định các ca nhiễm mới hiện chưa rõ nguồn lây, nguy cơ Covid-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao.

Các ca nhiễm đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ. Tỉnh đã kích hoạt cơ sở cách ly y tế tập trung của thành phố Việt Trì quy mô 120 giường. Phong tỏa tạm thời toàn bộ khu 8 và một phần khu 5, xã Chu Hóa. Tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh của Trạm Y tế xã Chu Hóa để khoanh vùng kiểm soát y tế, truy vết, lấy mẫu sàng lọc các trường hợp liên quan. Tạm dừng đến trường học đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường Tiểu học và THCS Chu Hóa.

Phú Thọ dừng một số hoạt động không cần thiết, đám cưới, đám hỏi, các hoạt động kinh doanh dịch vụ như karaoke, massage, spa, Internet, dịch vụ ăn uống, phòng tập gym, hoạt động thể thao tập trung đông người... Tổ chức phun khử khuẩn tại các địa điểm nguy cơ cao.

Tính đến 16/10, Phú Thọ ghi nhận tổng cộng 60 ca Covid-19.

Thùy An