Vietnam

5 loại cá "ổ chứa" formaldehyde và kim loại nặng, rẻ cũng đừng mua

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, do cá sinh sống trong nước nên rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường. Nếu cá nhiễm formaldehyde và kim loại nặng từ môi trường thì người sử dụng cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Dưới đây là 5 loại cá tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình.

Cá có mùi dầu hỏa

Khi mua cá, ngoài việc kiểm tra màu sắc, độ đàn hồi của thịt cá, bạn cần chú ý đến mùi của con cá. Nếu cá có mùi dầu hỏa thì có thể chúng đã sống ở môi trường có chứa nước thải công nghiệp. Loại cá này có thể bị nhiễm nhiều kim loại nặng và các chất độc khác, không có lợi cho người sử dụng.

Ngoài ra, một số thương lái sử dụng formaldehyde để giữ cho cá tươi ngon trong thời gian dài. Formaldehyde là một chất khử trùng, làm tăng màu sắc của thực phẩm nhưng cực kỳ có hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

5 loai ca
 

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông đưa ra cảnh báo, nếu ăn phải cá có chứa formaldehyde, người tiêu dùng có thể bị ngộ độc gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, thậm chí dẫn tới hôn mê, chấn thương thận và nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, khi thấy cá có mùi lạ, đặc biệt là mùi hăng của dầu hỏa thì tốt nhất không nên mua.

Cá nước ngọt có kích thước lớn

Thông thường, các loại cá nước ngọt có kích thước không quá lớn, chỉ nặng khoảng 2-3kg. Tuy nhiên, cũng có những con cá có kích cỡ lớn hơn được rao bán. Tuy nhiên, với loại cá này, bạn không nên mua vì chúng có thể bị tiêm hormone tăng trưởng hoặc là cá đã sống lâu năm ở khu vực bùn đất nên khả năng tích tụ các chất ô nhiễm càng cao.

5 loai ca
 

Cá sống trong bùn

Các loại cá khác nhau sinh trưởng trong môi trường khác nhau và có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng khác biệt. Những loại cá thích sống trong bùn đất như cá trình, cá trê... tuy có mùi vị thơm ngon nhưng nguy cơ chứa các kim loại nặng và ký sinh trùng gây bệnh có thể cao hơn.

Cá hoang dã

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard đã thực hiện nghiên cứu về lợi ích của cá đối với sức khỏe và nhận thấy, các loài cá hoang dã như cá mập, cá kiếm, cá ngói, cá thu... thường chứa hàm lượng thủy ngân cao có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy những loại cá này có khả năng chứa cả các chất ô nhiễm công nghiệp như dioxin, polychlorinated biphenyls (PCB)...

Cá đông lạnh không rõ nguồn gốc

Các loại cá biển thường được đánh bắt và cấp đông trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, loại cá này có thể được rã đông và đông lạnh nhiều lần, các thành phần dinh dưỡng sẽ bị biến đổi. Không những thế, vi khuẩn còn sinh sôi trong thịt cá và gây hại cho sức khỏe.

Do đó, đối với loại cá đông lạnh, bạn chỉ nên mua ở những địa chỉ có uy tín, đảm bảo nguồn gốc để tránh mua phải những loại cá kém chất lượng.

Football news:

Frank Leboeuf: Zidane was not given the Golden Ball in 2000 and 2006 due to deletions. Messi got the red in the Spanish Super Cup final. It is considered
Zinedine Zidane: Benzema deserved the Golden Ball, I would give the prize to him. Now he is above the sky
Aguero is in Barca's bid for the match with Valencia. He has not yet made his debut for the club
Barcelona will not try to sign Pogba because of Raiola's high salary and commission
A Lazio fan insulted Inter defender Dumfries on racial grounds. The moment got into the broadcast
Coach Anjera: Benzema deserved the Golden Ball. It will be sad if he doesn't get it. Karim is an example of a striker
Gary Neville: Salah can be the best in the world. Messi, Ronaldo, Neymar and Mbappe are not at the same level as before