Vietnam

7 triệu người chết sớm mỗi năm vì ô nhiễm không khí

WHO nói ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tính mạng con người, khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.

"Mỗi năm, việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm ước tính khiến 7 triệu người chết sớm và làm mất đi hàng triệu năm sống khỏe mạnh", Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay cho biết.

Đối với trẻ em, ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng tới phát triển và chức năng của phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và khiến bệnh hen suyễn thêm trầm trọng. Ở người lớn, bệnh tim mạch vành và đột quỵ là những nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến nhất, với tác nhân là ô nhiễm không khí ngoài trời.

Nhiều bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí cũng tác động đến bệnh tiểu đường và tình trạng thoái hóa thần kinh, theo WHO. Cơ quan LHQ nhận định gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí ngang bằng với các mối đe dọa sức khỏe khác như ăn uống không lành mạnh và hút thuốc lá.

Khói bụi bao trùm thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 1/11/2019. Ảnh: Reuters.

Khói bụi bao trùm thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 1/11/2019. Ảnh: Reuters.

WHO cho biết trong khi chất lượng không khí đã được cải thiện đáng kể từ những năm 1990 ở những nước có thu nhập cao, số người chết toàn cầu và số năm sống khỏe mạnh bị mất hầu như không giảm, do chất lượng không khí đã xấu đi ở hầu hết các quốc gia khác, tương đồng với sự phát triển kinh tế của họ.

"Ô nhiễm không khí là mối đe dọa với sức khỏe ở mọi quốc gia, nhưng người dân ở nước có thu nhập thấp và trung bình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

WHO nói cơ quan này đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí, nhằm bảo vệ sức khỏe con người trước những tác động tiêu cực từ ô nhiễm không khí. Lần gần đây nhất WHO ban hành hướng dẫn về chất lượng không khí (AQG) là vào năm 2005, tác động đáng kể đến chính sách giảm thiểu ô nhiễm trên toàn thế giới.

Hướng dẫn mới của WHO được đưa ra trước thềm hội nghị biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Anh, dự kiến từ ngày 31/10 đến 12/11. WHO cho biết cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí là một trong những mối đe dọa lớn nhất từ môi trường đối với sức khỏe con người. Cải thiện chất lượng không khí sẽ góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu và ngược lại.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Football news:

Do you remember what hell the fans made at the Euro finals? For this, England will play without spectators
Gary Lineker: I don't understand why Lacazette doesn't play anymore. Probably there must be a reason, but I don't see it
Infantino about the World Cup every 2 years: The pros are obvious. When it was decided to hold it once every 4 years, there were 40 teams, and now 211
Arteta on 2-2 with Crystal Palace: Arsenal dominated at the beginning, but lost control of the game
Ben Foster: Being a goalkeeper, you think: Lord, don't let Salah get through. He is one of the best players in the world at the moment
Neville about Manchester United: Ask Sulscher in a personal conversation if he would like to return last year's squad, and he will say yes
Pique organized the Balloon World Cup. It's simple: you can't drop 🎈 on the floor. Although who said just?!