Vietnam

8 cháu bé chào đời "mẹ tròn con vuông"/ngày ở phòng cách ly mùa dịch COVID

Tính từ ngày 9.8 đến nay, Khoa Phụ sản Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 80 sản phụ nhập viện chờ sinh, bình quân mỗi ngày có 8 cháu bé ra đời ngay tại khu sàng lọc Khoa Cấp cứu của bệnh viện.

Ngày 14.8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch, bệnh viện đã thành lập khu sàng lọc, phòng cách ly ngay tại Khoa Cấp cứu với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc men, vật tư y tế.

Những ngày qua, các y, bác sĩ, hộ sinh tại Khoa Phụ sản chạy đua với thời gian để vừa tiến hành sàng lọc, điều tra dịch tễ, vừa hộ sinh khi bình quân mỗi ngày tiếp nhận hàng chục trường hợp sản phụ nhập viện chờ sinh.

Bác sĩ CKII Trần Minh Thắng - Phó Trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, cũng như các khoa, phòng chuyên môn của bệnh viện, các bác sĩ, y tá, hộ sinh, điều dưỡng ở khoa làm việc bất kể thời gian ngày đêm để giúp các sản phụ được “mẹ tròn con vuông”. 

Bác sĩ Khoa Phụ sản hỏi thăm sức khỏe mẹ con sản phụ sau khi sinh. Ảnh: BV cung cấp.
Bác sĩ Khoa Phụ sản hỏi thăm sức khỏe mẹ con sản phụ sau khi sinh. Ảnh: BV cung cấp.

Theo bác sĩ Thắng, từ ngày 9.8, sau khi nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo bệnh viện, đơn vị lập tức bố trí khu sàng lọc bệnh nhân ngay tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Sản phụ khi được chuyển vào viện sẽ được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu test nhanh và làm xét nghiệm PCR. Nếu sản phụ có kết quả âm tính với COVID-19 sẽ được chuyển đến chờ sinh ở khu an toàn.

“Tuy nhiên, vẫn có sản phụ vừa được chuyển đến bệnh viện thì lập tức chuyển dạ sinh con. Những trường hợp cấp bách, không có thời gian khai báo y tế như thế này sẽ được các bác sĩ bố trí phòng sinh sẵn ngay tại khu sàng lọc để giúp sản phụ sinh con an toàn”, bác sĩ Thắng nói.

Tính từ ngày 9.8 đến nay, khoa tiếp nhận 80 sản phụ nhập viện chờ sinh, bình quân mỗi ngày có 8 cháu bé ra đời ngay tại khu sàng lọc Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Nhiều trường hợp sản phụ sau khi sinh xong, được khoa sắp xếp chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 do đến từ vùng dịch.

Ví như trường hợp sản phụ V.T.T (SN 1997, phường Thủy Xuân, TP.Huế) được tiếp nhận vào khu sàng lọc lúc 12h40 ngày 13.8, sau đó chuyển dạ sinh bé gái ngay tại đây. Qua khai thác dịch tễ, mẹ sản phụ T từ Quảng Trị vào Huế 3 ngày trước nên các bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu test nhanh đối với 2 mẹ con sản phụ T. (kết quả âm tính), đồng thời làm xét nghiệm PCR COVID-19 và chuyển ra cơ sở 2 bệnh viện.

TS Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các trường hợp dương tính với COVID-19 sẽ được bệnh viện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế để khoanh vùng, truy vết và chuyển ra cơ sở 2 của bệnh viện để cách ly và điều trị.

“Ngoài ra, các bệnh nhân đến từ vùng dịch cũng được chuyển ra cơ sở 2 để điều trị, bệnh viện cũng đã phối hợp với Bảo hiểm Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế để tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho bệnh nhân BHYT đến khám, chữa bệnh giữa hai cơ sở của bệnh viện”, TS Nguyễn Thanh Xuân khẳng định.

Football news:

Bayern could give Nübel a loan deal if Ulreich stays at the club
Former Italy striker Pazzini is Interested in Spezia. He is 36
Cherevchenko about Khimki: we will work both tactically and physically. Need to tighten up the team
Milan have agreed a transfer of the forward Bude-Glimt Hauge for 5 million euros. He scored them in the Europa League
Juventus offers Khedira 3 million euros for breaking the contract. The German demands 6 million
Tottenham are ready to sell Voigt for 10 million euros and increase the offer for Skrinjar to 45 million
Bellerin on 1:3 with Liverpool: Arsenal could have drawn or won