Vietnam

Anh khuyến cáo người dưới 40 tuổi không tiêm vaccine AstraZeneca

Uỷ ban Tiêm chủng Anh (JCVI) ngày 7/5 cho biết người dưới 40 tuổi sẽ được tiêm loại vaccine Covid-19 khác thay vì vaccine của AstraZeneca.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ nhiễm nCoV ở Anh đã giảm, đồng nghĩa rủi ro do tiêm phòng có thể lớn hơn nguy cơ mắc bệnh. Theo phân tích từ cơ quan quản lý, tỷ lệ đông máu hiếm gặp nói chung sau tiêm vaccine AstraZeneca là khoảng 1/100.000 người. Tỷ lệ này tăng lên khoảng 1/60.000 người ở độ tuổi 30. Tỷ lệ tử vong ở người sau tiêm vaccine nói chung là khoảng 2 phần triệu, tỷ lệ ở độ tuổi từ 30 đến 39 là 4,5 phần triệu.

Theo giới chức y tế công cộng, thay đổi hướng dẫn không ảnh hưởng đến tốc độ tiêm chủng quốc gia. Tất cả người lớn vẫn được tiêm ít nhất một liều vaccine vào cuối tháng 7 như dự kiến.

JCVI cũng kết luận "không có rủi ro liên quan đến liều thứ hai của vaccine". Ủy ban khuyến nghị người dân nên tiêm chủng đầy đủ cả hai liều.

Dữ liệu chính phủ công bố hôm 6/5 cho thấy đến nay Anh ghi nhận 242 ca đông máu hiếm gặp sau khi tiêm ít nhất một liều vaccine, tăng 33 trường hợp so với tuần trước. Trong đó, 49 người đã tử vong. Hai phần ba số người gặp tác dụng phụ dưới 60 tuổi.

Một phụ nữ Anh được tiêm vaccine AstraZeneca tại London, tháng 2/2021. Ảnh: NY Times

Một phụ nữ Anh được tiêm vaccine AstraZeneca tại London, tháng 2/2021. Ảnh: NY Times

Hướng dẫn mới của Anh là đòn giáng mạnh vào Đại học Oxford và đối tác là hãng dược AstraZeneca. Tháng trước, Đan Mạch đã cấm hoàn toàn sử dụng vaccine AstraZeneca. Nhiều quốc gia châu Âu giới hạn sử dụng cho người lớn tuổi hơn. Bằng chứng là vài tuần qua cho thấy tình trạng đông máu chủ yếu xảy ra ở người trẻ.

Nghiên cứu của Trung tâm Truyền thông Rủi ro và Bằng chứng Winton, Đại học Cambridge, chỉ ra rằng đối với người dưới 30 tuổi, nguy cơ nhiễm nCoV và rủi ro do tiêm chủng là tương đương, tùy thuộc vào tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng tại từng thời điểm.

Tuy nhiên, với vaccine AstraZeneca, Anh là một trong những nước triển khai chiến dịch tiêm chủng hiệu quả nhất thế giới. Người trẻ tuổi hiện có nguy cơ nhiễm virus thấp hơn nhiều so với trước đây.

Robert Dingwall, giáo sư xã hội tại đại học Nottingham Trent, thành viên JCVI, nhận định: "Dữ liệu đi đúng hướng. Tỷ lệ nhiễm mắc bệnh đã giảm khiến việc trì hoãn tiêm vaccine không còn là vấn đề".

Thục Linh (Theo Financial Times)

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it