Vietnam

Áo vàng VTV Cup bỏ xe đạp đi… ‘cứu người’

Kết thúc hành trình vượt hơn 1.800 km từ thủ đô Hà Nội về đến TP.HCM ngày 16-9, David có số thời gian thi đấu ít nhất (42 giờ 59’47”), trở thành nhà vô địch đầy thuyết phục. Mở màn bằng chiến thắng chặng vòng quanh hồ Hoàn Kiếm, David tạm chia tay chiếc áo vàng bốn chặng rồi duy trì ngôi vị số một suốt chín chặng liền cho tới ngày đăng quang.

Từng đi qua khoảng 25 quốc gia, tham dự nhiều giải đấu chuyên nghiệp nhưng đây là lần đầu tiên tay đua 28 tuổi David trải nghiệm một tour đấu Việt Nam rất khác biệt so với thế giới. Đặc biệt, việc tiếp tế cho VĐV bằng xe máy (thay vì ô tô như các giải đấu quốc tế) gây ấn tượng mạnh với anh và cả trưởng đoàn Andre Langenberg.

Trưởng đoàn Global Cycling Hà Lan cho biết: “Tôi không thể hình dung công việc tiếp tế khó đến vậy nếu không được trải nghiệm tại VTV Cup. Ngồi mô tô tiếp tế quá khó và nguy hiểm. Chúng tôi sẽ trở lại nếu giải năm sau được ngồi ô tô tiếp tế”.

Áo vàng VTV Cup bỏ xe đạp đi… ‘cứu người’ - ảnh 1
David Van Eerd đoạt áo vàng VTV Cup 2018 sau hành trình xuyên Việt vượt hơn 1.800 km. Ảnh: ANH LIÊM

Đang theo học ngành bác sĩ dược khoa, năm tư thuộc ĐH Erasmus Rotterdam (Hà Lan), David Van Eerd khẳng định dù rất mê đua xe đạp nhưng công việc bác sĩ mới là định hướng cho tương lai của mình.

Khi được hỏi làm thế nào để vừa đua giỏi vừa hoàn tất tốt việc học, David bật mí chiếc laptop chính là người bạn đồng hành giúp anh hoàn tất học phần và vượt qua các kỳ thi.

Qua cuộc đua VTV Cup, tay đua đa năng về đường đèo lẫn nước rút David đánh giá cao tài năng trẻ của xe đạp Việt Nam Phan Hoàng Thái: “Mới 20 tuổi nhưng anh ấy hội đủ tố chất của một tay đua chuyên nghiệp. Tôi đặc biệt ấn tượng với khả năng đường đèo của Thái”.

Nhận định chuyên môn về các đội đua Việt Nam, David chấm thang điểm 6/10 dành cho các tay đua nước rút. Điểm 7 cho các tay đua “chân đèo” và sự phối hợp đồng đội. Tuy nhiên, áo vàng VTV Cup 2018 nhấn mạnh xe đạp Việt Nam vẫn còn khoảng cách đáng kể so với xe đạp khu vực và châu lục.

• Kết quả tranh tài chặng thi đấu cuối (Đồng Xoài - TP.HCM, dài 136 km), David tỏ ra thất vọng khi không thể cùng Global Cycling Hà Lan bảo vệ được chức vô địch đồng đội trước sức tấn công vũ bão của PGN Indonesia và Philippne Navy Standard Insurance, chấp nhận xếp hạng ba chung cuộc.

• Giải áo xanh chung cuộc thuộc về “chuyên gia nước rút” Im Jae-yeon (Korail Cycle Hàn Quốc) với năm lần giành chiến thắng chặng.

• Tay đua 21 tuổi Odie Setiawan của PGN Indonesia đoạt áo trắng.

• Tập đoàn Lộc Trời trở thành đội đua Việt Nam duy nhất giành giải thưởng với cú đúp danh hiệu “vua leo núi” và VĐV ấn tượng thuộc về ngoại binh Sarda Javier.

Football news:

Lampard on 3-0 with Watford: a dry Win at home, three goals scored-Chelsea played very well
Pulisic on 3-0 with Watford: Chelsea needed this win. We are confident that we can get into the top 4
Rebic scored 9 goals for Milan in 11 Serie A matches
Mikel Arteta: getting Arsenal into the Champions League seemed impossible a few weeks ago
Бав Bayern won the gold double in Germany for the 13th time
Neuer provided an assist in the German Cup final with Bayer
Sarri about 4:1 with Torino: Juve had a false sense of security after a couple of goals