Vietnam

Apple bị kiện hàng loạt tại châu Âu

Apple đang đối mặt với một loạt vụ kiện ở châu Âu và có nguy cơ phải bồi thường 217 triệu USD do hành vi làm chậm iPhone đời cũ.

Theo CNN, một nhóm vận động có tên Euroconsumers cùng một số tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tại châu Âu đang đệ đơn kiện tập thể lên các tòa án khác nhau trong khu vực, trong đó, cáo buộc 2 triệu mẫu iPhone đời cũ gồm 6, 6 Plus, 6s và 6s Plus "bị làm chậm một cách có chủ đích". Còn theo thống kê của Bloomberg, các đơn kiện đã được nộp tại Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italy với tổng số tiền đòi bồi thường tới 217 triệu USD.

Apple nhiều lần bị kiện do cố tình làm giảm hiệu năng iPhone cũ. Ảnh: Engadget.

Apple nhiều lần bị kiện do cố tình làm giảm hiệu năng iPhone cũ. Ảnh: Engadget.

"Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ cố ý rút ngắn tuổi thọ của bất kỳ sản phẩm Apple nào, hoặc làm suy giảm trải nghiệm người dùng với mục đích thúc đẩy họ nâng cấp sản phẩm mới", đại diện Apple nói với Business Insider. "Mục tiêu của chúng tôi là luôn tạo ra các sản phẩm mà khách hàng yêu thích, và việc tăng độ bền cho iPhone là một phần quan trọng của mục đích đó".

Appe cũng cho biết đang làm việc với các đơn vị quản lý và một số tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại châu Âu để giải đáp những lo ngại của họ.

Từ cuối năm 2017, Apple bị phát hiện cố tình hạ hiệu năng của iPhone đời cũ như iPhone 6, 6s và SE khi những máy này được nâng cấp lên iOS 10.2.1 và iPhone 7 khi chuyển sang iOS 11.2. Apple giải thích rằng, họ làm vậy để tránh thiết bị tắt đột ngột do pin "chai" và "đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, bao gồm hiệu suất tổng thể và kéo dài tuổi thọ của thiết bị". Dù vậy, hãng vẫn liên tục bị chỉ trích.

Apple sau đó đã xin lỗi người dùng, đồng thời triển khai chương trình thay pin với giá 29 USD. Tuy nhiên, nhiều người không chấp nhận và cho rằng đó là hành vi gian lận, được nhà sản xuất thực hiện để khiến người dùng phải mua điện thoại mới và đắt tiền hơn. Từ bản iOS 11.3, Apple đã bổ sung tùy chọn không giảm hiệu năng khi pin của iPhone bị "chai" và người dùng có thể tắt nó trong phần cài đặt.

Trước đó, Apple đã đồng ý trả 113 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tương tự tại Mỹ. Hơn 30 bang của nước này đã đồng loạt khởi kiện và cáo buộc công ty "biết các bản cập nhật iOS làm chậm iPhone cũ nhưng không thông báo cho khách hàng". Vào tháng 3, Apple cũng đồng ý trả 500 triệu USD để giải quyết một đơn kiện tập thể khác với lý do tương tự. Tại Pháp, hồi tháng 2, Apple cũng bị phạt 27 triệu USD do làm chậm iPhone.

Bảo Lâm (theo Business Insider)

Football news:

Ex-Manchester United and Borussia midfielder Kagawa has joined PAOK
Thomas Tuchel: Chelsea will play bravely and in an attacking manner
Zoomers should be provided with exciting tournaments. In the top 5 leagues, there are 1,826 matches, in the Champions League - only 125. Agnelli on the future of football
Gattuso's relationship with De Laurentiis has cooled. An extension of the contract now looks unlikely
Solskjaer on winter transfers: Manchester United have a strong, high-quality squad. I would be surprised if we sign someone
Miranchuk scored against Lazio in the Italian Cup. Atalanta was in the minority, after the goal he was replaced
Pogba on Bruno: It's good to have two players who can create a moment at any time