Vietnam

Bắc Giang: Ổ dịch ở KCN Vân Trung nguy hiểm, rất khó kiểm soát

Ngày 10-5, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết trên địa bàn đã có hai ổ dịch COVID-19 với tổng số ca nhiễm tính đến tối 9-5 là 37 (cập nhật đến trưa 10-5, thêm 12 ca – PV).

Thứ nhất là ổ dịch tại xã Phương Sơn (huyện Lục Nam), thứ hai là ổ dịch tại Công ty TNHH SHIGYOUNG Việt Nam thuộc khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (huyện Việt Yên).

Trong số trên, ổ dịch tại xã Phương Sơn ít có khả năng lan rộng. Ngược lại, ổ dịch tại KCN Vân Trung chiếm phần lớn số ca nhiễm, được đánh giá là “nguy hiểm” và “kiểm soát rất khó khăn”.

Bắc Giang: Ổ dịch ở KCN Vân Trung nguy hiểm, rất khó kiểm soát - ảnh 1
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân làm ca đêm công ty TNHH SHIGYOUNG Việt Nam - KCN Vân Trung. Ảnh: https://vietyen.bacgiang.gov.vn/

Cụ thể, hôm 8-5, Công ty TNHH SHIGYOUNG Việt Nam phát hiện một công nhân nhà ở tỉnh Lạng Sơn có chồng là F1 do đi thăm người thân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở 2, Hà Nội).

Ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm và khẳng định là ca dương tính, Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh đã yêu cầu điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tạm thời đóng cửa toàn bộ công ty, tiến hành khử khuẩn.

Đến nay, qua xét nghiệm đã phát hiện hơn 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là những công nhân làm cùng phân xưởng và hầu hết đã được cách ly ngay sau khi có ca F0. Cơ quan y tế cũng rà soát được 1.357 người tiếp xúc gần (F1: 512 trường hợp ; F2: 845 trường hợp).

Đặc biệt, Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh cũng thiết lập vùng cách ly y tế đối với 9 thôn, tổ dân phố và giãn cách xã hội 6 xã, phường, thị trấn và 3 tổ dân phố thuộc 5 huyện, thành phố, do có liên quan đến các ca nhiễm.

UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá đây là ổ dịch nguy hiểm, kiểm soát rất khó khăn do xảy ra tại KCN, nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng. Nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, tốc độ lây lan nhanh.

“Vài ngày tới có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly, cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do vô tình đi cùng xe khách với bệnh nhân F0” – UBND tỉnh nhận định.

Trước tính chất phức tạp của ổ dịch này, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với UBND huyện, thành phố thần tốc điều tra, truy vết tất cả trường hợp liên quan đến các F0, yêu cầu điều tra đến F3, những nơi có điều kiện điều tra đến F4.

UBND tỉnh nhấn mạnh việc khẩn trương chấn chỉnh, tăng cường công tác phòng, chống dịch trong các KCN, cụm công nghiệp, doanh nghiệp; giảm quy mô, giãn tần suất nhập cảnh của lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tập trung ưu tiên lực lượng cho công tác phòng, chống dịch trong tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang quyết định cho học sinh trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 10-5 đến khi có thông báo mới. Riêng học sinh lớp 12, Sở GD&ĐT tạo tổ chức học trực tiếp theo hình thức giãn cách, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Cũng liên quan đến ổ dịch tại KCN Vân Trung, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với Ban Quản lý các KCN tỉnh và hơn 130 doanh nghiệp (DN) trong KCN Vân Trung về các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Tại buổi làm việc, ông Sơn yêu cầu UBND huyện Việt Yên tích cực phối hợp với chủ các DN khẩn trương truy vết, rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng liên quan đến các ca nhiễm, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các DN cần thành lập ngay Tổ phòng chống COVID-19, lập danh sách toàn bộ số công nhân với đầy đủ thông tin địa chỉ về nơi đang sinh sống, thường trú, tạm trú, số điện thoại liên hệ, phương tiện di chuyển hàng ngày…

Đóng cửa nhà hàng, quán ăn

Bắt đầu từ 12 giờ 10-5, UBND huyện Việt Yên quyết định tạm dừng hoạt động các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ trong nhà trên địa bàn toàn huyện; chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.

Ngoài ra, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở thẩm mỹ, spa, làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, quán bar, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi điện tử trực tuyến (Game online), các quán ăn, uống vỉa hè, lòng đường, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ bi-a, aerobic, khiêu vũ, bể bơi, sân bóng đá); xông hơi và massage…

UBND huyện cũng quyết định dừng toàn bộ việc tổ chức tiệc cưới, liên hoan trên địa bàn toàn huyện; tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức giảm quy mô, thời gian, đơn giản lễ nghi, thủ tục và bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

4 người trong 1 gia đình dương tính COVID-19 ở Hòa Bình
4 người trong 1 gia đình dương tính COVID-19 ở Hòa Bình

(PLO)- Sở Y tế tỉnh Hòa Bình nghi nhận trên địa bàn tỉnh này xuất hiện 4 trường hợp dương tính với COVID-19, đáng chú ý cả 4 người đều trong một gia đình.

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it