Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Bác sĩ mừng vì bệnh viện… "ế"

Bác sĩ mừng vì bệnh viện… "ế" - Ảnh 1.

Phòng cấp cứu của bệnh viện dã chiến 12 trống trơn, không còn bệnh nhân. Ảnh: B.D

Giường bệnh bỏ trống

Những ngày gần đây, nhiều phòng cấp cứu bệnh nhân nặng của Bệnh viện dã chiến Covid-19 số 12 (do Bệnh viện Da liễu TP.HCM phụ trách) đã không còn sáng đèn, giường bệnh trống trơn.

Bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 12 cho biết, trong giai đoạn từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, bệnh nhân nhập viện trung bình mỗi ngày trên 2.000 ca, cao điểm có ngày hơn 2.400 ca, hơn 70 bệnh nhân nặng cần hỗ trợ oxy, trong đó nhiều ca thở bằng máy dòng cao HFNC, bệnh viện phải lắp thêm bồn oxy mới đáp ứng đủ nhu cầu điều trị khi ấy. 

Giờ đây, chỉ còn 422 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, hoàn toàn không có ca nặng. Từ ngày 19/7 đến nay, tại đây có 12.276 bệnh nhân được xuất viện.

BS Tường nói: "Trong 2 tuần trở lại đây, số lượng xuất viện rất nhiều. Có những ngày được xuất viện 300 người bệnh được ra viện, trong khi số người nhập viện ít đi. Bệnh nhân phấn khởi, chúng tôi cũng vui lây".

Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện này sẽ hoàn thành "sứ mệnh" của mình trong tháng 11. Vì vậy, bệnh viện đang chuẩn bị sắp xếp lại phòng ốc, đối với các phòng không còn sử dụng thì thực hiện vệ sinh khử khuẩn, dọn dẹp gọn gàng lại.

Còn tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 (quận Phú Nhuận) đang điều trị cho gần 100 bệnh nhân trên tổng số 350 giường bệnh. Dự kiến, trong tuần tới, bệnh viện cũng sẽ cho xuất viện khoảng 50 bệnh nhân, chỉ còn điều trị gần 50 ca.

Bác sĩ Lê Ngọc Thanh - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết: rước đây, số lượng bệnh nhân điều trị nằm đầy cả 4 tầng, nhưng giờ đây chỉ còn sử dụng tầng 1 và tầng 2. 

Khu vực Hồi sức tích cực từ một khoa với 60 giường tách biệt, nay chỉ còn một phòng và chỉ điều trị cho 2 trường hợp. Dự kiến, cả 2 bệnh nhân trên có thể sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

Bệnh viện dã chiến số 10 (TP.Thủ Đức) hiện chỉ còn 5 ca thở oxy, giảm 6 lần so với khi cao điểm. Các ca thở oxy hiện nay chỉ là thở cannula mũi, không còn trường hợp nào nặng hơn phải thở HFNC. Hiện đang điều trị gần 850 F0 trên tổng số 2.500 giường.

Bệnh viện dã chiến quận 7 số 1 đang điều trị dưới 100 bệnh nhân trên tổng công suất 600 giường bệnh. Bệnh viện chỉ còn 12 ca thở oxy, chưa đến 20% công suất giường hồi sức. Theo bác sĩ giám đốc Nguyễn Khắc Vui, liên tục gần 4 ngày nay bệnh viện không ghi nhận ca tử vong.

Theo BS Vui, hồi cuối tháng 7, toàn quận có hơn 30 điểm trường làm khu cách ly, bệnh viện tiếp nhận 20-30 ca mức độ trung bình đến nặng mỗi ngày. Hiện, các khu cách ly đã giải thể, bệnh viện phụ trách thu dung chính cho toàn quận nhưng số nhập viện chỉ trung bình 5 ca mỗi ngày. 

Dự kiến, nơi này sẽ tiếp tục duy trì, có thể mở rộng đến 1.500 giường để tiếp nhận toàn bộ bệnh nhân của quận khi các bệnh viện khác trên địa bàn giải thể hoặc phục hồi công năng.

Bác sĩ mừng vì bệnh viện… "ế" - Ảnh 3.

Khu vực hồi sức của Bệnh viện điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1 cũng không còn bệnh nhân. Ảnh: B.D

Mong sớm hoàn thành "sứ mệnh"

Không chỉ số ca giảm ở tầng 1 và tầng 2, hiện các trung tâm, bệnh viện tầng 3 trong tháp điều trị Covid-19, số bệnh nhân nhập viện cũng giảm đáng kể. Tại Trung tâm hồi sức Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến số 13 chỉ còn 36 bệnh nhân, trong đó 12 người đang thở máy, 21 người cần trợ thở oxy, 3 người đã ổn định chờ xuất viện.

Còn Bệnh viện hồi sức Covid-19 do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách, hiện đang điều trị cho 322 bệnh nhân, trong đó có 104 ca thở máy, 26 trường hợp đang lọc máu và 4 bệnh nhân đang chạy ECMO. Từ ngày 1/10 đến nay, số bệnh nhân nhập viện tổng cộng là 275 trường hợp, có 372 trường hợp xuất viện.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy – Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 cho biết, giai đoạn cao điểm bệnh viện có 13 khoa với 800 giường bệnh, nay bệnh viện còn 9 khoa. Dự kiến tới đây sẽ giảm tiếp 3 khoa nữa.

Theo BS Việt, Bệnh viện hồi sức Covid-19 là bệnh viện lớn nhất và là tuyến cuối, các y bác sĩ xác định sẽ là những người về sau cùng khi hết dịch. 2 tuần qua, mỗi ngày số ca nhập viện lại giảm 20 trường hợp so với ngày trước đó, nhân viên y tế đang mong mỏi bệnh viện sớm hoàn thành "sứ mệnh". Với tình hình này, BS Việt dự kiến khoảng hơn 1 tháng nữa bệnh viện sẽ hết bệnh nhân.

Bác sĩ mừng vì bệnh viện… "ế" - Ảnh 4.

Bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP.Thủ Đức. Ảnh: BVCC

Theo lộ trình của Sở Y tế TP.HCM, 13 bệnh viện dã chiến trị Covid-19 của thành phố lần lượt ngừng hoạt động từ nay đến cuối năm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư vào phục vụ người dân. Khi ấy, các bệnh viện dã chiến của quận, huyện tiếp tục duy trì để đảm trách thu dung F0 mới không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Trong bối cảnh thích ứng mới, khi các bệnh viện dã chiến giải thể, các bệnh viện đang chuyển đổi công năng toàn phần hoặc một phần để điều trị Covid-19 sẽ được phục hồi công năng để tiếp nhận bệnh nhân thông thường, TP.HCM sẽ triển khai mô hình "Bệnh viện dã chiến 3 tầng" tại các bệnh viện dã chiến số 16, 13 và 14, tương ứng với ba trung tâm hồi sức nằm kế cạnh.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau 2 tuần triển khai Chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, tình hình dịch bệnh tại thành phố tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Theo đó, số ca mắc mới và số ca thu dung điều trị mỗi ngày vẫn giảm ở tất cả các tầng, số ca bệnh nặng và số ca tử vong tiếp tục giảm qua nhiều ngày liên tiếp. Số ca mắc mới ngày 1/10 là 3.670 ca, đến 16/10 chỉ còn 790.

Số người bệnh cần thở oxy và thở máy tại các bệnh viện tiếp tục giảm, số trường hợp tử vong theo tuần tiếp tục giảm rõ rệt, từ 822 người tuần đầu tháng 10, đến ngày 16/10 còn 58 người.