Vietnam

Bãi biển Nhật Bản có cát hình ngôi sao

Thay vì cát thông thường, bãi biển Hoshizuna-no-Hama có những hạt cát hình sao 5-6 cánh.

Nằm trên đảo Irimote lớn thứ hai của tỉnh Okinawa, Hoshizuna-no-Hama bình thường như hàng trăm bãi biển khác khắp đất nước, ít nhất là từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng nếu thăm kỹ hơn, đặc biệt là đi chân trần trên cát hay dùng tay nghịch cát ở nơi này, bạn sẽ nhìn thấy một điều kỳ lạ. Đó là nhiều "hạt cát" có hình ngôi sao 5-6 cánh.

Những hạt cát có hình dáng đặc biệt trên bãi biển ở Okinawa. Ảnh: My best places

Những "hạt cát" có hình dáng đặc biệt trên bãi biển ở Okinawa. Ảnh: My best place

Tên của bãi biển Hoshizuna-no-Hama khi được dịch ra cũng mang ý nghĩa là Cát có hình dạng ngôi sao. Nhờ vào điều độc đáo này, bãi biển tuy nhỏ nhưng là điểm đến hút khách và nổi tiếng tại xứ sở mặt trời mọc.

Tuy nhiên trên thực tế, những ngôi sao này không phải là cát thông thường, mà là những bộ xương siêu nhỏ của loài Baculogypsina Sphaerulata, một loại sinh vật đơn bào thuộc ngành Foraminifera sống dưới đại dương. Chúng là một trong những hóa thạch lâu đời nhất mà con người biết đến, với những lớp vỏ canxi hình ngôi sao, bị dòng hải lưu kéo vào bờ, sau đó trộn vào cát "xịn". Và nhờ đó, chúng ta được chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp này.

Đến nay, khi các nhà khoa học coi cát hình sao chỉ là bộ xương ngoài của hàng tỷ loài sinh vật đơn bào, thì người dân địa phương vẫn tin vào một truyền thuyết của riêng họ. Đó là những ngôi sao nhỏ bé này là con của chòm sao Nam Thập Tự (Southern Cross) và sao Bắc Cực (North Star). Chúng được sinh ra ở ngoài khơi bờ biển Okinawa, nhưng bị một con rắn khổng lồ giết hại ngay sau đó. Và những bộ xương nhỏ của chúng là tất gì còn sót lại của những ngôi sao con này.

Hoshizuna-no-Hama, bãi biển đầy sao của Nhật Bản. Anh: My best place

Hoshizuna-no-Hama, bãi biển đầy "sao" của Nhật Bản. Anh: My best place

Kích thước của những ngôi sao này rất nhỏ, chỉ vài mm nên thoạt đầu, việc tìm kiếm chúng rất khó khăn. Nhưng khi những ngôi sao này dính vào ngón tay, chân của du khách, bạn sẽ thấy chúng có hình dáng khác biệt so với những hạt cát khác. Trước đại dịch, rất nhiều du khách đã đổ xô đến bãi biển này để "săn" cát ngôi sao. Điều đó dẫn đến việc chính quyền địa phương cấm mọi người mang chiến lợi phẩm này về nhà.

Hoshizuna-no-Hama là bãi biển cát sao nổi tiếng nhất Okinawa, nhưng đây không phải địa điểm duy nhất. Các bãi biển khác như vậy có thể được tìm thấy trên các đảo Taketomi, Tokashiki và Hatoma gần đó.

Bãi biển Nhật Bản có cát hình ngôi sao/Điều kì lạ trên bãi biển Nhật Bản

Anh Minh (Theo My best place)

Football news:

Pochettino replaced Messi due to a bruised knee. Leo limped the next morning and did not train
Ter Stegen pro 1:1 with Granada: It's a shame, but a draw is a good result in such a game
Koeman pro 1:1 with Granada: Barcelona from the 2nd minute played against a team that was killing time
Ronaldo offered help to a player in Australia who was put into a coma after an attack
PSG, greetings from Balashikha. We placed your messages on billboards around the Parc des Princes field
Juventus is 10 points behind the leading Napoli after 4 rounds of Serie A
Tiago will not play for Liverpool with Norwich and Brentford due to a calf injury