Vietnam

Bãi tập kết ở Hòa Bình bị chặn, dân vứt rác bừa bãi ra đường

Dọc hai ven đường ra vào thị trấn Hàng Trạm, Yên Thủy (Hòa Bình) xuất hiện hàng chục bãi tập kết rác thải chưa xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Phản ánh đến PV Báo Lao Động, từ nhiều tháng nay, người dân thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt gây ra.
Phản ánh đến PV Báo Lao Động, từ nhiều tháng nay, người dân thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt gây ra.
Những bãi tập kết rác trải dọc hai ven đường ở thị trấn Hàng Trạm bốc mùi hôi thối, khó chịu.
Những bãi tập kết rác trải dọc hai ven đường ở thị trấn Hàng Trạm bốc mùi hôi thối, khó chịu.
Theo anh Lê Quang Thắng (khu phố 11, thị trấn Hàng Trạm) tình trạng này bắt đầu từ đầu năm 2021 khi bãi tập kết rác tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm ngừng hoạt động, không có chỗ tập kết thu gom, xử lý rác thải.
Theo anh Lê Quang Thắng (khu phố 11, thị trấn Hàng Trạm) tình trạng này bắt đầu từ đầu năm 2021 khi bãi tập kết rác tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm bị một số người dân chặn dẫn đến việc ngừng hoạt động. Người dân không có điểm tập kết rác nên đã vứt rác ra dọc các tuyến đường quanh thị trấn khiến cho môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Người dân không có điểm tập kết rác nên đã vứt rác ra dọc các tuyến đường quanh thị trấn khiến cho môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Trước đó, tháng 1.2021, do việc xử lý rác thải không triệt để mà chỉ đốt gây ra việc ô nhiễm về khói và mùi hôi thối từ bãi rác nên người dân đã dựng lán để không cho xe chở rác vào bãi tập kết rác tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm dẫn đến việc khu vực không có bãi tập kết rác.
Ngày 1.8, theo ghi nhận của PV khi có mặt tại thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, doc 2 ven đường lối từ đường mòn Hồ Chí Minh lối rẽ vào thị trấn Hàng Trạm là hàng chục các bãi tập kết rác ven đường.
Ngày 1.8, theo ghi nhận của PV khi có mặt tại đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa phận xã Lạc Thịnh, thị trấn thị trấn Hàng Trạm và Quốc lộ 12B qua thị trấn Hàng Trạm có khoảng 20 bãi tập kết rác, do lâu ngày không có người thu gom, xử lý đã bốc mùi hôi thối.
Ở các bãi tập kết này là sự hiện diện của tất cả các loại rác sinh hoạt từ đồ dùng hỏng, quần áo rách, tã, bĩm, rau quả khiến cho ruồi, nhặng tập trung sinh trưởng rất nhanh.
Ở các bãi tập kết này là sự hiện diện của tất cả các loại rác sinh hoạt từ đồ dùng hỏng, quần áo rách, tã, bỉm, rau quả...
Anh Nguyễn Đức Toàn (ở thị trấn Hàng Trạm) cho hay, cứ mưa xong nắng lên là mùi hôi thối bốc lên không thể thở được. Từ khi không còn bãi xử lý rác thải, người dân khắp nơi vứt rác bừa bãi không được thu gom, xử lý thời gian nên ruồi, nhặng rất nhiều.
Anh Nguyễn Đức Toàn (ở thị trấn Hàng Trạm) cho hay, cứ mưa xong nắng lên là mùi hôi thối bốc lên không thể thở được. Từ khi bãi xử lý rác thải tạm ngừng hoạt động, người dân khắp nơi vứt rác bừa bãi nên ruồi, nhặng rất nhiều.
Một số gia đình rộng rãi thì phân loại rác thải ra xử lý tại chỗ, nhưng còn những gia đình không có phân loại, xử lý thì gom rác vào các bao tải, túi bóng rồi đem vứt ra dọc đường.
Một số gia đình có diện tích rộng rãi thì phân loại rác thải ra xử lý tại chỗ, còn lại người dân thường gom rác vào các bao tải, túi bóng rồi đem vứt ra dọc đường.
Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lã Xuân Trường – Chủ tịch UBND thị trấn Hàng Trạm cho biết: “Các điểm tập kết rác này chủ yếu là người dân đi chợ từ huyện Nho Quan (Ninh Bình) và huyện Lạc Sơn đi qua địa bàn rồi vứt lại.
Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lã Xuân Trường – Chủ tịch UBND thị trấn Hàng Trạm cho biết: “Các điểm tập kết rác này chủ yếu là người dân đi chợ từ huyện Nho Quan (Ninh Bình) và huyện Lạc Sơn đi qua địa bàn rồi vứt lại".
Chính quyền đã tuyên truyền, vận động người dân tự thu gom, xử lý rác thải tại chỗ trong khi đợi bãi tập kết rác tập trung đi vào hoạt động. Hàng tuần đều có đội vệ sinh môi trường thu gom các điểm tập kết rác quanh thị trấn để xử lý nhưng cũng chưa hết được.
Theo ông Trường, chính quyền đã tuyên truyền, vận động người dân tự thu gom, xử lý rác thải tại chỗ trong khi đợi bãi tập kết rác tập trung đi vào hoạt động. Hàng tuần đều có đội vệ sinh môi trường thu gom các điểm tập kết rác quanh thị trấn nhưng chưa hết được.
Thậm chí đơn vị đã nhiều lần bắt được các trường hợp vứt rác thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường và tiến hành xử phạt vi phạm nhưng tình trạng chưa được giải quyết triệt để.
"Thậm chí đơn vị đã nhiều lần bắt và xử phạt vi phạm các trường hợp vứt rác thải gây ô nhiễm môi trường nhưng tình trạng chưa được giải quyết triệt để", ông Trường cho biết thêm.

Lên top

Football news:

We start a new Showsport series with Liverpool: we go to every club of the Premier League and tell everything about the city and traditions
Holand gave Suarez's son an autographed T-shirt for his birthday
The Dubai-based company is ready to buy out Barcelona's debt of 1.5 billion euros. The club can be given a delay of 2 to 12 years
Aguero can make his debut for Barca on October 17 - with Valencia at the Camp Nou
Wirtz's father: Florian wants to play an important role in Bayer for 2 years. What will happen next is unknown
Anelka on PSG: Messi must serve Mbappe. Kilian has been at the club for 5 years, and Leo should respect him
Ronald Koeman: It is difficult for Barca to stay at the level of the top teams, taking into account the changes. We need to be realistic