Vietnam

Băng biển Bắc Cực trong tháng 10 thấp kỷ lục

Viện Khí tượng Đan Mạch ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực trong tháng 10 đang ở mức thấp chưa từng thấy do nước biển ấm bất thường.

Một con gấu Bắc Cực thử độ cứng của lớp băng biển. Ảnh: AFP.

Một con gấu Bắc Cực thử độ cứng của lớp băng biển. Ảnh: AFP.

Hàng năm, băng biển ở Bắc Cực tan chảy một phần vào mùa hè, sau đó hình thành trở lại vào mùa đông, bao phủ khoảng 15 triệu km2. Tuy nhiên, nước ấm bất thường do biến đổi khí hậu đang làm chậm quá trình phục hồi băng.

Theo dữ liệu vệ tinh hôm 27/10, diện tích băng biển bao phủ Bắc Cực mới đạt 6,5 triệu km2, thay đổi không đáng kể so với mức băng thấp nhất vào mùa hè (khoảng 5 triệu km2).

"Đây là mức thấp kỷ lục trong tháng 10 trong ít nhất 40 năm qua (dữ liệu vệ tinh chỉ bắt đầu được thu thập từ năm 1979). Tốc độ phục hồi băng đang chậm hơn bình thường", nhà khoa học Rasmus Tonboe từ Viện Khí tượng Đan Mạch (DMI) hôm 28/10 cho biết trong một tuyên bố.

Các phép đo cho thấy lượng băng ở Bắc Cực trong tháng 10 đã giảm 8,2% so với một thập kỷ trước. Xu hướng giảm dần qua các năm là rất rõ ràng. Thực trạng này là một lời nhắc nhở rằng Bắc Cực đang là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nóng lên toàn cầu.

Kể từ năm 1990, tốc độ ấm lên ở Bắc Cực nhanh hơn gấp đôi so với phần còn lại của thế giới, làm tăng tương tác giữa không khí, nước và băng. Hiện tượng được các nhà khoa học gọi là "khuếch đại cực" đang làm giảm diện tích bề mặt băng biển trong cả mùa đông lẫn mùa hè.

Hệ quả là ít băng biển phản chiếu ánh sáng mặt trời hơn, hay nói cách khác, đại dương đang hấp thụ nhiều ánh sáng hơn, góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam (PIK) của Đức ước tính rằng với mức CO2 trong khí quyển hiện nay là khoảng 400 phần triệu, chỉ riêng sự tan chảy của băng biển đã đủ làm nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 0,2°C vào cuối thế kỷ 21.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Football news:

Ex-President of Barca Laporta will take part in the new elections
Antonio Cabrini: Maradona would still be alive if he played for Juventus. The love of Naples was strong but unhealthy
Ferguson on Rashford's charity: Fiction for a young man. He should give me some advice
A Preston player who twice touched an opponent's genitals was disqualified for 3 matches for aggressive behavior
Atalanta Director: everything is fine with Miranchuk, there are no symptoms of coronavirus
Kovid mocks the Latvian championship: the team got only 8 people (but still did not finish the match)
Gerard Pique: We all hope that Messi will stay at Barca