Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Băng giang hồ cho vay nặng lãi ở Sài Gòn

Đào Xuân Thắng, 31 tuổi, cùng vợ lôi kéo nhiều đàn em từ Hải Phòng vào Sài Gòn lập đường dây cho vay lãi nặng cả trăm tỷ đồng.

Ngày 4/12, Thắng và 6 người khác bị Cục cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) bắt để điều tra hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Thắng và các nghi can có vai trò cầm đầu. Ảnh: Nhật Vy

Thắng (trái) và các nghi can có vai trò cầm đầu. Ảnh: Nhật Vy

Trước đó, cảnh sát phát hiện nhóm này ở huyện Nhà Bè, TP HCM, có dấu hiệu hoạt động băng nhóm xã hội đen. Vào cuộc điều tra, C02 xác định Thắng và vợ Phạm Thị Thúy Hằng (32 tuổi) thuê chung cư cho các đàn em gốc Hải Phòng ở, chuyên lôi kéo người vay tiền, lãi cao.

Vợ chồng Thắng và đồng phạm cũng lên mạng xã hội quảng cáo cung cấp vốn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng... Với các khoản vay lớn, chúng yêu cầu khách phải thế chấp giấy tờ nhà đất.

Tuỳ theo thời hạn vay, Thắng lấy lãi khoảng 300% đến hơn 1.000% một năm - tức gấp 10 lần tiền vốn. Mỗi nửa tháng, đàn em của anh ta sẽ đi thu nợ.

Cơ quan điều tra cho biết, trong nhiều vụ, băng giang hồ này gây sức ép đến nỗi con nợ phải sang tên bất động sản, ôtô... cho chúng.

Những đàn em của Thắng hoạt động tại TP HCM. Ảnh: Nhật Vy

Những đàn em của Thắng hoạt động tại TP HCM. Ảnh: Nhật Vy

Sau khi có đầy đủ căn cứ, Cục cảnh sát hình sự quyết định đồng loạt vây bắt vợ chồng Thắng cùng đàn em tại huyện Nhà Bè. Trinh sát khám xét nhiều điểm ở TP HCM và Hải Phòng thu nhiều sổ sách, tài liệu...liên quan hoạt động cho vay nặng lãi.

Bước đầu, cảnh sát xác định hàng trăm người đã vay băng này ước tính số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Một số nạn nhân tố cáo nhóm này khi có các khoản vay trị giá hơn chục tỷ, với mức lãi "cắt cổ" này thì chúng đã lấy lãi hàng chục tỷ chỉ sau một năm.

Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án.

Quốc Thắng