Vietnam

Báo Ấn Độ: TQ lần đầu tiên xác nhận số thương vong trong đụng độ biên giới

Truyền thông dẫn nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho hay, thông tin về con số thương vong của Trung Quốc trong cuộc đụng độ ở thung lũng Galwan, miền đông Ladakh, hôm 15/6, lần đầu tiên được Bắc Kinh xác nhận trong cuộc đàm phán quân sự ở Moldo hồi đầu tuần này. 

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có thương vong trong cuộc đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan, đông Ladakh hôm 15/6. Ảnh: NewsBytes

Theo trang CNN-News18, quân đội Trung Quốc xác nhận có 5 binh sĩ nước này thiệt mạng trong cuộc đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan hồi giữa tháng 6. 

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai con số thương vong của quân đội nước này trong các cuộc đụng độ. Trước đó, các nguồn tin chính phủ cho biết Bắc Kinh thừa nhận một sĩ quan chỉ huy Trung Quốc nằm trong số những người thiệt mạng trong cuộc giao tranh gần sông Galwan ở độ cao 4.500 mét trên dãy Himalayas. Ấn Độ từng tuyên bố nước này có 20 quân nhân thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở thung lũng Galwan. 

Một quan chức chính phủ cấp cao, được cho là có mặt tại cuộc đàm phán, chia sẻ với CNN-News18, con số thương vong thực tế của Trung Quốc còn cao hơn rất nhiều. "Khi Trung Quốc nói là 5, bạn hãy gấp 3 lần nó lên", quan chức giấu tên nói. 

Ấn Độ và Trung Quốc đã bị cuốn vào một cuộc xung đột ở đông Ladakh từ đầu tháng 5/2020. Quan chức chính phủ Ấn Độ cáo buộc, dù xung đột được tính từ tháng 5 năm nay, nhưng Trung Quốc đã leo thang căng thẳng ở khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) kể từ sau cuộc khủng hoảng ở Doklam năm 2017. 

Theo quan chức chính phủ Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cử các nhóm tuần tra gồm từ 50 đến 100 binh sĩ, thay vì con số 15-20 như thông thường. 

"Sau năm 2017, Trung Quốc đã bỏ qua quy định chung được 2 bên chấp thuận là có không quá 20 người trong một nhóm tuần tra. Chắc chắn, những cuộc tuần tra với số lượng binh sĩ lớn hơn của Trung Quốc sẽ đe dọa các cuộc tuần tra của chúng tôi. Nhiều trong số đó đã kết thúc bằng các vụ ẩu đả", quan chức chính phủ giấu tên nói. 

Ấn Độ đã nhiều lần đưa ra vấn đề này với Trung Quốc nhưng không được giải quyết. Quân đội Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch tập trận để xâm nhập vùng đất ở phía đông Ladakh trong ít nhất một năm qua và đại dịch Covid-19 càng tạo thêm cơ hội hoàn hảo cho Bắc Kinh. 

Hồi tháng 4, khi cuộc điều động của binh sĩ Trung Quốc bắt đầu thì quân đội Ấn Độ còn đang cố gắng để ngăn Covid-19 không lây lan trong các đơn vị. Do đó, cuộc tập trận quân đội hàng năm ở Ladakh bị hủy bỏ. Điều này đã tạo thuận lợi cho quân đội Trung Quốc. 

Vòng đàm phán cấp chỉ huy quân sự lần thứ 7 giữa Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến diễn ra vào tuần tới và sẽ có một nhà ngoại giao tham dự. Các nguồn tin cho rằng việc có thư ký chung Naveen Srivastava, vụ trưởng Vụ Đông Á, Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong cuộc hội đàm kéo dài 14 tiếng hồi đầu tuần ở Moldo giúp Ấn Độ không rơi vào thế bị động trước Trung Quốc.

Football news:

Koeman is the fifth coach to manage 6 teams in the Champions League
Messi is playing his 17th season in the Champions League for Barcelona. This is a club record
Pirlo is the 3rd coach in the history of Juve to win a debut away match in the Champions League, after Capello and Lippi
Georginho Wijnaldum: Pickford went for an idiotic tackle. In matches with Everton, this often happens
Cech is included in Chelsea's Premier League bid. He ended his career as a player in the summer of 2019
Chiellini is in 3rd place for Juventus in the Champions League. Only Buffon and Del Piero played more
Eric ten hag: Liverpool is the best team in the world. But the game with Aston Villa showed that they are not perfect