SINGAPORE – Media OutReach – Theo báo cáo Các kỹ năng dữ liệu năm 2020 (Data Skills report 2020) vừa được NTUC LearningHub công bố, lỗ hổng thiếu hụt về kỹ năng dữ liệu đang cản trở năng suất của 93% người sử dụng lao động ở Singapore. Báo cáo đã thu thập và phản ánh những thông tin và hiểu biết sâu sắc về vấn đề này từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như IBM (Mỹ), Softbank (Nhật Bản) và Công ty phần mềm phân tích hàng đầu Qlik.

Báo cáo khảo sát và nghiên cứu này có tựa đề đầy đủ là “A View From the Ground: Closing the Data Skills Gap in the Covid-19 Era and Beyond’ (tạm dịch ‘Một góc nhìn từ mặt đất: Thu hẹp hố ngăn cách thiếu hụt về kỹ năng dữ liệu trong kỷ nguyên COVID-19 và cả sau đó”‘) tiết lộ quan điểm của cả đội ngũ chủ sử dụng lao động và người lao động về mức độ phụ thuộc vào dữ liệu và trí tuệ kinh doanh trong bối cảnh kinh doanh của Singapore. Đồng thời, báo cáo cũng đưa ra nhận thức chung về năng lực liên quan đến dữ liệu của lực lượng lao động quốc gia, xu hướng tuyển dụng và sở thích của các doanh nghiệp ở đây và khuyến nghị về việc thu hẹp khoảng cách kỹ năng để doanh nghiệp và người lao động duy trì khả năng cạnh tranh.

Một lỗ hổng về kỹ năng phổ biến đã được phát hiện, khi các nhà sử dụng lao động xác định các kỹ năng liên quan đến dữ liệu là cần thiết, nhưng lại thiếu trong lực lượng lao động của họ. Các nhà sử dụng lao động đã chọn Phân tích dữ liệu (được 67% số người tham gia khảo sát chọn), Giải thích dữ liệu cho việc ra quyết định trong kinh doanh (được 50% chọn ) và Quản lý rủi ro và bảo vệ dữ liệu (được 49% chọn) là các kỹ năng dữ liệu cần thiết nhất cho doanh nghiệp của họ. Đồng thời, các kỹ năng này được coi là thiếu trong các doanh nghiệp của họ khi được chọn lần lượt bởi 47%, 37% và 32% số người tham gia khảo sát.

Hầu như tất cả (có tới 94%) nhà sử dụng lao động được khảo sát cho biết, họ đã tăng sự phụ thuộc vào dữ liệu và trí tuệ kinh doanh để đưa ra quyết định kinh doanh ở thời điểm hiện tại so với một năm trước. Các cụm lĩnh vực như Dịch vụ chuyên nghiệp, Thương mại & Kết nối và Lối sống đứng đầu danh sách khi nói đến việc sử dụng dữ liệu tại nơi làm việc ngày càng tăng để đưa ra quyết định kinh doanh, với hơn 90% lãnh đạo doanh nghiệp trong các danh mục này, so với những người trong lĩnh vực Sản xuất (88%) và Môi trường xây dựng (69%).

Ông Kwek Kok Kwong, Giám đốc điều hành (CEO) của NTUC LearningHub, nhận xét: “Khi các công ty buộc phải đẩy mạnh chuyển đổi trong bối cảnh bùng phát đại dịch COVID-19, các nhà sử dụng lao động đã tích cực đánh giá lại lực lượng lao động họ để đối phó và điều hướng nền kinh tế mới. Đại dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp và còn lâu mới bị khống chế hoàn toàn, nên tất cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải thực hiện chiến lược của mình để vượt qua thời kỳ hỗn loạn và không chắc chắn này. Trong môi trường kinh doanh phức tạp như hiện nay, dữ liệu sẽ giúp chúng tôi rất nhiều trong việc hỗ trợ trực giác của chúng tôi, khi chúng tôi đưa ra những quyết định kinh doanh một cách rất khó khăn”.

Ông Kwek Kok Kwong cho biết thêm: “Để giúp mọi người hiểu tầm quan trọng của dữ liệu và làm thế nào nó có thể hỗ trợ các doanh nghiệp, chúng tôi bắt tay vào thực hiện báo cáo nghiên cứu này. Chúng tôi hy vọng thông qua báo cáo này, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ hiểu cách thức làm thế nào để thu hẹp khoảng cách thiếu hụt về kỹ năng dữ liệu và vượt qua sự trì trệ trong việc khuyến khích nhiều nhân viên nắm bắt và xử lý dữ liệu. Chúng tôi cũng hy vọng, nhiều lao động sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu dữ liệu chung của thị trường và thúc đẩy họ tiếp thu những kỹ năng này. Trong thập kỷ này, dữ liệu sẽ là chìa khóa để đi đến thành công trong kinh doanh và nắm bắt kiến ​​thức dữ liệu sẽ là kỹ năng cốt lõi cần có trong nhiều công việc trong tương lai. Lời khuyên của tôi dành cho người lao động là hãy nhanh chóng nắm bắt những kỹ năng này và bạn sẽ có nhiều sức cạnh tranh hơn trong thị trường việc làm”.

Nhận xét về những phát hiện trong báo cáo mới này, ông Andrew Campbell, Nhà quản lý cao cấp bộ phận Tài năng và Chuyển đổi của IBM châu Á – Thái Bình Dương phát biểu: “Tôi rất hào hứng tham gia vào nghiên cứu này với NTUC Learning Hub. Những phát hiện trong báo cáo đặc biệt phù hợp với tình hình mà COVID-19 vẫn đang hoành hành hiện nay. Đại dịch đã chỉ ra sự quan trọng của dữ liệu đối với người dân và doanh nghiệp Singapore. Trong khi việc thu thập dữ liệu có thể được giải quyết bằng nhiều cách khác nhau thông qua việc sử dụng công nghệ, vẫn tồn tại những thiếu hụt lớn trong khả năng diễn giải và sử dụng dữ liệu. Cam kết của Singapore liên tục nâng cao trình độ và tăng hiểu biết về dữ liệu của lực lượng lao động của mình sẽ rất quan trọng để tiếp tục thành công và để đảm bảo rằng, Singapore giữ được danh tiếng là một trung tâm tiên phong, mở đường về kinh doanh trong khu vực và toàn cầu”.

Ông Suganthi Shivkumar, Giám đốc điều hành của Qlik khu vực ASEAN, Ấn Độ và Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi tại Qlik đã là một nhà vô địch về kiến ​​thức dữ liệu lâu năm và tin rằng nghiên cứu này rất kịp thời vào thời điểm mà nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang chuyển sang dữ liệu và phân tích dữ liệu để xây dựng sự linh hoạt nhằm xây dựng các chuẩn mực mới trong bối cảnh bùng phát đại dịch COVID-19. Báo cáo cho thấy những rào cản phía trước đối với các doanh nghiệp muốn lực lượng lao động được trang bị các kỹ năng nắm bắt và xử lý dữ liệu. Từ phía người sử dụng lao động, việc cung cấp các công cụ, đào tạo và truy cập dữ liệu là một bước quan trọng. Nhân viên nên hỏi thêm câu hỏi, thẩm vấn các sự kiện được đưa ra, xác định nơi họ có thể sử dụng dữ liệu sau đó. Kết hợp lại, điều này sẽ tạo ra một nền văn hóa dựa trên dữ liệu phổ biến hơn để mọi người có thể tự tin đọc, hiểu và làm việc với dữ liệu để đạt được giá trị và kết quả kinh doanh được tối ưu hóa hơn”.

Ông Eric Lim, Giám đốc bán hàng của Softbank Robotics khu vực châu Á -Thái Bình Dương bổ sung: “Đây là một nghiên cứu kịp thời để hiểu từ quan điểm của người sử dụng lao động về cách làm việc của một người đã chuyển đổi và công việc có kỹ năng dữ liệu đã phát triển rất quan trọng trong các ngành công nghiệp và trên thị trường công việc. Trong bối cảnh nổ ra đại dịch COVID-19, các công việc phân tích dữ liệu sẽ cho phép nhân viên có giá trị cao đối với công ty và có thể thực hiện công việc của họ từ xa với việc trích xuất dữ liệu. Cả chủ doanh nghiệp lẫn nhân viên cũng đang thực hiện chuyển đổi công việc mà dữ liệu sẽ làm tăng tốc cả thành tựu mục tiêu của công ty và hiệu suất của nhân viên. Chắc chắn, các khóa đào tạo dữ liệu luôn được coi là một bộ kỹ năng tích hợp cần được nâng cấp liên tục suốt đời”.

Để tải xuống toàn bộ Báo cáo Các kỹ năng dữ liệu năm 2020 của NTUC LearningHub 2020, hãy truy cập: www.ntuclearninghub.com/data-skills-2020.

Thông tin về NTUC LearningHub

NTUC LearningHub được thành lập vào năm 2004 với tầm nhìn thay đổi khả năng sử dụng lao động trọn đời của người lao động. NTUC LearningHub làm việc với cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân để cung cấp các giải pháp học tập trong các lĩnh vực như Công nghệ công nghệ thông tin và truyền thông, Chăm sóc sức khỏe, Việc làm, Xuất sắc trong kinh doanh, An toàn lao động & bảo vệ sức khỏe tại nơi làm việc, An ninh, Nhân sự và Đào tạo lao động nước ngoài.

Tính đến nay, NTUC LearningHub đã giúp hơn 21.000 tổ chức và đạt được hơn 2,5 triệu địa điểm đào tạo trên hơn 500 khóa học với hơn 400 giảng viên được chứng nhận. Là nhà cung cấp Giải pháp học tập toàn diện cho các tổ chức, NTUC LearningHub cũng tạo nên sự hợp tác và cung cấp một loạt các giải pháp đào tạo đầu cuối có liên quan và làm việc liên tục để cải thiện chất lượng đào tạo và cung ứng.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.ntuclearninghub.com.

Giang Tran