Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Báo Mỹ nói Israel đồng ý hoãn tấn công Dải Gaza

Israel có thể đã đồng ý với Mỹ về hoãn tấn công Dải Gaza, giúp Washington có thời gian triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tới khu vực.

Wall Street Journal hôm 25/10 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết nước này đã thuyết phục được Israel hoãn mở chiến dịch trên bộ nhằm vào Dải Gaza cho tới khi hệ thống phòng không của Washington có thể được triển khai trong khu vực, sớm nhất vào cuối tuần này.

Nguồn thạo tin thêm rằng Israel cũng đang lên kế hoạch cho nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza và các hoạt động ngoại giao nhằm giải cứu con tin trong tay Hamas.

Mỹ đang gấp rút triển khai nhiều hệ thống phòng không đến Trung Đông, do lo ngại những đơn vị đang đóng quân ở Iraq, Jordan, Kuwait, Arab Saudi, Syria và UAE sẽ trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm vũ trang địa phương khi Israel tấn công Dải Gaza.

Binh sĩ Israel tuần tra gần biên giới với Dải Gaza hôm 24/10. Ảnh: AFP

Binh sĩ Israel tuần tra gần biên giới với Dải Gaza hôm 24/10. Ảnh: AFP

Reuters hồi đầu tuần cũng dẫn nguồn thạo tin nói rằng Mỹ đã khuyên Israel tạm dừng tấn công Dải Gaza và thông báo những cuộc đàm phán này cho Qatar, quốc gia có quan hệ thân thiết với Hamas và đóng vai trò quan trọng trong giải cứu các con tin.

Lầu Năm Góc cuối tuần trước thông báo điều động một hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và nhiều tiểu đoàn phòng không Patriot đến Trung Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết những biện pháp này sẽ tăng cường nỗ lực răn đe tại khu vực, mở rộng khả năng bảo vệ lực lượng Mỹ và hỗ trợ hoạt động phòng thủ của Israel.

Mỹ đang tăng cường cảnh giác giữa lúc căng thẳng khu vực leo thang do xung đột Israel - Hamas. Các căn cứ Mỹ tại Iraq gần đây hứng chịu nhiều vụ tấn công bằng rocket và máy bay không người lái (UAV) tự sát, gây hư hại khí tài và làm một số lính Mỹ bị thương, nghi chấn động não.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)