Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Báo Quân Đội Nhân Dân gỡ bài ‘nói ngược’ vụ Facebook xóa tài khoản chống giới bất đồng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 3 Tháng Mười Hai, báo Quân Đội Nhân Dân đột ngột gỡ link bài “Facebook mạnh tay dẹp bỏ tài khoản chống phá chính phủ Việt Nam.”

Tuy vậy, bài báo này hiện vẫn có thể truy cập được tại một số trang tin tuyên truyền như Dân Quân Tự Vệ, VNMedia…

Bài trên báo Quân Đội Nhân Dân đã bị gỡ bỏ hôm 3 Tháng Mười Hai. (Hình chụp qua màn hình)

Theo đó, báo Quân Đội Nhân Dân khẳng định: “Facebook đã xóa một loạt các tài khoản trên hệ thống của mình khi cho rằng những tài khoản này có biểu hiện chống phá chính phủ Việt Nam.”

Bài báo nhấn mạnh rằng Facebook “trở thành nền tảng cho các đối tượng chống phá nhà nước, đưa tin đồn, tin giả.”

Báo này dẫn lời ông David Agranovich, người đứng đầu bộ phận “chống đe dọa toàn cầu” trên mạng của Facebook: “Những gì chúng tôi thu thập được là các tài khoản đó có xu hướng nhắm vào các nhà hoạt động xã hội và chính phủ Việt Nam. Những kẻ tấn công đó đã sử dụng tài khoản Facebook của mình để gửi hàng trăm hoặc hàng ngàn báo cáo chống lại những bài đăng, quyết sách của chính phủ Việt Nam thông qua các công cụ báo cáo tích hợp của Facebook.”

Tuy vậy, phát ngôn của ông Agranovich đã bị báo Quân Đội Nhân Dân cố tình diễn giải sai với nội dung tiếng Anh được hãng tin Reuters trích dẫn một ngày trước: “Những gì chúng tôi nhìn thấy là một hệ thống những trang cá nhân (tài khoản) tại Việt Nam phối hợp nhau đánh phá các tài khoản của giới bất đồng chính kiến và những giới khác công khai chỉ trích nhà cầm quyền CSVN.”

Theo Reuters, cách tấn công quen thuộc của các tổ chức do Hà Nội kiểm soát là họ dùng những tài khoản trên mạng gửi “hàng trăm ngàn báo cáo” đến nhà điều hành Facebook, vu cáo giới bất đồng là “vi phạm quy định thông tin” của Facebook để tài khoản của những người này bị Facebook gỡ bỏ hoặc chặn hiển thị tại Việt Nam trong một thời gian nhất định.

Lực lượng “dư luận viên” được cho là đứng sau các vụ báo cáo cho Facebook (vu cáo) các trang cá nhân của giới bất đồng chính kiến để chúng bị xóa bỏ hoặc bị chặn hiển thị tại Việt Nam. (Hình: Thanh Niên)

Ước tính khoảng 70 triệu người tại Việt Nam có tài khoản cá nhân trên Facebook và công ty Meta kiếm tiền quảng cáo hàng trăm triệu đô la mỗi năm nhờ dịch vụ điện tử này.

Hệ thống báo đài, gồm cả nền tảng thông tin điện tử tại Việt Nam hoàn toàn là công cụ tuyên truyền một chiều của nhà nước và đảng CSVN. Giới bất đồng chính kiến chỉ còn các mạng xã hội trên không gian “ảo” để trao đổi thông tin, trình bày quan điểm về các vấn đề mà họ quan tâm, khác với chủ trương, đường lối của chế độ. (N.H.K)