Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Bất ngờ: Mít Thái trồng ở Đồng Tháp được Trung Quốc đánh giá là ngon nhất

Mít Thái Đồng Tháp được Trung Quốc đánh giá cao, lo sầu riêng phát triển quá ồ ạt

Đánh giá tỉnh Đồng Tháp có nhiều tiềm năng để phát triển các vùng nguyên liệu trái cây cung cấp cho thị trường xuất khẩu và trong nước, bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty Chánh Thu cho biết, sản phẩm mít Thái của Đồng Tháp được đánh giá rất cao.

"Thật bất ngờ là sản phẩm mít Thái của Đồng Tháp lại được khách hàng Trung Quốc đánh giá cao, do vậy, chúng tôi sẽ xây dựng 3 điểm thu mua xoài, mít, sầu riêng tại Đồng Tháp để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của thị trường" - bà Tường Vy nói.

Để đáp ứng nhu cầu của đối tác Trung Quốc, Công ty Chánh Thu sẽ cùng bạn hàng Trung Quốc để tìm hiểu về hai loại nông sản rất tiềm năng, được thị trường Trung Quốc ưa chuộng là sầu riêng và mít.

Tuy nhiên, điều bà Vy đang băn khoăn là, hiện nay, việc nông dân áp dụng quy trình canh tác theo tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu đang gặp khó khăn.

Bất ngờ: Mít Thái trồng ở Đồng Tháp được đánh giá ngon nhất miền Tây - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam chủ trì Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản tỉnh Đồng Tháp năm 2021 tổ chức ngày 16/10. Ảnh: NNVN.

"Điều chúng tôi lo lắng không phải là đầu ra của sản phẩm vì thực tế nhu cầu thị trường rất cao mà liệu vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu hay không" - bà Vy băn khoăn. 

Từ thực tế này, bà Vy kiến nghị chính quyền, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ thành lập, phát triển các hợp tác xã sản xuất trái cây theo đúng tiêu chuẩn của các thị trường, Chánh Thu sẵn sàng tham gia với tư cách là một thành viên của hợp tác xã để hỗ trợ nông dân sản xuất đúng quy chuẩn.

Đánh giá cao ý tưởng này của Chánh Thu, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam khẳng định, đây cũng là điều mà Bộ NNPTNT đang hướng đến và khuyến khích các địa phương thực hiện. Thứ trưởng Nam đề nghị Đồng Tháp hỗ trợ cho Chánh Thu phát triển những mô hình hợp tác như thế.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Công ty Vina T&T lại lo ngại sự phát triển quá "nóng" diện tích sầu riêng ở Đồng Tháp.

"Hiện, diện tích nhãn được bà con chuyển sang trồng sầu riêng rất lớn, vẫn biết đây là loại cây cho giá trị kinh tế cao nhưng ngành chức năng Đồng Tháp cũng cần phải khuyến cáo bà con" - ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, do điều kiện dịch bệnh, bà con không thể chăm sóc vườn cây ăn trái nên chất lượng trái cây năm nay giảm, ông Tùng đề nghị ngành chức năng động viên, hỗ trợ bà con tập trung chăm sóc để đảm bảo chất lượng, độ đồng đều của sản phẩm xuất khẩu.

Ông Tùng cho rằng, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn của trái cây Việt Nam, trong đó có Đồng Tháp, tuy nhiên, hiện nay, việc xuất khẩu xoài đang gặp khó do thời gian thông quan lâu hơn, từ 4 - 5 ngày lên 7 - 8 ngày nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Ông Tùng kiến nghị ngành chức năng tích cực đàm phán để sầu riêng xuất chính ngạch vào Trung Quốc.

Bất ngờ: Mít Thái trồng ở Đồng Tháp được đánh giá ngon nhất miền Tây - Ảnh 2.

Mít Thái liên tục giảm giá, nông dân trồng mít Thái ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp gặp khó khăn. Ảnh: Báo Đồng Tháp.

Dự định tổ chức lễ hội trái cây Đồng Tháp

Trong khi đó, từ sự đa dạng trong cơ cấu sản phẩm nông sản của Đồng Tháp, ông Paul Le, Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Group Việt Nam đã nghĩ đến việc tổ chức một lễ hội về xoài Đồng Tháp.

Ông Paul Le cho biết, những sản phẩm như xoài, cá ba sa, gạo của Đồng Tháp được người tiêu dùng ưa chuộng nên Central Group rất muốn đưa vào chuỗi siêu thị của tập đoàn. 

Để sản phẩm đáp ứng được nhu cầu, Central Group sẽ đưa ra những yêu cầu về sản lượng để các hợp tác xã, tổ hợp tác của Đồng Tháp có thể đáp ứng được nhu cầu. 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn đánh giá cao ý tưởng tổ chức lễ hội xoài. Đại diện tỉnh Đồng Tháp cho biết, sẵn sàng phối hợp tổ chức để quảng bá các nông sản của địa phương.

Đại diện Sài Gòn Co.op, ông Âu Hoàng Hải cho biết, để nông sản của Đồng Tháp vào được nhiều chuỗi siêu thị lớn, ngoài các tiêu chí pháp lý bắt buộc, cần có thêm những chứng nhận như VietGAP, GlobalGAP, OCOP hay mã xác nhận vùng trồng.

Theo ông Huỳnh Tất Đạt, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Tháp, tỉnh này có thế mạnh nhất là lúa gạo và thủy sản. Hiện, sản lượng lúa hàng năm của tỉnh trên 3,37 triệu tấn, chủ yếu là lúa chất lượng, lúa đặc sản, lúa nếp giá trị cao. 

Ngoài ra, trong 3 tháng cuối năm 2021, Đồng Tháp có khoảng 21.000 tấn xoài được sản xuất theo quy trình VietGAP, GobalGAP,... Tổng đàn vịt của tỉnh khoảng 5 triệu con, lượng trứng từ nay đến cuối năm khoảng 120 triệu quả.

Ngoài ra, Đồng Tháp còn có làng nghề trồng hoa kiểng với truyền thống sản xuất 300 năm, mỗi năm cung cấp trên 2.500 loài hoa.

Diện tích nhãn toàn tỉnh khoảng 5.600ha, sản lượng từ nay đến cuối năm khoảng 600.000 tấn. Sen cũng là sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp với sản lượng tương đối lớn, từ cây sen đã chế biến được ra hơn 20 sản phẩm.

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ quản lý sản xuất, kinh doanh nông sản, kết nối chặt chẽ đầu vào – đầu ra, giúp bà con nông dân, hợp tác tăng nguồn thu, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đến kết nối tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá, Đồng Tháp còn có nhiều thế mạnh như du lịch cộng đồng, các sản phẩm OCOP, có rất nhiều tiềm năng về phát triển nông sản trong thời gian tới.

Do vậy, Thứ trưởng Bộ NNPTNT đề nghị Sở NNPTNT Đồng Tháp chỉ đạo, khuyến khích người dân tập trung chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc tổ chức Lễ hội Xoài Đồng Tháp, coi đây là một cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng, quảng bá tiêu thụ sản phẩm.